'Góp phần chống suy giảm kinh tế'

TP - Dù biến động kinh tế thế giới có tác động đến các ngân hàng trong nước, song theo ông Phạm Huy Hùng - Chủ tịch HĐQT VietinBank, sau một thời gian các ngân hàng chèo chống suy giảm kinh tế, nhiều hoạt động bắt đầu khởi sắc.

Ông Phạm Huy Hùng

“Thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của NHNN, VietinBank đã giảm lãi suất đối với VND. Ngân hàng cũng đi đầu trong thực hiện giảm lãi suất huy động ngoại tệ xuống 1,8 phần trăm/năm.

Với chủ trương của Chính phủ về đảm bảo an sinh xã hội, VietinBank đang thực hiện kế hoạch hỗ trợ 200 tỷ đồng cho các huyện nghèo trong cả nước, chủ yếu cho các lĩnh vực y tế, giáo dục, hỗ trợ cộng đồng”, ông Phạm Huy Hùng nói.

Làm sao Vietinbank được cho là đảm bảo kinh doanh tốt nhưng vẫn thực hiện an sinh xã hội và giảm thiểu tác động từ bên ngoài?

Là NHTM nhà nước, Vietinbank phải có trách nhiệm góp phần chống suy giảm kinh tế. Năm 2008, Vietinbank mua 24.000 tỷ đồng tín phiếu. Năm 2009 thực hiện năm nhóm giải pháp, Vietinbank  cũng đi đầu hạ lãi suất (LS) cho vay cả ngắn và trung, dài hạn. Hiện, số dư cho vay của Vietinbank lên tới gần 40.000 tỷ đồng.

“LS huy động rất cao, có những kỳ hạn tới tháng Bảy, tháng Tám này mới trả hết lãi với những khoản tiền gửi LS lên tới 16-17 phần trăm, chúng tôi vẫn thực hiện.

Chính phủ chỉ đạo LS cho vay không quá 10,5 phần trăm, chúng tôi chấp hành nghiêm, thậm chí còn hỗ trợ doanh nghiệp với lãi suất cho vay 7-8 phần trăm. Sở dĩ chúng tôi thực hiện được vì có phương án dự phòng. Cùng đó đẩy mạnh khai thác các nguồn vốn LS thấp (nguồn tài trợ nước ngoài như ADB, ODA... ).

Thị trường chứng khoán đang được hun nóng bởi nhiều thông tin tốt, việc hàng loạt thương hiệu lớn chuẩn bị chào sàn trong đó có Vietinbank cũng đem đến cho nhà đầu tư niềm phấn khích?

Lên sàn là một yếu tố để nhà đầu tư có cơ hội  nhìn nhận cổ phiếu hết sức công khai, chứ không như thị trường OTC còn mập mờ, có cả yếu tố lừa đảo. Khi doanh nghiệp niêm yết lên sàn, đòi hỏi phải có những chuẩn mực nhất định.

Tuy nhiên, điểm quan trọng ở chỗ không phải niêm yết nhanh hay chậm mà đó là việc thực hiện theo các chuẩn mực. Thời điểm 1/1/2011, Việt Nam mở toang cánh cửa các ngành dịch vụ (trong đó có ngân hàng) không phân biệt đối xử, rào cản đang đến gần.

Khi đó, các ngân hàng nước ngoài sẽ vào và trình diễn các dịch vụ, quản trị, sản phẩm rất ấn tượng. Chính vì vậy, niêm yết là cơ hội để mình chuẩn bị. 

Cảm ơn ông!

Minh Khánh
(Thực hiện)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá