Grab đóng 441 tỷ đồng tiền thuế vào ngân sách nhà nước

Trong năm 2018, khoản nghĩa vụ thuế, tài chính của Grab đã đóng hơn 441 tỷ đồng cho ngân sách nhà nước, cao hơn so với gã khổng lồ của taxi truyền thống là Vinasun.

 Grab đóng 441 tỷ đồng tiền thuế vào ngân sách nhà nước

Dù luôn bị các hãng và các Hiệp hội Vận tải, Hiệp hội taxi “tố” là trốn thuế, nghĩa vụ thuế Grab đóng góp vào ngân sách luôn tăng trưởng ấn tượng qua các năm. Theo xác nhận số 195/ TB-CCT-KK, KTT&TH từ cơ quan quản lý thuế trực tiếp Grab là Chi cục Thuế Quận 10, TP.HCM (ngày 7/1/2019), năm 2018, Grab đã đóng góp tổng cộng hơn 441 tỷ đồng tiền thuế vào ngân sách nhà nước.

Nếu so với các đơn vị đóng thuế nhiều kế tiếp trong danh sách các doanh nghiệp vận tải dưới 9 chỗ, số tiền nộp thuế vào ngân sách của Grab cao hơn rất nhiều lần. Cụ thể như Công ty Cổ phần Ánh Dương – Vinasun, theo Báo cáo tài chính Quý 4/2018 của công ty này, nghĩa vụ thuế Vinasun đóng góp vào ngân sách nhà nước chỉ ở mức 144 tỷ đồng.

Tại phiên chất vấn tại Quốc hội ngày 5/6/2019 liên quan đến việc quản lý và giám sát về con số nộp thuế của taxi công nghệ, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải - Nguyễn Văn Thể cho rằng, việc thất thu thuế chắc ít xảy ra vì "ngành thuế nắm rất kỹ". "Quan điểm của cơ quan Nhà nước sẽ đảm bảo sân chơi công bằng cho doanh nghiệp trong và ngoài nước, các hãng taxi công nghệ và cả truyền thống", Bộ trưởng Thể nói.      

Giải trình thêm về nội dung này, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết, pháp luật về thuế hiện áp dụng thống nhất giữa các loại hình từ sắc thuế, điều kiện ưu đãi đến miễn giảm thuế. Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cũng cho biết đã nghiên cứu, áp dụng tối đa quy định luật thuế hiện hành để thu thuế xe hợp đồng điện tử. Hiện pháp luật về thuế đã áp dụng thống nhất giữa các loại hình doanh nghiệp về thuế suất, điều kiện ưu đãi, chế độ miễn giảm... Theo đó, doanh nghiệp xác định được doanh thu, chi phí, thu nhập doanh nghiệp như Grab, Mai Linh, Vinasun... sẽ được áp dụng phương pháp kê khai thuế.         

Còn nhà thầu nước ngoài như Uber xác định được doanh thu nhưng không xác định được chi phí... nên cơ quan thuế phải sử dụng phương pháp tỉ lệ ấn định trên doanh thu hoặc tỉ lệ thuế giá trị gia tăng (VAT) và thu nhập doanh nghiệp trên doanh thu... Các phương pháp này, theo ông Dũng, đều đảm bảo cân bằng hoạt động trong nộp thuế của các doanh nghiệp.

Người đứng đầu ngành tài chính cho hay, với các nhà thầu nước ngoài, tỷ lệ ấn định trên doanh thu với thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế giá trị gia tăng với loại hình trên đảm bảo phù hợp với từng lĩnh vực kinh doanh.

"Thống kê 9 công ty vận tải lớn về công nghệ như Grab Việt Nam, Fastgo... trong năm 2018 và 4 tháng năm nay cho thấy, số thuế phải nộp của các đơn vị này là 437 tỷ đồng. Các đơn vị trên qua đó đã thực hiện nộp 415 tỷ đồng", ông Dũng thông tin.

Trước đó, theo ông Dũng, Bộ Tài chính đã chỉ đạo Cục Thuế TPHCM kiểm tra thuế tại Uber trong giai đoạn 2014-2016 và qua đó xử lý truy thu 66,68 tỷ đồng. Đến 31/8/2018, Uber đã nộp đủ số tiền trên.

Về giải pháp thời gian tới, người đứng đầu Bộ Tài chính cho biết sẽ triển khai bổ sung trong Luật Quản lý thuế và các pháp luật liên quan về vấn đề trên. Cùng với đó, cơ quan thuế sẽ chủ động thanh kiểm tra để chống thất thu thuế; kết nối, cung cấp thông tin, triển khai hóa đơn điện tử với các hoạt động kinh doanh trong đó có vận tải hành khách theo hợp đồng điện tử.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng