Giữ nguyên lãi suất cơ bản ở mức 8%/năm

TPO - Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Giàu vừa có quyết định tiếp tục giữ nguyên mức lãi suất cơ bản bằng đồng Việt Nam là 8%/năm và có hiệu lực thi hành từ ngày 1/2 tới.

Dân vẫn kỳ vọng lãi suất còn tăng nên ngân hàng chưa hút được nhiều vốn. Trong ảnh: Giao dịch tại VIB. Ảnh: Hồng Vĩnh

Các mức lãi suất khác như lãi suất tái cấp vốn của Ngân hàng Nhà nước đối với các tổ chức tín dụng là 8%/năm. Lãi suất tái chiết khấu của Ngân hàng Nhà nước đối với các tổ chức tín dụng là 6%/năm.

Lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt trong thanh toán bù trừ của Ngân hàng Nhà nước đối với các ngân hàng là 8%/năm.

* Ngân hàng Nhà nước cũng cho biết vừa ban hành thông tư hỗ trợ lãi suất để phát triển nông nghiệp, nông thôn.

Theo thông tư này, khách hàng vay được hỗ trợ lãi suất là hộ gia đình, chủ trang trại, cá nhân, tổ hợp tác, hợp tác xã, doanh nghiệp vay vốn ngắn hạn, trung hạn bằng đồng Việt Nam để mua máy móc, thiết bị, vật tư phục vụ sản xuất nông nghiệp.

Các hộ gia đình, cá nhân vay vốn ngắn hạn, trung hạn  bằng đồng Việt Nam theo các hợp đồng tín dụng ký kết và giải ngân trong khoảng thời gian từ 1/1/2010 đến 31/12/2010 để mua vật liệu xây dựng nhà ở tại địa bàn xã và mua các loại hàng hóa được sản xuất tại Việt Nam cũng sẽ được hỗ trợ lãi suất.

Các mặt hàng được hỗ trợ mua gồm các sản phẩm máy móc, thiết bị cơ khí phục vụ sản xuất và chế biến nông nghiệp; xe tải nhẹ trọng tải dưới 5 tấn; máy vi tính để bàn; một số vật tư  phục vụ cho sản xuất nông nghiệp (phân bón, thuốc bảo vệ thực vật) và các loại vật liệu xây dựng. 

Mức lãi suất hỗ trợ, đối với khoản vay mua máy móc, thiết bị cơ khí phục vụ sản xuất và chế biến nông nghiệp, xe tải nhẹ trọng tải dưới 5 tấn và máy vi tính để bàn được hỗ trợ 100% lãi suất tiền vay tính trên số tiền vay và thời gian vay thực tế.

Đối với khoản vay mua một số vật tư  phục vụ cho sản xuất nông nghiệp (phân bón, thuốc bảo vệ thực vật) và các loại vật liệu xây dựng được hỗ trợ 2%/năm lãi suất tiền vay tính trên số tiền vay và thời gian vay thực tế.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá