Grab đề nghị công an điều tra các đối tượng giả danh GrabBike

TPO - Theo đại diện GrabBike, việc các đối tượng mạo danh tài xế GrabBike không chỉ gây ra tình trạng mất trật tự, an ninh xã hội trên địa bàn mà còn ảnh hưởng lớn tới uy tín của Grab và các đối tác tài xế chân chính khác.

Ông Nguyễn Trung Thành, Giám đốc bộ phận GrabBike  (Grab Việt Nam) cho hay, hiện tại có một số trường hợp không phải là đối tác tài xế của GrabBike đã và đang lợi dụng đồng phục GrabBike để đón khách trái phép. Các đối tượng này hoạt động tập trung chủ yếu tại những địa điểm có đông khách như bến xe Mỹ Đình, bến xe Gia Lâm (Hà Nội); bến xe Miền Đông, bến xe miền Tây, sân bay Tân Sơn Nhất (TP. Hồ Chí Minh) và tìm cách mời, chèo kéo khách hàng đi xe không qua ứng dụng. Một số đối tượng còn cố tình nhập điểm đón, điểm đến không rõ ràng trên ứng dụng hoặc cố tình chọn loại hình dịch vụ để báo giá chuyến đi cao hơn nhằm “chặt chém” khách hàng. Cá biệt, có một số đối tượng còn có hành vi ngăn cản, thậm chí tấn công các đối tác tài xế GrabBike chân chính đón, trả khách thông qua ứng dụng tại những địa điểm này.

Việc các đối tượng mạo danh tài xế GrabBike không chỉ gây ra tình trạng mất trật tự, an ninh xã hội trên địa bàn mà còn ảnh hưởng lớn tới uy tín của Grab và các đối tác tài xế chân chính khác. Đồng thời, đây cũng là hành vi vi phạm quyền sở hữu trí tuệ của Grab khi sử dụng áo và đồng phục có gắn logo, thương hiệu của Grab ngoài mục đích đưa đón khách thông qua ứng dụng khi chưa được sự đồng ý của Grab.

Grab Việt Nam khẳng định luôn thực hiện quy trình kiểm soát chất lượng dịch vụ rất chặt chẽ. Khi đăng ký trở thành đối tác tài xế của GrabBike, người đăng ký cần hoàn thiện các thủ tục như lý lịch cá nhân có xác nhận của địa phương, có đầy đủ các giấy tờ tùy thân (hộ khẩu, CMND), giấy tờ sở hữu xe và bằng lái xe đúng quy định của pháp luật. Bên cạnh đó, người đăng ký cũng phải tham gia đầy đủ các lớp huấn luyện về dịch vụ do Grab tổ chức như quy định lái xe an toàn, quy tắc ứng xử... Sau khi hoàn tất các thủ tục bắt buộc và các chương trình tập huấn của Grab, người đăng ký mới chính thức trở thành đối tác tài xế GrabBike. Trong suốt quá trình hợp tác và khi ngừng hợp tác, chúng tôi cũng thực hiện quy trình chặt chẽ về việc thu hồi đồng phục cũ, hỏng.

Nhằm giải quyết hiệu quả tình trạng lợi dụng đồng phục GrabBike bắt khách, chúng tôi đã gửi văn bản đề nghị hỗ trợ điều tra các đối tượng mạo danh tài xế GrabBike và vi phạm quyền sở hữu trí tuệ đến Phòng An ninh kinh tế - Công an TP.HCM vào cuối tháng 3/2018 vừa qua. Trong suốt quá trình này, chúng tôi cam kết sẵn sàng cung cấp các thông tin hỗ trợ và phối hợp với cơ quan chức năng khi có yêu cầu nhằm rà soát, xác minh phục vụ công tác điều tra, xử lý cũng như tiến hành các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn tội phạm, giữ gìn an ninh trật tự đường phố. Chúng tôi rất mong sẽ nhận được sự quan tâm và hỗ trợ kịp thời từ các cơ quan chức năng để đảm bảo một môi trường hoạt động lành mạnh cho doanh nghiệp tại địa phương và an ninh trật tự trên địa bàn thành phố.

Về phía khách hàng, đại diện GrabBike cũng lưu ý, những chuyến xe không được thực hiện thông qua ứng dụng Grab sẽ không được xem là đang sử dụng dịch vụ của Grab, với những trường hợp này, chúng tôi sẽ không thể theo dõi hành trình và hỗ trợ xử lý nếu xảy ra sự cố. Vì vậy, để đảm bảo quyền lợi trong chuyến đi của mình, bao gồm cả bảo hiểm tai nạn cho cả đối tác tài xế và khách hàng với mức bảo hiểm tối đa lên đến 100 triệu đồng/người, chúng tôi khuyến khích khách hàng luôn đặt xe thông qua ứng dụng Grab để có được thông tin chi tiết về tài xế (hình ảnh, tên, số điện thoại, biển số xe).

Ngoài ra, khách hàng cũng nên kiểm tra kỹ biển số xe và hình ảnh nhận diện của tài xế trước khi lên xe để không lên nhầm xe và tránh gặp phải những sự cố không mong muốn. Trong trường hợp khách hàng cần bất kỳ hỗ trợ nào, tổng đài Grab Việt Nam (028) 7108 7108 luôn hoạt động 24/7 để kịp thời tiếp nhận phản ánh và trợ giúp.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá