Giao dịch vàng trong nước tăng mạnh

Giá vàng trong nước sáng nay được điều chỉnh theo hướng tăng giá mua vào khoảng 5.000 đồng/chỉ và giữ giá bán ra. Giao dịch vàng miếng tăng mạnh cả bên mua lẫn bên bán, sau khi giá vàng có sự điều chỉnh giảm tương đối mạnh trong phiên giao dịch hôm qua.

Đầu giờ sáng nay, giá vàng miếng các thương hiệu trong nước phổ biến ở mức từ 2.065.000 -2.070.0000 đồng/chỉ (mua vào) và xấp xỉ 2.075.000 đồng/chỉ (bán ra). Tại thị trường Hà Nội, các doanh nghiệp kinh doanh vàng lớn như Bảo Tín Minh Châu, Phú Quý… điều chỉnh giá vàng theo hướng nâng giá mua vào 3.000-5.000 đồng/chỉ so với sáng qua, trong khi không điều chỉnh nhiều giá bán ra.

Tại Công ty Vàng bạc đá quý Phú Quý (PQJ), giá vàng miếng SJC lúc 9h sáng nay đứng ở mức 2.071.000 đồng/chỉ (mua vào) và 2.075.000 đồng/chỉ (bán ra). Tại Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu, giá vàng miếng Rồng Thăng Long tương ứng là 2.068.000 đồng/chỉ và 2.074.000 đồng/chỉ.

Việc giá vàng điều chỉnh giảm tương đối mạnh ở buổi sáng hôm qua đã kích thích giao dịch vàng miếng tăng trở lại. Tại phố Trần Nhân Tông, khu vực kinh doanh vàng hàng đầu của Hà Nội, số lượng khách tới mua bán trong ngày hôm qua tăng đáng kể. Đáng chú ý, giao dịch bên mua và bên bán diễn ra khá cân bằng.

Ông Lê Xuân Tùng, Tổng giám đốc PQJ cho biết, khối lượng giao dịch vàng miếng tại công ty này ngày hôm qua đã tăng gấp rưỡi so với những phiên ảm đạm trước. Theo ông Tùng, các nhà đầu tư vàng dường như đang được chia thành hai “phe”: một bên đang có vàng và sợ giá giảm sâu thêm nữa nên vội mang vàng đi bán, một bên đang có tiền và cho rằng giá vàng khó có thể giảm sâu thêm nên tranh thủ mua vào.

Tại hệ thống Ngân hàng Sacombank, giá vàng miếng SBJ lúc 9h30 sáng nay là 2.065.000 đồng/chỉ (mua vào) và 2.073.000 đồng/chỉ (bán ra). Tại thị trường Tp.HCM, Công ty Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) niêm yết giá vàng miếng Phượng Hoàng ở mức tương ứng là 2.062.000 đồng/chỉ và 2.072.000 đồng/chỉ.

Khoảng cách chênh lệch giữa giá mua và giá bán vàng đang được các công ty kim hoàn co hẹp nhằm thúc đẩy giao dịch tăng mạnh thêm. Ở thời điểm thị trường vàng miếng sôi động trở lại và hoạt động mua bán cân bằng, những rủi ro đến từ sự lên xuống của giá vàng thế giới đối với các nhà kinh doanh vàng đã giảm bớt đi rất nhiều. Do đó, các công ty vàng bạc đều muốn đẩy mạnh giao dịch để tăng khả năng thu lời.

Trên sàn vàng SBJ, tính tới thời điểm 9h55 sáng nay, giá vàng khớp lệnh dao động trong khoảng 19,56-19,69 triệu đồng/lượng. Giao dịch phiên sáng nay tại sàn này kém sôi động hơn những phiên trước, với hơn 172.000 lượng vàng được khớp lệnh thành công tính tới thời điểm trên.

Dự báo ảm đạm về giá vàng thế giới

Giá vàng giao ngay thế giới đêm qua biến động trong biên độ hẹp, trong khoảng từ 909-919 USD/oz, trước khi kết thúc ngày giao dịch với mức tăng nhẹ 3,2 USD/oz (0,4%) so với giá đóng cửa phiên trước, lên mức 913,3 USD/oz.

Tại thị trường châu Á, giá vàng giao ngay tiếp tục phục hồi nhẹ trong phiên giao dịch sáng nay, dao động trong vùng 914-915 USD/oz. So với giá vàng miếng bán ra trong nước, giá vàng thế giới quy đổi (chưa tính thuế và phí) đang thấp hơn khoảng 115.000 đồng/chỉ.

Sự phục hồi trên thị trường vàng quốc tế hôm qua và sáng nay bắt nguồn từ sự trượt giá nhẹ của USD so với Euro và giá dầu phục hồi yếu. Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng, giá vàng đang chịu nhiều tác động bất lợi và hoàn toàn có thể trượt giảm sâu thêm trong ngắn hạn.

Các chuyên gia tư vấn thị trường vàng thuộc Công ty Vàng bạc đá quý Ngân hàng Sacombank (Sacombank-SBJ) nhận định: “Các yếu tố về mùa thấp điểm của tiêu thụ, thuế nhập khẩu vàng của Ấn Độ tăng gấp đôi, vai trò của đồng USD được đảm bảo, và các yếu tố kỹ thuật cho thấy đợt giảm giá này của vàng chưa kết thúc”.

 

Theo Mai Phương
VnEconomy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá