GM buông để Opel hoạt động độc lập

TPO - General Motors châu Âu (GM Europe) vừa thông báo chi nhánh tại Đức, hãng Opel, sẽ trở thành một công ty độc lập nhưng GM sẽ vẫn giữ cổ phần trong công ty mới này.

Opel không còn của GM. Ảnh: Reuters

"Opel đã yêu cầu hơn 4 tỷ USD giải cứu từ chính phủ Đức và các quốc gia châu Âu khác có nhà máy Opel", CEO của GM Europe ông Carl-Peter Forster nói.

"Chúng tôi đang cần vốn lên tới 3,3 tỷ euro", ông Forster nói tại nhà máy chính của Opel tại Ruesselsheim, Đức. "Với sự hỗ trợ này, chúng tôi tin có thể đưa công ty hoạt động có lời trong tương lai".

Theo Forster, công ty sẽ không có bất cứ quyết định đóng cửa nhà máy hay cắt giảm nhân viên như tập đoàn mẹ GM từng làm. "Chúng tôi đang cố gắng ngăn cản điều đó" Forster nói. "Song vẫn phải cắt giảm chi phí hoạt động chi nhánh khoảng 1,2 tỷ USD".

Saab, Opel và Vauxhall là các nhãn hiệu của GM  tại châu Âu với tổng cộng 55.000 nhân viên. Ông cũng cho biết Opel muốn GM vẫn giữ cổ phần trong công ty mới dù đã hoạt động riêng biệt để hỗ trợ nhau trong việc phát triển công nghệ. 

GM hiện đã bán hơn một nửa các nhà máy tại Bắc Mỹ nhưng vẫn tiếp tục đối mặt với các nguy cơ phá sản. GM vừa thông báo lỗ thực năm 2008 hơn 30 tỷ USD, trong đó có 9,6 tỷ USD trong quý bốn vừa qua.

Tuấn Đức
Theo CNN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá