Groupon sa thải hơn 1.000 nhân viên, dừng hoạt động tại 7 nước

Động thái này khiến công ty phải chịu khoản chi phí khoảng 35 triệu USD, trong đó phần lớn phải chi trong quý III năm nay.

Groupon từng rất thành công với mô hình kinh doanh theo nhóm của mình.
Groupon từng rất thành công với mô hình kinh doanh theo nhóm của mình.

CEO Rich Williams vừa cho biết Groupon đang tiến hành sa thải khoảng 1.100 nhân viên (chủ yếu ở bộ phận chăm sóc khách hàng và nhân viên kinh doanh) trong nỗ lực tái cơ cấu và điều chỉnh lại hoạt động.

Theo đó, đại gia trong lĩnh vực mua theo nhóm đã lên kế hoạch chấm dứt hoạt động tại một số thị trường quốc tế, bao gồm Morocco, Panama, Philippines, Puerto Rico, Đài Loan, Thái Lan và Uruguay. Đơn vị đã dừng hoạt động tại Thổ Nhĩ Kỳ, Hy Lạp và bán lại cổ phần Groupon Ấn Độ cho Sequoia, một trong những quỹ đầu tư mạo hiểm hàng đầu thế giới.

"Chúng tôi tin rằng để mức độ phủ sóng về mặt địa lý trở thành lợi thế lớn hơn, công ty cần tập trung nguồn lực và tài chính để hoạt động tại ít quốc gia hơn chứ không dàn trải như hiện nay", vị này chia sẻ.

Chỉ trong vòng 5 năm, Groupon đã gặt hái được những thành công vượt bậc nhờ mô hình kinh doanh mua hàng theo nhóm với ưu đãi lớn dành cho người tiêu dùng. Công ty từ chối đề nghị mua lại từ ông lớn Google, song cũng không đạt được kỳ vọng thu về 750 triệu USD trong đợt phát hành cổ phiếu ra công chúng lần đầu (IPO) vào năm 2011.

Đã có những cuộc tranh luận dài về việc các chương trình khuyến mãi “khủng” hàng ngày cuối cùng rồi cũng sẽ qua đi. Theo nhiều nhà phân tích nhận xét, các mô hình như Groupon không bền vững vì mối quan hệ gây tranh cãi với các thương nhân bán hàng trong hệ thống. Nhận ra điều này, Groupon đã cố gắng để tái tập trung kinh doanh vào lĩnh vực thương mại điện tử, song điều này chưa mang lại nhiều hiệu quả

Theo Vnexpress

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá