Hà Lan hiến kế giúp Việt Nam kinh doanh tài nguyên nước

TPO - Sáng 10/4, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Vương quốc Hà Lan Mark Rutte, đại diện phía Hà Lan đã có những chia sẻ về cách “Khơi nguồn tài chính trong kinh doanh ngành nước”.

Hà Lan hiến kế giúp Việt Nam kinh doanh tài nguyên nước

Theo Bộ trưởng Bộ cơ sở hạ tầng và quản lý nước Hà Lan Cora van Nieuwenhuizen, các nhà đầu tư và doanh nghiệp của Hà Lan rất mong muốn được chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm về lĩnh vực kinh doanh tài nguyên nước cho Việt Nam đồng thời mở ra các cơ hội hợp tác kinh tế hiệu quả để từ đó mối quan hệ hợp tác hai bên được bền vững hơn.

Bà Cora van Nieuwenhuizen cho biết, Việt Nam có nét tương đồng với Hà Lan về điều kiện tự nhiên khi có nguy cơ ngập lụt trên diện tích lớn. Do vậy giảm thiểu và thích ứng với biến đổi khí hậu là vấn đề được đẩy mạnh trong các chương trình nghị sự hai nước. Cả Việt Nam và Hà Lan đều có thể trở thành một phần của nhóm các quốc gia mũi nhọn trên toàn cầu, thúc đẩy mục tiêu và có những hành động quyết liệt ngay từ giai đoạn đầu.

Nhằm giải quyết những thách thức của Việt Nam trong vấn đề tối ưu hoá việc sử dụng nguồn nước, đại diện Hà Lan nhấn mạnh tầm quan trọng của việc chuyển giao công nghệ, cách xây dựng và quản lý hiệu quả các dự án.

Hà Lan hiến kế giúp Việt Nam kinh doanh tài nguyên nước - ảnh 1  Đại diện Hà Lan chia sẻ một số kinh nghiệp về khơi dòng tài chính trong kinh doanh ngành Nước

Theo đại diện Hà Lan, Việt Nam nên chú trọng đặc biệt tới nguồn tài chính từ khu vực tư nhân. Chính phủ cần xây dựng cơ chế huy động vốn từ khu vực này và tạo điều kiện cho các nhà đầu tư có thể khai thác trong lĩnh vực quản lý nguồn nước.

Để thực hiện các dự án hiệu quả, Hà Lan cho rằng các đơn vị phải có cơ chế quản lý tài chính tốt. Đối với các dự án phải sử dụng nguồn kinh phí lớn, Chính phủ có thể chia nhỏ các dự án, giao cho các đối tác thực hiện. Mỗi đơn vị phải có trách nhiệm quản lý, làm tốt phần việc của mình nên sẽ đảm bảo được tiến độ. Bên cạnh đó, các bên phải thận trọng trong cách chi nguồn ngân sách Nhà nước, và cách phê duyệt dự án.

Dẫn chứng từ Hà Lan, đại diện nước này cho biết, Hà Lan có hai Qũy chính gồm Qũy phòng chống lũ lụt và Qũy đầu tư cơ sở hạ tầng. Mỗi năm các Qũy đều phải xây dựng kế hoạch sử dụng ngân sách, và phối hợp với Hội đồng quản lý nước, hội đồng phòng chống lũ lụt... thực hiện các dự án.

Hội đồng sẽ xác định ở khu vực nào rủi ro về kinh tế cao hơn sẽ ưu tiên tiến hành. Đối với các dự án địa phương, nếu Hội đồng quản lý quỹ ở địa phương đó đóng góp vào ngân sách xây dựng… cũng sẽ được áp dụng cơ chế này, nhằm đảm bảo kinh phí thực hiện dự án luôn được duy trì.

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng