Giao dịch trực tuyến 'vào khuôn'

Cuối tháng 12 này, Bộ Tài chính sẽ tiến hành lấy ý kiến các thành viên liên quan để ban hành thông tư hướng dẫn giao dịch điện tử trên thị trường chứng khoán.

Giao dịch trực tuyến bản iTradeHome của Công ty Chứng khoán Tân Việt (TVSI).
Theo dự thảo của thông tư này, các công ty chứng khoán muốn triển khai dịch vụ này phải đảm bảo những điều kiện về công nghệ, bảo mật cũng như những yêu cầu trong hoạt động giao dịch tài chính.

Cụ thể, giao dịch chứng khoán trực tuyến được xác định trong dự thảo là dịch vụ do các công ty chứng khoán cung cấp thông qua mạng Internet, điện thoại; thông qua dịch vụ này, nhà đầu tư có thể mở tài khoản, đặt lệnh, đưa ra yêu cầu đối với các giao dịch chứng khoán và nhận thông báo kết quả của các giao dịch đó.

Các chứng khoán được phép thực hiện dịch vụ giao dịch trực tuyến là các chứng khoán được niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán, Trung tâm Giao dịch Chứng khoán và các chứng khoán của công ty đại chúng được giao dịch tại những đầu mối này.

Để triển khai, công ty chứng khoán phải tạo một trang thông tin điện tử với địa chỉ xác định trên mạng Internet đóng vai trò như một cổng vào cho dịch vụ giao dịch trực tuyến.

Với nhà đầu tư, yêu cầu đầu tiên là phải mở tài khoản theo quy định của pháp luật tại trang thông tin điện tử của một công ty chứng khoán có thể thực hiện dịch vụ giao dịch trực tuyến sau khi đăng ký và thực hiện những thủ tục pháp lý cần thiết.

Theo quy định tại dự thảo thông tư nói trên, các công ty chứng khoán không được cung cấp dịch vụ giao dịch trực tuyến về chuyển nhượng các nguồn lực tài chính, chuyển nhượng và uỷ thác mua bán chứng khoán.

Đặc biệt, các công ty chứng khoán phải công bố những rủi ro có liên quan trên “Bản công bố rủi ro”, trên trang thông tin điện tử chính thức của công ty và trên phần mềm ứng dụng của khách hàng.

Những rủi ro được công bố phải bao gồm rủi ro trong khi truyền tải qua mạng Internet, lệnh giao dịch có thể bị treo, bị ngừng, bị trì hoãn, hoặc có lỗi dữ liệu; việc nhận dạng các tổ chức hoặc nhà đầu tư có thể không chính xác, lỗi về bảo mật có thể xảy ra; giá cả thị trường và các thông tin chứng khoán khác có thể có lỗi hoặc sai lệch; các rủi ro khác mà các cơ quan quản lý chứng khoán, công ty chứng khoán có thể thấy cần thiết phải công bố…

Theo Đăng Long
Vneconomy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá