Góp vốn giả, vay tiền thật

TP - Dù góp vốn khống, chỉ hoạt động bằng cách cho thuê lại mặt bằng, chưa thực hiện bất cứ công trình nào... nhưng Cty TNHH Trường đào tạo nghề Việt Thái (Việt Thái), vẫn được các cơ quan tại TPHCM cho vay vốn kích cầu 35 tỷ đồng và hỗ trợ lãi hơn 2,5 tỷ đồng!

Vốn đăng ký điều lệ của Việt Thái (trụ sở 118 Nam Hòa, phường Phước Long A, quận 9, TPHCM) là 16,5 tỷ đồng do bốn cá nhân góp vốn. Nhưng đến thời điểm Thanh tra TPHCM tiến hành thanh tra Việt Thái vào tháng 8-2009 thì các thành viên đứng tên vẫn chưa tiến hành góp đồng vốn nào.

Đăng ký là Cty chuyên về đào tạo dạy nghề nhưng Việt Thái chỉ có bộ phận phục vụ, kế toán và các sáng lập viên; từ trước đến nay chưa hề mở một lớp đào tạo nghề cho bất cứ ai.

Hoạt động và nguồn thu duy nhất là đem mặt bằng rộng 2.000m2 tại 118 Nam Hòa cho Trường Cao đẳng Viễn thông thuê dưới danh nghĩa "liên kết đào tạo" để hưởng 25% trên tổng doanh thu các hoạt động đào tạo.

Dù là khoản tiền từ việc cho thuê mặt bằng nhưng Việt Thái vẫn xuất hóa đơn kê khai tên hàng hóa dịch vụ là phí liên kết đào tạo với thuế suất GTGT đầu ra là 0% nhằm tránh không đóng thuế.

Vay tiền thật

Dù hoạt động như trên nhưng Cty này lại làm thủ tục và được vay vốn quá dễ dàng. Ngày 20-7-2004, Việt Thái đăng ký vay vốn kích cầu để đầu tư vào dự án Trường đào tạo và dạy nghề Việt Thái tại số 24 Nam Hòa, khu phố 2, Phước Long A, quận 9.

Không hiểu thẩm tra kiểu gì mà Sở Kế hoạch đầu tư (KH&ĐT) đã có tờ trình gửi UBND TPHCM và dự án trên đã được bổ sung vào danh mục hỗ trợ vốn kích cầu, ngân sách nhà nước hỗ trợ là 15 tỷ đồng.

Ngày 7-1-2010, UBND TPHCM đã có văn bản số 10 yêu cầu Cty Việt Thái nộp ngay số tiền 1 tỷ 287 triệu đồng vào tài khoản tạm giữ của Thanh tra TP, chấm dứt ngay các hành vi vi phạm pháp luật, chấn chỉnh hoạt động kinh doanh của công ty; kiểm điểm trách nhiệm việc để xảy ra sai phạm trên.
Ngày 7-9-2007, Chi nhánh Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Tân Bình đã giải ngân cho Cty Việt Thái số tiền 14 tỷ đồng. Đến ngày 28-9-2007 lại tiếp tục ký hợp đồng tín dụng với Chi nhánh Ngân hàng NN&PTNT Ông Tạ (hiện là phòng giao dịch Ông Tạ, quận 9) vay 20 tỷ đồng.

Tháng 6-2009, Việt Thái làm đơn xin vay vốn kích cầu đợt 2 với mức vay  60 tỷ đồng. Sở KH&ĐT TP lại tiếp tục có nhiều văn bản gửi UBND TP đề nghị cho Việt Thái được vay thêm nhưng UBND TP không đồng ý.  

Giải trình vì sao lại cho một dự án "ảo", Cty không hoạt động đúng chức năng nhưng lại vay tiền kích cầu quá dễ như vậy, Phòng giao dịch Ông Tạ lý giải chỉ căn cứ vào bảng kê chi phí đề nghị giải ngân của Việt Thái để giải ngân. Sau khi giải ngân, nơi này đã hai lần kiểm tra sau vay nhưng các đợt kiểm tra này đã không có biên bản hoặc văn bản yêu cầu Việt Thái báo cáo tiến độ.

Sở KH&ĐT TPHCM giải trình có hai lần xuống kiểm tra trực tiếp tại Dự án nhưng không lập biên bản. Trên thực tế, Dự án chưa hề triển khai nhưng Sở này lại có văn bản báo cáo "dự án xây trường đã xong giai đoạn 1 và đi vào hoạt động".  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá