Grab Taxi 'qua mặt' Bộ Giao thông triển khai dịch vụ đi chung

TPO - Lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) cho rằng GrabTaxi "coi thường pháp luật" khi triển khai dịch vụ đi chung (Grabshare) khi Bộ này đã có công văn hoả tốc yêu cầu dừng triển khai và tuyên bố sẽ xử nghiêm vi phạm.

Giao diện dịch vụ đi chung - Grabshare
Giao diện dịch vụ đi chung - Grabshare

Theo Hiệp hội Taxi Hà Nội, dù ngày 4/5 vừa qua, Bộ GTVT đã có văn bản yêu cầu công ty GrabTaxi không được triển khai dịch vụ đi chung xe nhưng ngày 9/5, công ty này vẫn triển khai dịch vụ. Việc triển khai diễn ra bằng lễ khai trương rầm rộ tại Hà Nội và TP.HCM.

"Bộ GTVT có xử lý vi phạm hay không hay chỉ dừng lại việc chỉ ra văn bản" - Hiệp hội này cho hay.
Vấn đề này được một lần nữa được nêu ra tại cuộc họp giữa Bộ GTVT và các doanh nghiệp taxi sáng 28/6. Dù có mặt tại cuộc họp, khi được các doanh nghiệp taxi truyền thống hỏi về nội dung này nhưng ông Nguyễn Anh Tuấn - Giám đốc Grab Taxi không bình luận.
Thứ trưởng GTVT Nguyễn Hồng Trường cho rằng đây là hành vi "coi thường pháp luật". "Dù là công ty nước ngoài nhưng các đồng chí lãnh đạo là người Việt Nam. Các đồng chí biết có văn bản nhưng không chấp hành. Nếu là người nước ngoài họ sẽ không làm như vậy. Chúng tôi sẽ xử lý nghiêm và công khai việc này" - ông Trường khẳng định.
Dịch vụ Grabshare là dịch vụ ghép các khách đi xe Grab có chung cung đường với nhau. Tuy có mức giá giảm hơn so với việc đặt xe riêng nhưng loại hình này đang vướng quy định pháp luật. Theo đó, quy định hiện hành chỉ cho phép xe sử dụng hợp đồng điện tử như Grab chỉ được phép ký một hợp đồng với một cá nhân, tổ chức.

Tại cuộc họp nêu trên, các doanh nghiệp taxi truyền thống tại Đà Nẵng cũng cho biết Grab Taxi đã tuyển dụng khoảng 1.000 taxi hoạt động tại Đà Nẵng. Cho dù, UBND TP Đà Nẵng không chấp thuận triển khai thí điểm loại hình taxi công nghệ như Grab taxi tại thành phố này.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá