Hạ nhiệt thị trường ngoại tệ

TP- Sau khi hàng loạt ngân hàng thương mại đồng loạt hạ lãi suất huy động và cho vay USD xuống còn dưới 1,5%/năm và 3%/năm, đồng thời đưa ra nhiều biện pháp thu hút doanh nghiệp (DN) vay ngoại tệ, tình hình căng thẳng đã được hạ nhiệt.

Không chờ thỏa thuận hạ lãi suất của các thành viên hiệp hội ngân hàng có hiệu lực, nhiều ngân hàng như VCB, BIDV, Viettinbank, An Bình,… công bố lãi suất cho vay USD tối đa chỉ còn 3 phần trăm/năm.

Ông Nguyễn Thanh Toại, Phó Tổng GĐ ACB, nhận định nếu so với vay tiền đồng được hỗ trợ lãi suất ( HTLS) thì vay USD hiện đã hấp dẫn hơn tháng 5 trở về trước.

Bà Vũ Thị Hương (Cty liên doanh U. VN) cho biết, lý do bà gửi tiết kiệm bằng VND thay vì USD là:

“Vợ chồng tôi tính chỉ khi nào VND mất giá trên 6 phần trăm thì mới đáng lo nên chênh lệch lãi suất giữa VND và USD gần 8 phần trăm như hiện nay thì gửi VND lợi hơn nhiều”.

Ông Phạm Quốc Thanh, Phó Tổng giám đốc ngân hàng An Bình khẳng định việc ngân hàng hạ lãi suất cho vay USD không chỉ là chuyện hỗ trợ doanh nghiệp mà còn vì chính ngân hàng, bởi vừa giải được bài toán USD đang dư thừa, vừa có thêm nguồn khách hàng đáng kể.

Bên cạnh đó thì lãi suất huy động USD chỉ còn 1,5 phần trăm/năm sẽ góp phần làm cho khách hàng cân nhắc khi gửi USD để chuyển sang tiền đồng, giúp cuộc đua tăng lãi suất huy động VND bớt nóng hơn. Ngay tuần đầu tháng 6, sau khi hạ lãi suất, có ngân hàng cho vay USD tăng 20 phần trăm so với tuần cuối tháng 5.

Ông Huỳnh Văn Minh, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Thành phố HCM cho biết, cùng với chính sách HTLS ngày càng mở rộng với nhiều doanh nghiệp, thị trường ngoại tệ hạ nhiệt, vay USD dễ dàng hơn sẽ giúp nhiều doanh nghiệp nhanh chóng vượt qua khó khăn, hồi phục kinh doanh sản xuất.

Bà Trần Thị Minh Nguyệt, Phó Tổng giám đốc Cty May Xuất khẩu Hoa Mai (Tân Phú, thành phố HCM), nói: “Với lãi suất USD hạ mạnh, cứ mỗi đợt làm hàng kéo dài ba tháng, Cty bà sẽ tiết kiệm được khoảng 200 triệu đồng cho mọi chi phí liên quan đến ngoại tệ và khoản tiền này đủ để tăng thêm quỹ phúc lợi cho công nhân”.

PGS - TS Trần Hoàng Ngân, thành viên Hội đồng Tư vấn Chính sách Tiền tệ Quốc gia, cho rằng, dù đã hạ nhiệt được thị trường ngoại tệ, nhà nước cần có nhiều biện pháp mạnh hơn nữa để ổn định bền vững thị trường này. Trong đó cần phải chế tài mạnh để giảm thiểu hành vi găm giữ USD có dấu hiệu đầu cơ. Ngoài ra NHNN cần hoán đổi ngoại tệ cho các NH và cam kết bán lại ngoại tệ khi các ngân hàng có nhu cầu.
Không chỉ doanh nghiệp, nhiều người cũng bớt lo hơn khi tỷ giá USD được kìm cương nhờ những chính sách của NHNN và việc hạ lãi suất của ngân hàng thương mại. Tác động rõ nhất là tâm lý bất an khi tỷ giá biến động đã mất dần khi việc mua USD ngoài thị trường tự do cất giữ tại nhiều tiệm vàng ở khu vực chợ Bến Thành, An Đông, Tân Định, giảm mạnh từ đầu tuần này.

Theo đánh giá của NHNN, chênh lệch lãi suất giữa VND và USD được nới rộng, việc nắm giữ USD sẽ kém hấp dẫn hơn nên, thời gian tới, hiện tượng găm giữ ngoại tệ sẽ giảm bớt.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của chúng tôi, mấy ngày qua, nhiều doanh nghiệp vẫn thăm dò thị trường trước khi bán USD đang găm giữ hoặc xúc tiến việc vay USD thay cho VND. Nguyên nhân chủ yếu là vay VND được HTLS hiện nay đã thông thoáng và ngân hàng lại mở rộng cho nhiều đối tượng hơn, doanh nghiệp lại không lo bị biến động tỷ giá.

Tổng Giám đốc Ngân hàng Đông Á Trần Phương Bình dự báo lãi suất USD thời gian tới nhiều khả năng sẽ tiếp tục hạ để kích thích doanh nghiệp vay USD nhằm giảm bớt khối ngoại tệ mà nhiều ngân hàng đang ứ đọng.

Còn ông Trần Xuân Huy, Tổng Giám đốc Ngân hàng Sacombank nhận định cả ngân hàng lẫn doanh nghiệp đều muốn lãi suất USD thấp để gỡ khó cho nhau và những biện pháp trên sẽ giảm áp lực tỷ giá USD. Điều đó không chỉ có lợi cho ngân hàng, doanh nghiệp mà cả nền kinh tế cũng sẽ sớm phục hồi hơn.

Hiện tại với lượng dự trữ ngoại hối quốc gia hơn 20 tỷ USD, NHNN khẳng định việc bình ổn thị trường ngoại hối hoàn toàn có thể thực hiện.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá