Giật mình với giá USD

Nhiều doanh nghiệp và người dân phải giật mình khi giá USD tăng mạnh trở lại trong những ngày qua. Giá USD của ngân hàng (NH) tăng 300 đồng/USD, tại thị trường tự do mức tăng lên đến 500 đồng/USD. Từ chỗ thừa, nay lại thiếu USD.

Hơn một tuần trước, giá USD còn miệt mài giảm, doanh nghiệp khó bán USD trong khi giá USD tại thị trường tự do luôn thấp hơn giá của các NH thương mại.

Trở về mức 16.000 đồng

Từ mức gần 16.000 đồng/USD trong những tháng đầu năm, giá USD đã liên tục giảm, đến thứ sáu tuần trước, giá bán USD của Vietcombank TP.HCM chỉ có 15.822 đồng/USD.

Thế nhưng chỉ trong bốn ngày đầu tuần này, giá USD đã "bùng" lại trên 140 đồng/USD, vượt qua mức 16.000 đồng, đạt 16.120 đồng/USD.

Như vậy, giá USD đã gần lấy lại "phong độ” của mình. Mức cao nhất USD từng đạt được là 16.250 đồng/USD trong năm 2007.

Đỏ mắt tìm USD

Giám đốc một NH thương mại nhà nước lớn ở TP.HCM cho biết bối rối vì thị trường sáng nắng chiều mưa.

Mới hôm nào thừa USD, giá giảm mạnh, bán không ai mua thì nay đỏ mắt tìm cũng chẳng có USD. Cầu viện trung ương cũng chẳng được NH Nhà nước bán USD.

Giá USD tại thị trường tự do cũng có những bước tăng ngoạn mục. Từ mức xoay quanh 15.500-15.600 đồng/USD, giá USD tiền mặt đã vượt qua giá của các NH thương mại và đã bùng lên.

Tuy nhiên, mức tăng của USD tiền mặt theo khá sát giá của các NH.

Giá tăng mạnh nhưng thị trường USD tự do không có biến động lớn. Không có tình trạng người dân mua USD để cất giữ hay gửi tiết kiệm.

Vì sao tăng lại?

Những ngày qua, nhu cầu về USD đã tăng mạnh từ phía các nhà đầu tư nước ngoài khi họ cần chuyển vốn và lợi nhuận về nước theo niên độ tài chính kết thúc vào 31-3 hằng năm. Vì thế, một vài NH nước ngoài đã liên tục chào mua USD để đáp ứng nhu cầu này.

Giá hàng hóa nhập khẩu tăng mạnh nên nhu cầu USD để thanh toán cũng tăng, đặc biệt là xăng dầu. Các doanh nghiệp vay USD nay phải mua USD để trả nợ NH cũng làm nhu cầu về USD tăng lên.

Giá vàng giảm mạnh, một số đơn vị đã đẩy mạnh nhập khẩu vàng cũng góp phần làm tăng nhu cầu về USD. Hơn một tháng qua, giá vàng tăng mạnh làm hoạt động nhập vàng bị đình trệ, nhưng nay đã được khởi động lại khi giá thế giới giảm dưới 920 USD/ounce trong tuần qua.

Việc NH Nhà nước thông báo mua vào USD cũng góp phần đưa giá USD vững trở lại khi người dân và doanh nghiệp không còn tìm cách "đẩy" USD để lấy VND như vài tuần trước.

Một lực đỡ khá mạnh cho USD ở trong nước đó là giá USD trên thị trường thế giới đã nhích lên sau khi Cục Dự trữ liên bang Mỹ mạnh tay can thiệp vào thị trường.

Tỉ giá tới đây thế nào?

Theo ông Trần Phương Bình - tổng giám đốc DongA Bank, tới đây thiếu hụt ngoại tệ là quá rõ. Sức ép tăng tỉ giá VND/USD nằm ở khoản nhập siêu lên đến 20 tỉ USD của cả năm 2008.

Ba tháng đầu năm 2008, nhập siêu lên đến 7,3 tỉ USD khi xuất khẩu chỉ đạt 13 tỉ USD nhưng chi nhập khẩu lên đến trên 20 tỉ USD. Năm 2007 nhập siêu cao nhưng cũng chỉ có 12,4 tỉ USD.

Như vậy trong thời gian tới, thu USD từ xuất khẩu không đủ cho nhập khẩu. Và nguồn bù đắp đó lại được trông vào kiều hối, các khoản vay nợ, vốn đầu tư nước ngoài (gồm cả đầu tư trực tiếp và gián tiếp)... Nguồn kiều hối khá ổn định.

Vay nợ nước ngoài đang được khuyến cáo hạn chế. Vì vậy, VN đang nỗ lực ổn định kinh tế vĩ mô để tạo sự an tâm nơi nhà đầu tư nước ngoài.

Cũng còn một ẩn số nữa mà người dân và doanh nghiệp cần phải cân nhắc, đó là thanh khoản về USD của các NH. Hiện nay nhiều doanh nghiệp đang mạnh tay vay USD có lãi suất rẻ hơn nhiều so với VND.

Trong khi nguồn vốn USD của các NH trong thời gian gần đây có giảm do người dân bán USD chuyển sang giữ VND. Nếu tình trạng này kéo dài và không có biện pháp hạn chế, tới đây các NH có thể bị thiếu hụt USD và đó cũng là sức ép lớn cho tỉ giá tăng lại.

Cũng không thể bỏ qua khả năng tăng giá trở lại của USD sau những biện pháp can thiệp mạnh tay của Cục Dự trữ liên bang Mỹ.

Cẩn trọng với USD

Theo một phó tổng giám đốc NH Á Châu, USD tăng giá lại lần này vẫn chưa có hệ lụy gì lớn, vì giá vẫn nằm trong biên độ dao động của NH Nhà nước.

Giá USD lên có lợi nhiều hơn hại. Giá tăng đã cảnh tỉnh các NH phải cẩn trọng hơn trong việc giữ trạng thái ngoại tệ. Người dân có USD phải tính toán không nên vội vàng bán USD ra để lấy tiền đồng gửi tiết kiệm.

Các doanh nghiệp cũng cần phải tính toán, đừng quá ỷ lại khi cho rằng tỉ giá VND/USD còn giảm thêm, mạnh tay vay USD mà không áp dụng những công cụ phòng ngừa rủi ro để tránh bị thiệt hại do biến động tỉ giá.

Theo các chuyên gia, từ đây đến cuối năm, có nhiều khả năng NH Nhà nuớc sẽ mở rộng biên độ lên +/-2%, biến động tỉ giá VND/USD sẽ cao hơn, do vậy các doanh nghiệp phải làm quen và có biện pháp phòng ngừa rủi ro với biến động này.

Theo Hương Đào-Trung Hưng
Tuổi Trẻ

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá