Giấu ngoại tệ ở.. chỗ kín để xuất lậu

Cơ quan hải quan cho hay thủ đoạn xuất, nhập lậu ngoại tệ ngày càng tinh vi. Khách thường giấu ngoại tệ trong người, dưới giày dép, kẹp trong sách, thậm chí cả chỗ kín...

Theo thống kê của Cục Hải quan TP HCM, trong 10 tháng đầu năm 2007, cơ quan này đã lập trên 4.000 biên bản vi phạm các loại, trị giá hàng vi phạm ước đạt 66 tỷ đồng. Trong đó có khoảng 1.000 vụ vi phạm liên quan đến xuất nhập khẩu ngoại tệ không đúng quy định của Nhà nước.

Vụ xảy ra gần đây nhất vào hôm 9/12, trong lúc thủ tục cho hành khách xuất cảnh thuộc chuyến bay từ TP HCM đi Đài Loan, cán bộ Hải quan sân bay Tân Sơn Nhất đã phát hiện một phụ nữ có biểu hiện bất thường.

Qua máy soi, cán bộ hải quan nghi ngờ nữ hành khách này giấu trong hành lý một lượng ngoại tệ lớn. Tiến hành kiểm tra túi xách tay, hải quan phát hiện trong đó có 18.300 USD, và trên tờ khai xuất nhập cảnh không có ghi về số ngoại tệ này. Hành khách không xuất trình được giấy phép mang ngoại tệ ra nước ngoài.

Theo quy định của Ngân hàng Nhà nước VN, khách chỉ được mang tối đa 7.000 USD. Hiện Chi cục Hải quan cửa khẩu Sân bay Tân Sơn Nhất đã tịch thu số tiền vượt quá quy định và xử phạt hành chính với vị khách nói trên.

Theo Hồng Anh
Vnexpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá