Giữ tiền đồng an toàn và lợi hơn vàng, đô la

TP - Trong thời gian thị trường tài chính đầy biến động vừa qua, tiền đồng (VNĐ) không được đánh giá cao lắm khi lạm phát chưa dừng. Nhưng thời gian gần đây, khi nền kinh tế có dấu hiệu vượt qua được giai đoạn khó khăn và căng thẳng nhất thì VNĐ đang có nhiều lợi thế…

So với đầu tư vàng thì giữ VNĐ đang có lợi nhuận chắc chắn hơn
Tháng 6/2008, khi vàng và USD tăng vọt, không ít người đã đổ xô mua để trữ và cả đầu tư với niềm tin vàng sẽ lên 20 triệu đồng/lượng và USD vượt qua mốc 20.000đồng/USD. Đến nay, nhiều người đầu tư vào hai thứ luôn được xem là giữ giá lâu và có tính thanh khoản mạnh nhất trên xem như thua lỗ không nhỏ.

Dù đang tăng giá trở lại nhưng so với kỷ lục vàng 19,5 triệu đồng/lượng và USD 19.500 đồng/ USD thì vàng hiện đã giảm khoảng 2 triệu/lượng và USD giảm 3.000 đồng/USD, mức giảm mạnh nhất từ hơn 1 năm nay. 

Bà Vũ Thị Ngọc Hải, Giám đốc Cty TNHH Hải H. Q.3 TPHCM cho biết: “Giữa tháng 6/2008, Cty còn 3 tỷ đồng chưa dùng đến tôi đã rút từ ngân hàng ra mua 100 lượng vàng và khoảng 55.000 USD, chấp nhận bị phạt và không hưởng lãi 18,2%/năm. Nay nếu bán đi để thu tiền đồng về mua nguyên liệu làm hàng cuối năm thì 100 lượng vàng chỉ còn khoảng 1,7 tỷ và 55.000 USD được hơn 900 triệu, lỗ khoảng 400 triệu, chưa kể lãi ngân hàng không được hưởng”.

Giám đốc khối khách hàng cá nhân một ngân hàng cho hay lúc khách hàng rút tiền đi mua vàng và USD ông đã phân tích cho họ hiểu những rủi ro, lợi hại và khuyên nên giữ VNĐ nhưng “càng nói họ càng cho rằng ngân hàng tôi đang gặp vấn đề về thanh khoản nên không ai tin”.

So với vàng và USD thì đầu tư vào chứng khoán đang cho khoản lời khá hấp dẫn nếu mua vào trong thời điểm VN- Index còn dưới 450 điểm. Chuyên gia chứng khoán Đinh Văn Gia phân tích: “Chứng khoán đang có lợi thế so với các kênh đầu tư khác như vàng, USD, bất động sản, VNĐ… nhưng đừng kỳ vọng quá nhiều. Tôi thấy khi mở biên độ và bắt đầu khó mua thì nhà đầu tư mới đổ xô đi mua, những người mua khi VN- Index trong khoảng 400 điểm không nhiều và sau những phiên tăng điểm liên tục, nhiều khả năng nhà đầu tư lại xả hàng và chưa chắc cứ nhảy vào là có lời như nhiều người hy vọng”.

Tổng Giám đốc NH Đông Á Trần Phương Bình còn khuyến cáo: “Thị trường chứng khoán đang trong giai đoạn hồi phục và đó là kênh đầu tư hấp dẫn nhưng không phải ai cũng có thể tham gia. Đầu tư chứng khoán cần có chiến lược rõ ràng, nắm được kiến thức, hiểu rõ thị trường và chấp nhận rủi ro cao nếu muốn tìm lợi  nhuận nhiều”.

Giữ VNĐ để bảo toàn vốn, lợi nhuận

Hiện nay dù lãi suất đã giảm nhưng vẫn còn khá cao và hấp dẫn so với các kênh đầu tư khác. PGS- TS Trần Hoàng Ngân (ĐHKT TPHCM) cho rằng: “Nếu so với lãi suất VNĐ và tình hình kinh tế hiện thời thì giữ vàng và USD không lợi bằng VNĐ. Một số người mua vàng những ngày gần đây khi giá xuống thấp là không nên vì hiện tại giá vàng trong nước đang rất cao so với giá thế giới. Còn giữ USD không có lợi vì nguồn ngoại tệ từ kiều hối, giải ngân vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài và viện trợ phát triển dự đoán có thể bù được khoản nhập siêu 20 tỷ USD, thậm chí có thể thặng dư”.

Ông Trần Phương Bình thì dự báo: “Lãi suất huy động trong thời gian tới sẽ đi xuống nên gửi tiết kiệm kỳ hạn dài sẽ có lợi vì người gửi sẽ được hưởng lãi suất bình quân khoảng 1,5%/tháng,bảo toàn trong suốt thời gian gửi”.

TS Kinh tế Đoàn Ngọc Long cũng nhận định kinh tế càng bớt căng thẳng, lãi suất càng giảm thì giữ VNĐ càng có lợi và “so với vàng và USD thì VNĐ đang lên giá tính trong vòng 3 tháng trở lại”.

Ông Long còn lấy ví dụ hàng loạt DN khó có thể trả cổ tức trên 15%/năm để chứng minh lãi suất 18%/năm hiện nay là khả dĩ. Nhiều Cty chứng khoán đang tính cho repo (mua bán chứng khoán có kỳ hạn) chứng khoán trở lại chủ yếu nhắm vào khoản lãi suất 1,75%/tháng càng cho thấy VNĐ đang có giá.

Trao đổi với báo giới, TS Lê Xuân Nghĩa, Vụ trưởng Vụ Chiến lược NH Nhà nước cũng đánh giá đà tăng của chỉ số giá tiêu dùng tại VN đang giảm cộng với vốn nước ngoài vào nhiều có nghĩa VND sẽ tăng giá, kìm hãm đà tăng của tỉ giá cho nên xu hướng cất trữ bằng USD không lớn và không có lợi so với nắm giữ tiền đồng.

Với xu hướng đầu tư “không bỏ trứng trong cùng một giỏ”, nhiều nhà đầu tư đang chia đều vốn cho TTCK, bất động sản, vàng và USD. Tuy nhiên hiện tại vàng, USD đang biến động thất thường, khó có khả năng vọt trở lại như vài ba tháng trước, thị trường địa ốc vẫn đang có chiều hướng giảm, chứng khoán còn nhiều diễn biến khó lường… thì VNĐ là kênh đầu tư bảo toàn vốn và có lợi nhuận chắc chắn nhất.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá