Giữ nhập siêu tối đa không quá 20%

TPO - Trong văn bản gửi các Bộ, ngành T.Ư và địa phương, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu đẩy mạnh xuất khẩu và kiểm soát để tỷ lệ nhập siêu trong năm 2010 tối đa không vượt quá 20%.

Thủ tướng yêu cầu các bộ ngành áp dụng biện pháp cần thiết để kiểm soát mức nhập siêu không quá 20%
Theo đó, phải xây dựng và tổ chức thực hiện các chương trình, đề án xuất khẩu cụ thể đối với từng nhóm mặt hàng theo từng tháng, quý.

Thủ tướng yêu cầu các bộ ngành, địa phương chú trọng thúc đẩy xuất khẩu biên mậu, nâng cao hiệu quả xúc tiến thương mại, trong đó lưu ý tiếp tục thúc đẩy việc xây dựng chính sách khuyến khích phát triển các ngành công nghiệp phụ trợ, cơ chế chính sách tiêu thụ nông sản, đẩy mạnh sản xuất hàng tiêu dùng, hàng thực phẩm chất lượng cao, tổ chức các kênh phân phối các mặt hàng thiết yếu.

Thủ tướng giao Bộ Công Thương trong đầu quý I/2010 phải trình chính sách phát triển xuất khẩu cho năm 2010; Quy chế xây dựng và thực hiện Chương trình xúc tiến thương mại quốc gia được trình Thủ tướng Chính phủ ban hành vào quý II/2010.

Bộ Tài chính có trách nhiệm tiếp tục hướng dẫn thủ tục tạm hoàn thuế giá trị gia tăng đầu vào đối với hàng hóa thực xuất khẩu, đồng thời chỉ đạo ngành hải quan thực hiện cải cách thủ tục để rút ngắn thời gian thông quan và thời gian quyết toán thuế, nhất là đối với nguyên liệu nhập khẩu sản xuất và gia công hàng hóa.

Liên quan đến tín dụng xuất khẩu, Thủ tướng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước giám sát chặt chẽ hoạt động tín dụng để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh, xuất khẩu, đồng thời có biện pháp điều tiết việc cho vay nhập khẩu các lại mặt hàng tiêu dùng, thực phẩm không thiết yếu.

Theo yêu cầu của Thủ tướng, từ quý I/2010, Bộ Công Thương tiến hành quy định áp dụng hạn ngạch nhập khẩu, hạn ngạch thuế quan hoặc giấy phép nhập khẩu để kiểm soát nhập khẩu các nhóm hàng gây hại cho người, môi trường và nguy cơ lây dịch bệnh cho cây trồng, vật nuôi. Đồng thời, tiếp tục áp dụng các biện pháp kiểm soát nhập khẩu, quy trình thông quan đối với các nhóm hàng cần kiểm soát và hạn chế nhập khẩu nhất là hàng nông, thủy sản, thực phẩm chế biến, hóa mỹ phẩm, thuốc chữa bệnh...

Trong trường hợp cần bảo đảm an toàn sức khỏe cho người dân và ngăn chặn dịch bệnh có nguy cơ từ hàng hóa nhập khẩu, Bộ trưởng Bộ Công Thương phải chủ động áp dụng biện pháp ngừng nhập khẩu các mặt hàng không rõ xuất xứ, không đảm bảo chất lượng theo đường biên mậu.

Một nhiệm vụ quan trọng khác đã được Thủ tướng nhấn mạnh là Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính quy định các nguyên tắc giám sát và chính sách khuyến khích hoạt động đầu tư của các Tập đoàn, Tổng công ty nhà nước theo hướng khuyến khích đầu tư chiều sâu tăng sản lượng và chất lượng xuất khẩu, hạn chế đầu tư vào các lĩnh vực phi sản xuất.

Theo Bộ Công Thương, xuất khẩu năm 2009 gặp rất nhiều khó khăn do thương mại toàn cầu giảm mạnh. Vì vậy, dù có sự tăng đáng kể về lượng hàng hoá xuất khẩu, song xuất khẩu đa số các mặt hàng đều giảm về giá trị, ảnh hưởng trực tiếp đến tốc độ tăng kim ngạch xuất khẩu.

Tình trạng nhập siêu các tháng cuối năm có chiều hướng tăng lên đã ảnh hưởng không nhỏ đến cán cân vãng lai, nhất là trong bối cảnh các nguồn thu ngoại tệ từ đầu tư nước ngoài, kiều hối, du lịch… giảm sút rõ rệt. 

Riêng lượng vàng nhập khẩu từ nửa cuối tháng 11 lên tới 500 triệu USD  và việc nhập khẩu thiết bị 3G khoảng 2 tỷ USD cũng làm nhập siêu tăng.

Một yếu tố nữa làm nhập siêu của Việt Nam trong năm 2009 gia tăng là do tác động của cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu, giá cả hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam trong năm 2009 đã giảm mạnh so với năm 2008.

Theo ước tính sơ bộ, giá hàng hóa giảm đã làm kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam giảm khoảng 11 tỷ USD, tương đương giảm 17-18% kim ngạch xuất khẩu. Đối với nhập khẩu, giá hàng hóa giảm đã làm kim ngạch nhập khẩu của Việt Nam giảm khoảng 13,3 tỷ USD.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá