Busadco:

Gương sáng về nghiên cứu khoa học và ứng dụng thực tiễn

TP - Đúp anh hùng lao động Ngày 13/12/2013, Chủ tịch nước ký QĐ việc phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động (AHLĐ) cho Công ty Thoát nước và Phát triển đô thị BR- VT (Busadco) vì “Đã có thành tích đặc biệt xuất sắc trong lao động, sáng tạo, góp phần vào sự nghiệp XD CNXH và bảo vệ Tổ quốc”. Đây là doanh nghiệp (DN) đầu tiên của tỉnh BR-VT được phong tặng danh hiệu AHLĐ thời kỳ đổi mới.

AHLĐ Hoàng Đức Thảo nhận bằng tiến sĩ danh dự
AHLĐ Hoàng Đức Thảo nhận bằng tiến sĩ danh dự

Ít ai biết rằng người dẫn dắt DN đồng thời tác giả của hàng lọat công trình khoa học này khởi nghiệp từ một người thợ - anh Hoàng Đức Thảo. Ngày 21/9.2013, Hiệu trưởng ĐH World Records University (Anh quốc) đã trao bằng tiến sĩ danh dự cho anh Hoàng Đức Thảo hiện đang giữ chức Tổng giám đốc Busadco. Trước đó năm 2012, anh Thảo đã được phong tặng danh hiệu AHLĐ.

 

Gương sáng về nghiên cứu khoa học và ứng dụng thực tiễn - ảnh 1 AHLĐ Hoàng Đức Thảo nhận bằng tiến sĩ danh dự

 

Anh từng nổi tiếng ở tỉnh Kiên Giang những năm 1980 với sáng kiến cải tiến máy cắt sắt mua của Trung Quốc bằng việc làm gông đỡ giảm lực đẩy trở lại không làm gãy lưỡi khi cắt sắt. Xuất phát từ vị trí người thợ, anh Thảo luôn đồng cảm và thấu hiểu với người lao động( NLĐ). Có lẽ cũng vì vậy, mà dấu ấn đậm nhất qua mỗi công trình, mỗi sản phẩm khoa học của anh là sự cải thiện điều kiện làm việc cho NLĐ.

Một trong những phát minh khá ấn tượng của anh là sản phẩm “máy nạo vét hệ thống cống ngầm thoát nước đô thị”. Sản phẩm ra đời giúp cho NLĐ không còn phải chui trực tiếp chui xuống các ống cống để lấy rác thải, bùn thải, ảnh hưởng đến sức khoẻ, nguy hiểm đến tính mạng nếu như bị ngộp khí. Đưa vào hoạt động năm 2003, NSLĐ đã tăng 10 lần.

Hệ thống cống ngầm TP Vũng Tàu lần đầu tiên được nạo vét triệt để và cũng đó, TP Vũng Tàu đã không còn ngập úng. Năm 2004 Busadco đem sản phẩm máy nạo vét cống ngầm tham dự cuộc thi Sáng tạo khoa học công nghệ (KHCN) Việt Nam và đã đoạt ngay giải ba, không có giải nhất và nhì. Công trình này khi được đưa đi tham dự quốc tế đã đạt giải nhất.

Được thành lập năm 2003 với số vốn được giao 10 tỷ đồng và 32 nhân viên, chức năng chính là hoạt động công ích trong lĩnh vực thoát nước đô thị, việc đưa “Robo” nạo vét cống ngầm- là đột phá đầu tiên tạo đà cho DN này đẩy mạnh nghiên cứu ứng dụng KH-CN vào sản xuất. Busadco nhảy vọt về chất với NSLĐ tăng cao. Tới nay 85% doanh thu của Busadco phát sinh từ các sản phẩm KH-CN. Thu nhập của NLĐ ngày càng được cải thiện.

Doanh nghiệp nhiềugiải thưởng nhất

Tính đến nay, Busadco đã có 30 Công trình khoa học và giải pháp hữu ích ứng với 30 sản phẩm. Trong đó 23 sản phẩm đang được ứng dụng rộng rãi, 16 sản phẩm được cấp bằng độc quyền sáng chế và giải pháp hữu ích; 13 sản phẩm được Bộ KH-CN phê duyệt danh mục lập tiêu chuẩn VN, được ứng dụng rộng tại 48/63 tỉnh, thành trên cả nước, và xuất khẩu sang Malaysia, Lào.

Ở lĩnh vực công nghệ cơ học chế tạo máy Busadco đã nghiên cứu, ứng dụng thành công 03 công trình khoa học với 03 sản phẩm hữu ích là “rôbô” nạo vét hệ thống cống ngầm thoát nước đô thị; Công nghệ rung lắc áp dụng cho việc sản xuất bê tông cốt thép thành mỏng và công trình cống điều tiết triều nhằm súc rửa, hòa loãng, thoát nhanh giảm thiểu ô nhiễm môi trường tại các kênh, mương, hồ “chết”.

Ở lĩnh vực công nghệ sinh học đó là hệ thống xử lý nước thải đô thị, sinh hoạt phân tán; công nghệ xử lý nước thải cho các nhà hàng, khách sạn; công nghệ xử lý nước thải cho các cơ sở chế biến hải sản. Lĩnh vực công nghệ vật liệu xây dựng là chế tạo các loại thiết bị bê tông cốt thép thành mỏng đúc sẵn dùng trong lĩnh vực kết cấu hạ tầng kỹ thuật và bảo vệ môi trường.

Hiện Busadco đã xây dựng nhiều NM công nghệ trên toàn quốc. Với kết quả sáng tạo KH-CN, Busadco đang chiếm giữ: 6 giải thưởng Vifotec, 4 giải vàng Techmart Asean + 3 năm 2009; 14 bằng độc quyền sáng chế và giải pháp hữu ích, 5 giấy chứng nhận công nghệ phù hợp, 1 giải đặc biệt, 4 giải vàng, 1 giải bạc của tổ chức sáng tạo quốc tế, 1 giải Wipo. Busadco đương kim kỷ lục Việt Nam với nhiều giải thưởng của các tổ chức sáng tạo KH-CN trong nước và trên thế giới”.

Sự phát triển vượt bậc và bền vững của Busadco những năm qua trong đó những ý tưởng khoa học, mỗi sáng tạo và sản phẩm KH-CN của DN này đều xuất phát từ tính cấp thiết của đời sống thực tiễn, những sản phẩm hữu ích này của Busadco sau đó quay trở lại phục vụ và cải thiện điều kiện làm việc, đời sống NLĐ và môi trường sống của con người.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá