Giúp việc Tết nửa triệu đồng một ngày

Để thuê người giúp việc làm từ 25 tháng Chạp đến mùng 5 Tết, gia chủ phải trả công 300.000 đến 500.000 đồng một ngày, chưa kể chi phí môi giới.

Giúp việc Tết nửa triệu đồng một ngày

Giúp việc Tết nửa triệu đồng một ngày

> Thưởng Tết bằng ...vé tàu xe

> Chậu lan, gốc đào giá 70 triệu đồng

Để thuê người giúp việc làm từ 25 tháng Chạp đến mùng 5 Tết, gia chủ phải trả công 300.000 đến 500.000 đồng một ngày, chưa kể chi phí môi giới.

Thù lao của người giúp việc trong những ngày Tết dao động từ 300.000 đến 500.000 đồng
Thù lao của người giúp việc trong những ngày Tết dao động từ 300.000 đến 500.000 đồng. Ảnh: minh họa
 

Chị Quỳnh, quản lý một công ty giúp việc tại Mỹ Đình, Từ Liêm, Hà Nội cho biết, nếu khách hàng nào có nhu cầu tìm người làm ngày Tết thì đăng ký và đặt cọc phí 600.000 đồng. Sau đó, công ty sẽ tìm và bố trí đúng ngày có người đến làm việc.

Theo chị Quỳnh, nếu yêu cầu người dọn dẹp, làm việc nhà, sáng đi tối về thì tiền công khoảng 400.000 đồng một ngày. Còn nếu người giúp việc sinh hoạt ngay tại nhà trong mấy ngày Tết thì giá là 450.000 đồng. Chị cũng cho biết, thù lao trên áp dụng cho ngày 25 tháng Chạp đến mùng 5 Tết.

"Nếu khách có nhu cầu thuê từ trước 25 tháng Chạp hoặc sau ngày mùng 5 Tết thì mức giá khoảng 150.000 đồng một ngày", chị cho hay. Chị Quỳnh nhận định, so với năm ngoái, mức giá trên tăng khoảng 50.000-100.000 mỗi ngày. Còn so với ngày thường, tiền công ngày Tết cao gấp 3-4 lần.

Chị Tâm, quản lý một công ty ở khu vực Mỹ Đình cho biết, về dịch vụ giúp việc trong mấy ngày Tết, thường bên chị chỉ đứng ra giới thiệu và nhận phí. "Còn tiền thù lao thì khách hàng và người giúp việc tự thỏa thuận", chị Tâm nói.

Theo chị, tùy theo mức độ chuyên nghiệp và số lượng công việc mà tiền công đối với người giúp việc trong những ngày Tết có thể khác nhau. Những người giúp việc làm tốt, chuyên nghiệp thì tiền công chủ nhà phải trả có thể lên tới 500.000 đồng một ngày.

"Họ có thể làm bất cứ công việc gì theo yêu cầu của chủ nhà, thậm chí vừa làm việc nhà, vừa trông em bé. Trong khi đó, những người giúp việc ít kinh nghiệm hơn, chủ yếu làm việc nhà thì tiền thù lao dao động từ 300.000 đến 350.000 đồng", chị Tâm cho hay. Mức phí môi giới tại công ty chị là 500.000 đồng.

Chị Ngân, quản lý một trung tâm môi giới khác tại Trung Hòa cũng cho biết, mức thù lao cao nhất của người giúp việc bên công ty chị cũng là 500.000 đồng một ngày, tùy theo yêu cầu công việc. Tuy nhiên, khách hàng phải trả tiền phí 600.000 đồng trước sau đó trung tâm mới tìm người.

"Người làm trong mấy ngày Tết không phải lúc nào cũng có sẵn, đặc biệt là những người có kinh nghiệm và vừa ý gia chủ. Trong khi đó, nhu cầu khá lớn nên nhiều khách hàng đặt cọc để tìm người từ nửa tháng trước", chị Quỳnh cho biết.

Người giúp việc nhà chị Hoa, đường Láng báo sẽ về quê từ 22 tháng Chạp. Có con nhỏ, gia đình lại neo người nên chị đang phải chạy đôn chạy đáo để tìm người làm trong mấy ngày Tết.

"Mình cũng nhờ mấy trung tâm và người quen nhưng vẫn chưa tìm được người nào, họ bảo phải đăng ký rồi chờ tìm. Tuy nhiên, tìm được người rồi lại lo không biết họ có làm được việc không", chị Hoa lo lắng.

Quản lý các công ty giúp việc cho biết, những người được giới thiệu chủ yếu đã nhiều năm hợp tác với công ty nên gia chủ có thể an tâm về chất lượng và độ tin cậy. Tuy nhiên, chị Thanh, Linh Đàm vẫn tỏ ra lo ngại và khuyên các bà nội trợ nên cẩn thận khi tìm đến các trung tâm.

"Nhiều trung tâm làm ăn chộp giật, mở theo thời vụ nên giới thiệu người không uy tín. Nếu mình không cảnh giác thì vừa mất tiền lại không được việc. Tuy nhiên, gần đây mình cũng có liên hệ với mấy trung tâm để hỏi nhưng họ cũng không có người, phải đặt cọc để giữ chỗ", chị Thanh chia sẻ.

Theo Ngọc Minh
Vnexpress

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá