Goldman – ngân hàng đầu tiên muốn trả lại tiền giải cứu

TPO – Rạng sáng nay, Goldman Sachs thông báo lợi nhuận quý đầu tiên năm 2009 lớn hơn mong chờ, và ngân hàng đang thoát khỏi tình trạng tồi tệ nhất và sắp trả lại tiền giải cứu cho chính phủ Mỹ.

Theo thông báo tình hình kinh doanh công bố rạng sáng nay, Goldman cho biết lợi nhuận quý đầu tiên 2009 đạt 1,81 tỷ USD tức 3,39 USD/cổ phiếu. Con số này lớn hơn đánh giá của Thomson Financial, ở mức lợi nhuận 1,64 USD/cổ phiếu.

Ngoài ra, Goldman cũng xác nhận kế hoạch tăng vốn thêm 5 tỷ USD thông qua việc bán cổ phiếu, và tuyên bố muốn trở thành ngân hàng đầu tiên trả lại tiền giải cứu mà họ đã nhận để đối phó với cuộc đổ vỡ mảng tài chính cuối năm trước.

Tính ra trong tháng qua, cổ phiếu của Goldman đã tăng hơn 70% và tiếp tục tăng 4,7% sau khi kết thúc phiên giao dịch rạng sáng nay dù chỉ số Dow Jones đã giảm nhẹ khi kết thúc phiên giao dịch. 

Kết quả này giúp Goldman vượt qua được tình trạng khó khăn của quý cuối cùng năm 2008, khi ngân hàng có quý đầu tiên thông báo lỗ kể từ khi trở thành một công ty hoạt động công khai từ năm 1999.

Trên thị trường chứng khoán, Dow Jones giảm 25,57 điểm tức 0,3% còn 8.057,81 điểm. Standard & Poor's 500 tăng 2,17 điểm tức 0,3% lên 858,73 điểm và Nasdaq tăng 0,77 điểm tức 0,1% đóng cửa mức 1.653,31 điểm. 

Còn giá dầu thô giao tháng 5/2009 giảm 2,19 USD lùi về mức 50,05 USD/thùng trên New York Mercantile Exchange.

Tính tổng thể, doanh thu của Goldman đạt mức 9,43 tỷ USD, tức tăng 13% so với quý đầu tiên một năm trước. Song họ vẫn mất 1,41 tỷ USD trong quý này do ảnh hưởng thua lỗ trên thị trường bất động sản và đầu tư cổ phần tại một ngân hàng ở Trung Quốc.

Cụ thể doanh thu trong hoạt động tư vấn tài chính và đầu tư ngân hàng của Goldman lần lượt giảm 21% và 30% so với một năm trước, trong khi doanh thu của hoạt động quản lý tài sản giảm 29%, do tác động của giá cổ phiếu giảm trong suốt năm qua.

Tuy nhiên, CEO Lloyd Blankfein vẫn phát biểu đầy hài lòng: "Với điều kiện thị trường khó khăn, chúng tôi vẫn hài lòng với kết quả quý này".

Như vậy, kết quả kinh doanh của Goldman đã tiếp bước Wells Fargo, hãng cũng đã thông báo kết quả kinh doanh tốt hơn mong chờ từ cuối tuần trước, và hiện thị trường đang chờ các báo cáo của JPMorgan Chase và Citigroup trong vài ngày tới.

Đây là kết quả rất đáng chú ý, bởi đây mới là quý đầu tiên Goldman cũng như đối thủ Morgan Stanley trở thành một ngân hàng cổ phần sau khi xin phép chính phủ thay đổi cơ chế hoạt động chuyển đổi từ ngân hàng đầu tư sang.

Với tình hình kinh doanh tốt như vậy, Goldman đang chờ đợi sẽ trở thành thể chế tài chính đầu tiên trả lại tiền giải cứu cho Bộ Tài chính. Hồi tháng 11, Goldman đã nhận hỗ trợ 10 tỷ USD theo chương trình giải cứu của Chính phủ Mỹ, TARP.

Còn nhớ tháng trước, đồng chủ tịch Goldman ông Gary Cohn từng phát biểu rằng ông không mong chờ có bất cứ ngân hàng nào trả lại tiền cho TARP sau quý đầu tiên, song đã có sự thay đổi trong tuyên bố rạng sáng nay.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá