Giá xăng dầu sẽ lại tăng?

Cục phó Cục Quản lý gía của Bộ Tài chính, ông Nguyễn Tiến Thỏa, cho biết, nếu giá dầu thế giới vẫn giữ ở mức cao như hiện nay (trên 64 USD/thùng), trong thời gian ngắn tới, Bộ sẽ phải tính đến việc tăng thêm giá xăng dầu trong nước.

Trưa 10/8, ông Thoả cho biết hiện Bộ Tài chính vẫn theo dõi "từng giờ" diễn biến giá dầu thô trên thị trường thế giới.

Nếu có đột biến lớn hoặc giá dầu vẫn giữ ở mức cao như hiện nay (trên 64 USD/thùng) trong 1 tháng hoặc có thể ngắn hơn thì Bộ sẽ phải tính đến chuyện tăng giá xăng dầu trong nước.

Ông cho biết, hiện Nhà nước vẫn đang phải bù lỗ giá dầu và việc tăng giá, nếu có, cũng nhằm đảm bảo chia sẻ trách nhiệm giữa Nhà nước, doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, Chính phủ dù điều chỉnh giá xăng dầu theo cách nào cũng phải đảm bảo ổn định mặt bằng giá trong nước và nền kinh tế.

Nếu giá dầu không biến động mạnh, các chuyên gia cho rằng từ nay đến tháng 10 tình hình giá cả chung sẽ ổn. Mặt bằng giá cả tháng 11 và tháng 12 giá có thể sẽ nhích lên chút ít do nhu cầu tiêu dùng cuối năm.

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ Phan Văn Khải trong một Hội nghị đã khẳng định: "Không thể quay lại cơ chế điều hành giá cả như thời kỳ kế hoạch hoá tập trung. Tình huống biến động thường xảy ra trong nền kinh tế thị trường mà chúng ta phải làm quen để có giải pháp xử lý thích hợp trên nguyên tắc điều hoà và chia sẻ lợi ích giữa doanh nghiệp, người tiêu dùng và Nhà nước".

Còn Bộ Tài chính thì nhận định, giá dầu đang diễn biến khó lường cùng với những dự báo về nhu cầu tiêu dùng nguyên - nhiên vật liệu sẽ vẫn đứng ở mức cao là những tác nhân gây tác động lớn đến mặt bằng giá trong nước.

Theo dự báo của Tổ điều hành thị trường trong nước, chỉ số giá tiêu dùng trong tháng 8/2005 có khả năng tăng thêm 0,3%. Như vậy, 8 tháng đầu năm 2005 chỉ số giá có thể sẽ lên tới 5,9% so với mục tiêu 6,5% đề ra cho cả năm.

Ông Thoả cũng không phủ định khả năng Việt Nam có thể sẽ thả nổi giá xăng dầu vào cuối năm nay hoặc đầu sang năm.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá