Giới đầu tư mê câu chuyện tăng trưởng VN

Financial Times trong hai ngày liên tiếp đăng bài phân tích về thị trường chứng khoán Việt Nam cùng những dự đoán của các chuyên gia về khả năng dòng vốn đầu tư từ nước ngoài đổ vào.

Dưới đây là nội dung của bài trên số báo hôm nay, với tiêu đề trên:

Với nhiều người, cái tên Việt Nam vẫn nhắc nhớ đến hình ảnh của cuộc chiến cách đây 3 thập niên. Nhưng hôm nay, nơi đây đã trở thành một đất nước trẻ trung với 82 triệu dân, có nền kinh tế tăng trưởng nhanh thứ nhì ở châu Á, chỉ sau Trung Quốc.

Các nhà đầu tư quốc tế, những người mới đây vẫn chỉ coi Việt Nam là điểm du lịch lạ lẫm, đang ngày càng quan tâm tới việc tham gia vào câu chuyện tăng trưởng của nước này, đặc biệt là sau khi chính phủ Việt Nam phát hành trái phiếu quốc gia trị giá 750 triệu USD tháng 10 năm ngoái.

Những dự đoán về một cơn lũ tiền vốn từ nước ngoài vào săn lùng thương phiếu Việt Nam đã làm dấy lên một cơn sốt đầu cơ trên thị trường chứng khoán nhỏ bé vốn đang trong giai đoạn không ổn định này.

Thị trường VN có 36 loại cổ phiếu, với tổng vốn khoảng 1,8 tỷ USD, đã tăng giá trị 94% trong năm nay, chủ yếu là nhờ các nhà đầu tư nội địa.

"Bởi mọi người đều nghĩ rằng người nước ngoài đang chuẩn bị vào, họ nhắm mắt và mua tất cả những gì có thể", Kevin Snowball, giám đốc PXP Vietnam Asset Management nói. "Nhưng cũng như mọi quả bong bóng, có nguy cơ nó vỡ".

Hồi tuần trước, thị trường đã bớt nóng, sau một thời kỳ tăng hơn 100% kể từ đầu năm.

"Thị trường đang chạy một cách kinh khủng, và giá trị tăng nhiều nhất từ trước đến nay", John Shrimpton, giám đốc Dragon Capital, một tổ chức tài chính ở TP HCM hiện quản lý 5 quỹ đầu tư nhằm vào Việt Nam, trong đó có một quỹ hỗ tương của các nhà đầu tư nội địa, nhận xét.

Cơn sóng hiện nay trên thị trường được kích động phần nào bởi một báo cáo của Spencer White, chuyên gia hàng đầu phụ trách khu vực của Merrill Lynch. Ông mô tả Việt Nam là "10-year buy" (tạm dịch: cổ phiếu đáng mua 10 năm nữa) và kêu gọi độc giả mua cổ phiếu Việt Nam hoặc của các công ty làm ăn ở Việt Nam "cho quỹ đầu tư, cho bản thân và cho cả con cháu nữa".

Ông White dẫn chứng sức tăng trưởng kinh tế nhanh chóng, các chính sách tích cực của chính phủ, sự tăng tốc đầu tư trực tiếp, chi tiêu tư nhân tăng vọt và triển vọng đẩy nhanh quá trình tư nhân hóa ở Việt Nam làm cơ sở cho một niềm lạc quan lâu dài vào nước này.

Báo cáo của White được các báo Việt Nam đăng lại, làm vững thêm những dự đoán về các dòng vốn mạnh mẽ từ nước ngoài đổ vào thị trường chứng khoán nội địa.

Các thông tin này xuất hiện trùng với lúc mà thị trường chứng khoán - vốn xưa từng nhộn nhịp - đang thời ảm đạm; cùng lúc giá vàng - vốn là phương tiện giữ tiền truyền thống của người Việt Nam - tăng cao ngất.

"Trong mấy tháng qua, hai lĩnh vực đầu tư chủ chốt của các nhà đầu tư nội địa đột nhiên không còn thích hợp nữa, và thế là dòng tiền vốn liền tìm đường vào thị trường chứng khoán", Shrimpton phân tích.

Dù ai cũng hào hứng với thị trường như thế, các nhà đầu tư tiềm năng ở nước ngoài hiện đang gặp một số cản trở trên đường vào Việt Nam.

Các thủ tục mở tài khoản kinh doanh dường như hướng đến các nhà đầu tư cá nhân nhỏ lẻ hơn là những quỹ đầu tư quy mô lớn.

"Điều quan trọng là các nhà đầu tư lớn nước ngoài sẽ không đổ tiền vào được ngay hôm nay bởi họ chưa vượt qua được một vài rào cản đơn giản về hành chính", Shrimpton nói. "Chúng ta đang cố nhét một quân cờ hình vuông vào cái lỗ hình tròn".

Nhưng giới chức Việt Nam đang thay đổi các thủ tục để tạo thuận lợi cho sự tham gia của các nhà đầu tư nước ngoài, trong khi lượng cung trên thị trường được dự kiến là sẽ tăng lên do tốc độ cổ phần hóa các doanh nghiệp.

Trong khi chờ cho đến khi đó, ông White - người tuyên bố rằng ông vẫn đánh giá cao thị trường Việt Nam, khuyên các nhà đầu tư xây dựng một rổ bao gồm các công ty khu vực có sự hiện diện ở Việt Nam. White cho rằng đầu tư như thế sẽ ít lợi nhuận hơn nhưng cũng ít bị xáo động hơn so với mua cổ phiếu trực tiếp trên thị trường chứng khoán nước này.

Theo Vnexpress

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng