Ông Doãn Tiến Dũng – Chủ tịch UBND thị xã Cửa Lò:

'Giữ gìn và phát huy những nét riêng để Cửa Lò hấp dẫn du khách'

Từ một làng chài ven biển có bãi cát đẹp được người Pháp chọn làm khu nghỉ dưỡng vào đầu thế kỷ 20, nhưng phải đến năm 1994 Cửa Lò mới thực sự được “đánh thức” khi có quyết định thành lập thị xã.

'Giữ gìn và phát huy những nét riêng để Cửa Lò hấp dẫn du khách'

Đến nay bộ mặt Cửa Lò đã thay đổi một cách kỳ diệu, nhưng vẻ đẹp tự nhiên của bãi biển, nét văn hóa của người Cửa Lò vẫn không thay đổi... Nhân kỷ niệm 25 năm ngày thành lập thị xã du lịch này, ông Doãn Tiến Dũng có những chia sẻ cùng Báo Tiền Phong.

PV: Xin ông cho biết từ đầu mùa du lịch 2019 đến nay lượng khách đến nghỉ dưỡng tại Cửa Lò so với cùng kỳ năm trước như thế nào?

Ông Doãn Tiến Dũng: So với năm 2018, du lịch Cửa Lò có nhiều điểm không thuận lợi như về điều kiện thời tiết không tốt ở những ngày cao điểm; sự cạnh tranh mạnh mẽ khi nhiều điểm du lịch khác trên khắp cả nước được đầu tư kinh phí để tổ chức nhiều sự kiện lớn, quảng bá rầm rộ thu hút khách tập trung về v.v… Mặc dù vậy lượng khách và doanh thu từ du lịch của Cửa Lò năm 2019 tính đến nay cũng đã đạt mức tương đương với năm 2018 và hoàn thành hơn 87% về số lượng khách, hơn 83% về doanh thu so với kế hoạch đề ra cho cả năm.

 Cụ thể, 8 tháng đầu năm 2019, tổng lượng khách đến Cửa Lò đạt 2 triệu 751 ngàn lượt người. Trong đó khách lưu trú đạt 1triệu 341 ngàn lượt. Doanh thu từ các hoạt động dịch vụ, du lịch đạt 2.874 tỷ đồng; cơ sở hạ tầng được đầu tư khang trang, xây dựng mới 8 cơ sở lưu trú, với 585 phòng, nâng tổng số toàn Thị xã lên 304 cơ sở lưu trú, có khả năng phục vụ 25.000 ngàn lượt khách lưu trú/ngày đêm.

PV: Tiềm năng du lịch; bản sắc văn hóa truyền thống của con người, thiên nhiên; các sản phẩm địa phương có gì đặc sắc để Cửa Lò thu hút du khách, thưa ông?

Ông Doãn Tiến Dũng: Có thể nói, thiên nhiên đã ưu ái ban tặng cho Cửa Lò những lợi thế hiếm có, đó là bãi cát rộng, bằng phẳng, trải dài đến 7km, nước biển trong xanh, có độ mặn cao so với các khu du lịch biển nơi khác nên rất tốt cho sức khỏe khi tắm biển. Cũng nhờ vùng biển Cửa Lò có độ mặn cao nên các loại hải sản được đánh bắt ở đây cũng ngon hơn, ví dụ mực tươi cũng như mực khô ở Cửa Lò có vị ngon, đậm và ngọt hơn mực được đánh bắt ở các vùng biển khác.

Không phải ngẫu nhiên mà người Pháp đã chọn Cửa Lò để làm khu nghỉ dưỡng từ cách đây hơn 100 năm. Ngoài cảnh quan thiên nhiên đẹp, nước biển trong xanh, Cửa Lò còn có lợi thế là khu du lịch nằm hòa quyện trong vùng dân cư với nghề đánh bắt hải sản lâu đời chứ không phải là khu du lịch tách bạch hẳn xa khu dân cư như ở nhiều nơi khác. Điều này giúp cho Cửa Lò kết hợp được nhiều yếu tố giữa du lịch biển, du lịch văn hóa tâm linh và du lịch cộng đồng. Đây cũng là yếu tố giúp cho du khách được thưởng thức các loại hải sản vừa mới được ngư dân đánh bắt lên từ biển ở Cửa Lò còn tươi ngon, giá phải chăng và chất lượng hơn hẳn những hải sản đã được bảo quản nhiều ngày trong tủ đá hay kể cả nuôi sống trong bể. 

Về văn hóa, Cửa Lò là vùng đất có ngư dân sinh sống lâu đời, trải qua hàng nghìn năm đã hình thành nên một bề dày văn hóa và có nhiều câu chuyện truyền thuyết, những huyền thoại gắn liền với nhiều nhân vật lịch sử có thật. Những du khách muốn khám phá về văn hóa có thể tham quan các di tích: Chùa Song Ngư – do ngư dân địa phương xây dựng để thờ Phật Thích ca Quan âm và nhân vật lịch sử Sát Hải Đại vương Hoàng Tá Thốn; Đền thờ Quốc công Nguyễn Xí; Đền Vạn Lộc – thờ danh tướng Nguyễn Sư Hồi v.v… hoặc đến các làng chài ngay cạnh vùng ven trung tâm thị xã Cửa Lò để trải nghiệm cuộc sống của bà con ngư dân và thưởng thức các món đặc sản như: mực nháy, cá thu nướng, mọc cua bể, ghẹ hấp me, cá giò, cháo nghêu, cháo lươn, cá cơm, tôm nõn,… và nhiều sản phẩm làng nghề của Cửa Lò đã được Cục sở hữu trí tuệ Việt Nam cấp chứng nhận như nước mắm, ruốc, v.v…

PV: Được biết gần đây Cửa Lò đầu tư chỉnh trang đô thị, khánh thành nhiều công trình trọng điểm nhằm từng bước thay đổi bộ mặt thị xã biển, ông có thể chia sẻ đôi điều về vấn đề này?  

Ông Doãn Tiến Dũng: Đầu năm 2019, UBND Thị xã Cửa Lò đã tập trung chỉ đạo quyết liệt, bám sát các Đề án, kế hoạch, chỉ đạo các ngành và UBND các phường, các nhà hàng, khách sạn tăng cường công tác quản lý nhà nước về du lịch; hoàn thiện và thông qua Quy hoạch phân khu chức năng các phường, Quy hoạch khu vui chơi, giải trí Cửa Hội, Quy hoạch khu lâm viên phía động đường Bình Minh. Hoàn thiện các bước để đấu thầu dự án khu vui chơi giải trí Cửa Hội và cáp treo ra đảo Ngư, động thổ và thi công dự án Cầu Cửa Hội bắc qua Sông Lam nối Cửa Lò với huyện Nghi Xuân Hà Tĩnh; tôn tạo một số khu di tích lịch sử để xây dựng sản phẩm du lịch đặc thù, đầu tư kết cấu hạ tầng và hạ tầng du lịch đưa vào khai thác như: khu ẩm thực ven Sông Lam, ẩm thực Nghi Thủy…

Thị xã cũng tập trung chỉ đạo lựa chọn các điểm nhấn trong trang trí trực quan, chỉnh trang đô thị bằng hoạt động xã hội hóa các nhà hàng đơn vị trong xây dựng các đường hoa, đường cờ, xây dựng ngõ phố văn minh, xây dựng hệ thống đèn trang trí, đèn Led phục vụ cho du lịch. Tổ chức rà soát để chỉnh trang lắp đặt, thay thế hệ thống đèn trang trí, điện chiếu sáng, cây xanh đô thị trên khu vực Quảng trường và các tuyến đường trên địa bàn. Tiến hành vận động kêu gọi tài trợ từ các nhà doanh nghiệp, Tập đoàn như: Viettel, VNPT, Cty bia rượu và nước giải khát Hà Nội...làm mới các hệ thống tuyên truyền trực quan và in ấn trên 3000 băng rôn, pa nô, áp phích các loại treo trên các trục đường trung tâm Thị xã. Mỗi phường lựa chọn ít nhất 02 tuyến đường để tuyên truyền; vận động được các nhà hàng, khách sạn, cơ sở kinh doanh lắp đặt từ 4 đến 6 giải đèn led, chiếu sáng mặt tiền nhà ở, các cơ sở kinh doanh, điểm du lịch theo tiêu chí xây dựng một số tuyến phố văn minh sáng - xanh- sạch - đẹp và thay thế biển quảng cáo thông thường thành biển led với kiểu mẫu thiết kế, vị trí lắp đặt do UBND Thị xã quy định.

Ngoài ra, trước mùa du lịch 2019, nhiều nhà đầu tư đã hoàn thành đưa vào sử dụng một loạt khách sạn 3 – 5 sao, góp phần nâng cao chất lượng phục vụ, tạo ra những cơ sở lưu trú chất lượng cao giúp bộ mặt thị xã Cửa Lò thay đổi ngày càng khang trang hiện đại hơn. Theo kế hoạch trong thời gian không xa sẽ có nhà đầu tư lớn xây dựng cáp treo ra Đảo Ngư và đầu tư xây resort cao cấp, đó sẽ là một công trình điểm nhấn cửa Cửa Lò trong tương lai không xa.

Tuy nhiên Cửa Lò thu hút đầu tư có chọn lọc, không xây dựng ồ ạt, không chạy theo việc thu hút nhiều công trình hiện đại mà đánh mất bản sắc, phá vỡ quy hoạch. Phải luôn luôn giữ gìn và phát huy những nét riêng thì mới hấp dẫn được du khách. Định hướng phát triển du lịch của Cửa Lò là phải giữ được sự trong sạch tự nhiên, giảm thiểu sự tác động của con người trong quá trình xây dựng, không phá vỡ cảnh quan, môi trường mà thiên nhiên ban tặng. Khu du lịch nằm hòa quyện trong vùng dân cư lâu đời là một ưu điểm nhưng cũng là một khó khăn lớn đối với công tác quản lý về quy hoạch và bảo vệ môi trường. Vì vậy phải tích cực tuyên truyền để nhân dân có ý thức cao, hình thành nên một cái phông văn hóa du lịch, văn hóa tiếp khách.

 PV: Kỷ niệm 25 năm thành lập Thị xã (29/8/1994 – 29/8/2019), Cửa Lò đã và đang có những hoạt động gì nổi bật, thưa ông?

Ông Doãn Tiến Dũng: Kỷ niệm 25 năm thành lập thị xã là dịp để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Cửa Lò ôn lại quá trình xây dựng và trưởng thành, rút ra những bài học kinh nghiệm để làm tốt hơn cho chặng đường tiếp theo. Đồng thời đây cũng là dịp quảng bá hình ảnh về một thị xã du lịch thân thiện mến khách.

Nhân dịp này, Cửa Lò tổ chức nhiều hoạt động, sự kiện văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao như: Khánh thành các công trình chào mừng kỷ niệm 20 năm thành lập thị xã; Hội chợ ẩm thực Quốc tế và Hội chợ Thương mại Du lịch; Giải cầu mây, đá cầu toàn quốc; Giải bóng chuyền thị xã Cửa Lò mở rộng; Giải quần vợt các tỉnh khu vực Bắc Trung Bộ; Giải bóng đá thiếu niên nhi đồng toàn thị xã; Tổ chức gặp mặt, tọa đàm với chủ đề “ Cửa Lò 25 năm xây dựng và phát triển”; Phối hợp với Trung tâm bảo tồn dân ca, ví dặm Tỉnh tổ chức Chương trình nghệ thuật chào mừng, biểu diễn tại Quảng trường Bình Minh và Công viên Hoa Cúc Biển. Xây dựng chương trình dân ca ví giặm phục vụ khách du lịch v.v…

PV: Xin cảm ơn ông!                                

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng