Gỡ khó cho Dự án xây Trạm biến áp 110kV huyện Phú Xuyên

TP - Hiện nay, điện ở Phú Xuyên thường xuyên bị cắt, không ổn định do phụ thuộc vào các trạm biến áp (TBA) trung gian. Do đó, việc xây dựng TBA 110kV Phú Xuyên là vô cùng bức thiết, tuy nhiên dự án đang vấp phải sự phản đối của một số hộ dân.

Theo Quy hoạch chung của Thủ đô, Quy hoạch đô thị vệ tinh, huyện Phú Xuyên sẽ là một trong những đô thị vệ tinh vào năm 2030. Điều này đồng nghĩa với việc nhu cầu sử dụng điện tại đây sẽ tăng mạnh trong những năm tới. Tuy nhiên, việc cấp điện trên địa bàn Phú Xuyên phụ thuộc vào các đường dây trung thế 35kV và 22kV từ TBA 110kV Tía (huyện Thường Tín). Các đường dây trung thế có chiều dài lớn, khoảng cách cấp điện xa nên chất lượng điện năng không đảm bảo.

Phó Giám đốc Ban Quản lý Dự án (QLDA) Lưới điện Hà Nội Nguyễn Chí Thanh cho biết, việc xây dựng TBA 110kV Phú Xuyên là hết sức cấp bách. Nó không chỉ đáp ứng nhu cầu tiêu thụ điện của nhân dân trên địa bàn huyện, sự phát triển nhanh của các phụ tải làng nghề, khu đô thị và công nghiệp. Mà còn đáp ứng yêu cầu quy hoạch là chuỗi đô thị vệ tinh, đưa Phú Xuyên trở thành trung tâm công nghiệp hỗ trợ của Thủ đô.

Tổng Công ty Điện lực thành phố Hà Nội (EVN HANOI) dự kiến sẽ xây dựng mới trên địa bàn huyện Phú Xuyên 3 TBA 110kV. TBA 110kV Phú Xuyên là dự án xây dựng mới đầu tiên được phê duyệt (dự kiến khởi công trong tháng 7/2016) với tổng mức đầu tư 279,3 tỷ đồng, bằng vốn vay thương mại. Tuy nhiên, vẫn đang có 12 hộ dân thuộc tiểu khu Mỹ Lâm, thị trấn Phú Xuyên không có trong danh sách bồi thường giải phóng mặt bằng của dự án xây dựng trạm, kiến nghị về việc xây dựng TBA ảnh hưởng đến môi trường, sức khỏe.

Gặp gỡ đối thoại “gỡ vướng” cho dự án

Ngày 27/11, Huyện ủy, UBND huyện Phú Xuyên, Hà Nội đã tổ chức hội nghị đối thoại với bà con tiểu khu Mỹ Lâm (thị trấn Phú Xuyên, huyện Phú Xuyên) về những kiến nghị liên quan đến công tác xây dựng TBA 110kV.

Chủ tịch UBND huyện Phú Xuyên Nguyễn Văn Thọ khẳng định, dự án đã được cơ quan chức năng phê duyệt báo cáo tác động môi trường. Ban Quản lý dự án lưới điện Hà Nội cũng đã có các văn bản giải thích, khẳng định dự án không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân và môi trường xung quanh.

Bí thư Huyện ủy Phú Xuyên Phạm Hải Hoa cho biết thêm, huyện sẽ tổng hợp tất cả các kiến nghị của nhân dân tại cuộc đối thoại và báo cáo UBND thành phố. Lãnh đạo Huyện uỷ khẳng định, nhu cầu về điện và trạm biến áp ở Phú Xuyên là rất cần thiết. Đề nghị bà con đồng thuận để trạm điện sớm được triển khai xây dựng phục vụ phát triển kinh tế- xã hội địa phương.

Trước đó, trao đổi với PV Tiền Phong, ông Đỗ Xuân Sinh, Giám đốc Cty Tư vấn Điện lực Hà Nội cho biết, do áp dụng những công nghệ tiên tiến nhất khi xây dựng công trình điện nên ngay cả trong trạm, điện trường cũng sẽ chỉ là 54 Vol/m, hoàn toàn đáp ứng với tiêu chuẩn kỹ thuật.

Gỡ khó cho Dự án xây Trạm biến áp 110kV huyện Phú Xuyên - ảnh 1

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá