Giàu từ nhãn chín muộn

TP - Gian hàng nhãn chín muộn của Hội làm vườn Việt Nam (tại Hội chợ Quốc tế Hà Nội vào cuối tháng 10/2008), đã đưa tôi đến trại cây Lại Dụ, nằm ven bờ sông Đáy thuộc huyện Hoài Đức, TP Hà Nội.

Anh Ích bên những trái  nhãn chín muộn

Hình ảnh đầu tiên mà tôi nhìn thấy khi đến trại cây Lại Dụ là tấm ảnh khổ lớn  anh Triệu Tiến Ích với những trái nhãn chín muộn, do một cơ quan gửi tặng.

13 năm trong quân ngũ, cùng đồng đội trải qua chiến trường Lào, miền Đông rồi miền Tây Nam Bộ.

Năm 1984 thượng úy, bệnh binh Triệu Tiến Ích về địa phương. Những năm 90 của TK 20, anh thuê hai ha đất hoang hóa nằm dọc theo sông Đáy của xã An Thượng. Tại đây, anh trồng cam, chanh, táo, bưởi, nhãn...

Vào vụ thu hoạch, thật bất ngờ, ngoài cây cho quả chính vụ có nhiều loại cây cho quả chín muộn, đặc biệt là nhãn. Bước đầu anh cho ươm, trồng riêng các loại cây này rồi đi tham quan, nghiên cứu, sưu tầm, mua giống các loại nhãn chín muộn ở các vùng quê khác ở  đồng bằng Bắc Bộ và viện nghiên cứu cây ăn quả miền Bắc.

Sau năm năm  tự nghiên cứu, lai tạo, ươm, ghép, chiết, trồng, trại cây của anh đã có bảy loại nhãn chín muộn được đặt tên từ Ti1 đến Ti7 (Ti là Tiến Ích), sau  lại đổi từ HT1 đến HT7 (HT là Hà Tây). Tháng 4/1995 trại cây Lại Dụ chính thức được thành lập.

Theo anh Ích: các loại nhãn đều ra hoa vào mùa xuân,nhưng nhãn chính vụ cho quả từ khoảng tháng 6 đến  tháng 7 còn nhãn trái vụ lại cho quả vào cuối tháng 8 đến cuối tháng 9, thậm chí  muộn hơn. Ngoài việc cung cấp quả, mỗi năm trại cây Lại Dụ cung cấp hàng vạn cây nhãn giống cho nhiều tỉnh ở vùng quê Bắc Bộ (nhãn trồng thường sau ba năm, thậm chí một năm là có quả).

Ngoài nhãn, trại cây Lại Dụ mỗi năm còn cung cấp cho thị trường nhiều loại quả và cây giống khác như bưởi, cam, chanh, táo, ổi... và các loại cây phục vụ làm đẹp cho công trình như cau vua, bằng lăng, phượng vỹ, muồng hoa vàng...

Trong trang trại của mình, anh Ích còn nuôi  cá, xây bể nuôi cá sấu với trên trăm  con đang trong thời kỳ phát triển.

Năm 2007 anh Ích vinh dự nhận cúp vàng thương hiệu Việt và hiện là phó chủ nhiệm CLB trang trại Việt Nam. 

Đặc điểm của quả nhãn chín muộn trong trang trại  anh Ích là quả có màu nâu sáng, to tròn, vị ngọt thanh, bóc không bị ướt tay... giá cao hơn nhiều các loại nhãn khác. Mùa nhãn 2008, nhãn chính vụ có giá từ 7.000đồng đến 15.000đồng còn nhãn của  anh Ích tại Hội chợ Quốc tế Hà Nội 2008 có giá từ 50.000 đến 60.000đồng/kg.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá