Khám phá nông nghiệp:

Giữ lúa Nàng Nhen thơm

TP - Vùng Bảy Núi ở ĐBSCL gồm hai huyện Tịnh Biên và Tri Tôn (An Giang) có hàng nghìn héc-ta đất lúa nằm ở chân núi. Làm lúa ở đây hoàn toàn nhờ vào trời mưa.

Cây lúa Nàng Nhen cao gần 1,5 mét. ẢNH: NGỌC HUYỀN
Cây lúa Nàng Nhen cao gần 1,5 mét. ẢNH: NGỌC HUYỀN

Từ xưa để lại giống lúa Nàng Nhen, cây cao, chịu hạn và chống sâu bệnh đều tốt, cơm rất thơm. Lúa Nàng Nhen bón phân hữu cơ thì cơm càng thơm lâu. Trưởng ấp Tô Bình, xã Cô Tô (Tri Tôn) kể: “Đi đâu về trưa, nghe mùi cơm Nàng Nhen chín thơm không chịu nổi”. Nàng Nhen còn làm ra món bánh canh Vĩnh Trung, bánh bò thốt nốt Bảy Núi nổi tiếng.

Nhưng lúa Nàng Nhen năng suất thấp, chỉ dưới 3 tấn/ha, lại dài đến 6 tháng nên bây giờ ít người trồng. Huyện Tri Tôn có hơn 3.000 ha ruộng chân núi nhưng chỉ còn mấy trăm héc-ta Nàng Nhen. Xã Cô Tô có diện tích lúa Nàng Nhen lớn nhất, hơn 300 ha, lại gặp thêm trở ngại là bón phân hoá học, cơm bớt thơm.

Mới đây, một doanh nghiệp thử nghiệm dùng phân vi sinh bón cho Nàng Nhen diện tích 10 ha, và hợp đồng bao tiêu sản phẩm. Việc làm này hy vọng sẽ phục hồi Nàng Nhen, vì bón phân vi sinh nên hương thơm có dấu hiệu bền hơn.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá