Giầy da Việt Nam bị đề xuất áp thuế 16,8%

TPO - Ngày 23/2, Cao uỷ Thương mại EU, ông Peter Mandelson đã đề suất áp dụng mức thuế luỹ tiến trong thời gian hơn năm tháng đối với giày nhập khẩu từ Trung Quốc và Việt Nam.

Mức thuế đề xuất sơ bộ đối với Trung Quốc là 19,4% và 16,8% đối với Việt Nam. Đây là mức thuế được áp dụng theo từng giai đoạn trong khoảng thời gian sáu tháng.

Theo đó, mức thuế nếu áp dụng sẽ chỉ làm tăng thêm 1,5 euro đối với các mức giá bán buôn trung bình hiện đang ở mức 8,5 euro một đôi giầy da và từ 30 – 100 euro một đôi đối với mức giá bán lẻ.

Theo ông Peter Mandelson đưa ra thời gian áp thuế và mức thuế sẽ đảm bảo cho các nhà bán lẻ giầy da có hàng trung chuyển không đột ngột phải đối mặt với một mức thuế quan đầy đủ không dự tính trước tại cửa khẩu. Sẽ không có hạn chế nào về số lượng nhập khẩu giầy da từ Việt Nam và Trung Quốc.

Phái đoàn Ủy ban châu Âu tại Việt Nam cũng cho biết ông Peter Mandelson sẽ đề xuất loại giầy trẻ em ra khỏi danh sách chịu thuế. Giầy thể thao công nghệ cao cũng đã được loại khỏi danh sách mặt hàng chịu các biện pháp sơ bộ vì cuộc điều tra cho thấy sản xuất loại giầy này của châu Âu không đủ mức để bất kỳ tổn hại nào có thể được tạo ra (đối với nhà sản xuất loại giầy này).

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng