Hạ lãi suất USD, gửi tiền đồng có lợi hơn

TP - Quyết định số 1938 được Ngân hàng Nhà nước áp dụng từ ngày 28/9, “về việc giảm lãi suất tiền gửi USD về 0%/năm đối với tiền gửi của tổ chức (trừ tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài) và tiền gửi USD với cá nhân về 0,25%/năm” lập tức thu hút sự chú ý của dư luận.

Các chuyên gia của Ngân hàng ANZ cho rằng, với việc điều chỉnh lãi suất huy động USD về 0%/năm (tổ chức) và 0,25%/năm (cá nhân), trong khi trần lãi suất ngắn hạn đối với tiền đồng giữ nguyên ở mức 5,5%/năm, cho thấy các nhà điều hành đang theo đuổi chính sách chống đô la hóa. 

Đặc biệt, theo đánh giá của các chuyên gia này, dù từ đầu năm đến nay, đồng VND đã được điều chỉnh giảm khoảng 5% so với USD, nhưng đây vẫn là một trong những đồng nội tệ có tính bền vững và ít biến động nhất trong khu vực nhờ tăng trưởng xuất khẩu tiếp tục được duy trì.

Tổng Giám đốc VietinBank ông Lê Đức Thọ nhìn nhận: Với việc điều chỉnh này, doanh nghiệp khi có USD sẽ phải tính toán lại. “Việc hạ lãi suất đồng USD khiến tính hấp dẫn của việc gửi đồng USD sẽ kém đi rất nhiều. Người dân và doanh nghiệp sẽ giảm nắm giữ USD mà chuyển sang gửi tiền VND”, ông Thọ phân tích.

Còn TS Cao Sĩ Kiêm cho rằng, với mức lạm phát 9 tháng qua, tăng thấp nhất trong 10 năm trở lại đây, cộng với quyết định cắt giảm lãi suất USD, gửi VND có lợi hơn rất nhiều so với USD. Trước đó, từ 29/10/2014 đến 27/9/2015, mức lãi suất tiền gửi USD tối đa của tổ chức là 0,25%/năm và lãi suất tiền gửi tối đa của cá nhân là 0,75%/năm.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá