GM cho khách hàng mua chịu 55 tỷ USD

(TPO) GMAC - bộ phận kinh doanh tài chính của tập đoàn General Motors cho biết sẽ tăng cường bán xe bằng chính sách cho nợ đến 55 tỷ USD thông qua ngân hàng Bank of America.

GM đang xuống dốc trước sự tấn công của các đối thủ Châu Á
Đặc điểm của ngành công nghiệp ôtô Mỹ từ lâu là kiếm được nhiều tiền nhờ hoạt động kinh doanh tài chính ngân hàng thay vì lãi từ sản xuất xe hơi.

CFO (giám đốc tài chính) Sanjiv Khaittri đã tiên đoán việc cho khách hàng nợ tiền là phương án cần thiết. “Nó cho phép GMAC thực hiện sứ mệnh chiến lược của mình trong việc giúp GM bán chạy hơn”, ông cho biết.

Tuy nhiên, nhà phân tích của hãng Goldman Sachs, ông Robert Barry không đồng tình với chính sách này và cho rằng việc đó đang làm xấu đi  triển vọng tín dụng của GM cũng như GMAC. Ông cũng cho biết thêm, điều đó báo hiệu sự thay đổi trong phương cách kinh doanh của GMAC, công ty sẽ thu được ít lợi nhuận hơn trong lĩnh vực kinh doanh tài chính trên thị trường ôtô trong tương lai.

Hợp đồng cho nợ sẽ tăng tính thanh khoản tài sản của GM và GMAC nhanh chóng. Tuy nhiên, đối với những nhà đầu tư cổ phiếu, lợi nhuận của họ sẽ bị giảm.

GMAC là bộ phận đã nỗ lực giúp hoạt động sản xuất của GM thoát khỏi khủng hoảng trong năm nay

Trong 1 bản tuyên bố chung, GMAC và ngân hàng Bank of America cho biết hợp đồng bán lẻ đầu tiên trị giá 5 tỷ USD đã được cả 2 bên đồng ý. Thoả thuận có hiệu lực ngay trong tháng 7 này và kết thúc vào tháng 6/2010. Trong từng năm, ngân hàng Bank of America sẽ mua các hợp đồng trị giá tối đa 10 tỷ USD.

Người phát ngôn của GMAC, bà Joanne Krell không đề cập đến quy mô tổng thể của danh mục cho nợ. Tuy nhiên GMAC sẽ bắt đầu bán nợ của khách hàng từ 20 – 25 tỷ USD mỗi năm cho ngân hàng Bank of America.

Bà cũng nói thêm đó không phải là 1 quyết định chín chắn, lợi nhuận của GMAC sẽ bị giảm vì phải gánh chịu phí dịch vụ của các khoản cho vay.

Hôm thứ 3, cổ phiếu của GM trên Thị trường Chứng khoán New York đã tăng thêm 1,09 USD lên 36,96 USD/1cp, tăng 3%. Trái phiếu của GMAC cũng tăng gần 2 điểm.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá