Giao dịch không sàn: Sẵn sàng kết nối

Theo dự kiến, đến đầu quý III/2008, việc thử nghiệm giao dịch không sàn (GDKS) sẽ hoàn tất. Các CTCK và các nhà cung cấp phần mềm thử nghiệm thành công sẽ được Sở GDCK TPHCM chấp thuận cho phép kết nối trực tuyến với hệ thống giao dịch của sở.

Ông Trần Đắc Sinh -GĐ Sở GDCK TPHCM - cho biết, đến nay việc nâng cấp hệ thống mạng tại sở đã được thực hiện theo đúng lộ trình.

Sẵn sàng kết nối

Để triển khai tiếp giai đoạn II này, Sở GDCK TPHCM sẽ xây dựng hệ thống HoSE Gateway nhằm hỗ trợ kết nối giữa hệ thống của CTCK với hệ thống giao dịch của sở.

Hệ thống này có chức năng nhận lệnh từ hệ thống của CTCK, xác nhận hợp lệ và chuyển vào hệ thống giao dịch; đồng thời gửi thông tin giao dịch và thông tin thị trường lại cho CTCK.

HoSE Gateway cũng có chức năng quản lý kết nối và lưu vết tất cả các giao dịch trong ngày qua hệ thống HoSE Gateway. 

Cũng theo ông Sinh, hiện nay "vấn đề chỉ còn ở phía các CTCK bởi phía này còn yếu. Do đó, các CTCK phải có những bước chuẩn bị tốt hơn nữa". Tuy nhiên, về phía các CTCK, rất nhiều Cty lớn đã có những bước chuẩn bị rất tốt và hiện hệ thống của những CTCK này đã sẵn sàng cho việc kết nối với hệ thống của sở.

Đại diện CTCK Tân Việt (TVSC), ông Nguyễn Văn Dũng - GĐ Cty cũng khẳng định các bước chuẩn bị đã sẵn sàng. Ngoài TVSC, các CTCK mua phần mềm từ Thái Lan cũng đã sẵn sàng cho việc thử nghiệm và hiện chỉ còn chờ khâu kết nối.

Ông Nguyễn Quang Vinh - TGĐ CTCK Bảo Việt cũng khẳng định, các khâu chuẩn bị cho GDKS thì phía các CTCK hoàn toàn có thể đáp ứng được ngay. Cty đang chờ để đưa phần mềm front-office về nhập vào hệ thống.

Sẽ không có tình trạng chờ đợi giữa các CTCK

Tuy nhiên, ông Vinh cũng cho rằng, để xử lý vấn đề đồng bộ giữa các CTCK thì phải cần thêm một bước nữa. Đó là việc kết nối đồng bộ giữa hệ font-office với back-office giữa các CTCK để đảm bảo NĐT có thể nhập lệnh trực tiếp hoặc giao dịch online qua Internet hoặc đặt lệnh từ xa và những lệnh đó phải được truyền vào hệ thống front-office của sở.

Đây là khâu mà các CTCK phải chú trọng, khắc phục tình trạng NĐT đặt lệnh qua Internet hoặc qua điện thoại mà vẫn phải lên sàn để xác nhận lại thông tin hoặc trong trường hợp NĐT muốn sửa lệnh như hiện nay.

Như vậy mấu chốt vẫn nằm ở vấn đề công nghệ. Ông Sinh cho rằng, với các CTCK lớn có tiềm lực mạnh thì hoàn toàn không gặp khó khăn gì, tuy nhiên với các CTCK nhỏ mới tham gia thị trường từ giữa năm 2007 thì đầu tư một khoản tài chính lớn sẽ là một trở ngại không nhỏ, đặc biệt trong khoảng thời gian từ đầu năm 2008 tới nay TTCK luôn rơi vào tình trạng trầm lắng.

Đối với vấn đề bảo mật, hiện nay phía Sở GDCK TPHCM đã khẳng định sẽ được đảm bảo bởi việc kết nối sử dụng đường truyền riêng giữa Sở GDCK với các CTCK nên khả năng xâm nhập vào đường truyền này là rất khó xảy ra.

Ông Dũng - GĐ TVSC cũng nhấn mạnh: "Vấn đề bảo mật đường truyền kết nối giữa sở với CTCK thì không có gì đáng ngại mà điều đáng ngại nhất lại nằm ở phía các CTCK".

Ông Dũng cho rằng, vấn đề là các CTCK có bảo mật được thông tin trong hệ thống của chính mình hay không mà thôi. Bởi vấn đề bảo mật hiện nay vẫn chưa được nhiều CTCK chú trọng. Đối với những CTCK đã tiến hành cung cấp các dịch vụ qua Internet cho khách hàng thì cũng đã có phương án bảo mật từ trước, nhưng không phải CTCK nào cũng cung cấp các dịch vụ này.

Tuy nhiên, trong cuộc họp với 25 CTCK đủ điều kiện tham gia thử nghiệm GDCK hôm 4.3 vừa qua, phía Sở GDCK TPHCM đã có những hướng dẫn về cơ sở hạ tầng công nghệ tại các CTCK để đảm bảo tính bảo mật và an toàn của hoạt động giao dịch trực tuyến tại các Cty này.

Sở cũng đã cung cấp bộ tiêu chuẩn giao thức cho các CTCK và trong vòng 2 tháng các Cty này sẽ cùng với nhà cung cấp phần mềm thực hiện các chỉnh sửa cần thiết trước khi bắt đầu thử nghiệm kết nối với hệ thống của sở.

Ngoài ra, ông Trần Đắc Sinh cho biết thêm, sở sẽ giúp đỡ các CTCK trong việc đào tạo nhân lực CNTT, bởi đại bộ phận nhân lực trong các CTCK còn rất yếu.

Trước đó, trong thời gian thử nghiệm của giai đoạn trước sở đã cho các CTCK này "mượn" chuyên gia CNTT từ sở, nhưng hiện nay các CTCK phải tự khắc phục khó khăn này bởi, nói như ông Dũng, GĐ TVSC, thì trong việc triển khai hình thức giao dịch này sẽ không có tình trạng các CTCK chờ đợi nhau như thời điểm tiến hành hình thức khớp lệnh liên tục hồi năm 2007. Cty nào đủ điều kiện tham gì thì tiến hành giao dịch theo hình thức mới, những CTCK còn lại sẽ phấn đấu theo những tiêu chuẩn đã được công bố hồi tháng 9.2007.

Đối với các CTCK chưa đủ điều kiện tham gia, sẽ vẫn tiếp tục duy trì hình thức giao dịch có sàn. Việc nhập lệnh trực tiếp vào CTCK và gửi lệnh vào sàn sẽ có độ chênh về mặt thời gian mặc dù độ trễ này không đáng kể. Tuy vậy, hình thức giao dịch mới này sẽ là một sự khác biệt giữa các CTCK về chính sách phục vụ khách hàng.

Theo Lưu Thủy
Lao động

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá