Hà Nội bán điện qua thẻ trả trước vào quý ba

TP - Trao đổi với PV Tiền Phong ngày 24-5, ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực Hà Nội (EVN Hà Nội) cho biết, Tổng công ty đang thử nghiệm về mặt kỹ thuật trong nội bộ ngành điện việc bán điện qua công tơ dùng thẻ trả trước (dự kiến vào khoảng đầu quý III tới).

Hà Nội bán điện qua thẻ trả trước vào quý ba

> Sắp bán điện trả trước

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Hiện, Tổng công ty mới cho lắp đặt sử dụng loại công tơ điện tử tại nhà một số cán bộ ngành điện trước khi triển khai chính thức việc bán điện cho người dân thành phố.

“Chúng tôi phải tính toán kỹ lưỡng việc triển khai và đề ra nhiều tình huống khác nhau như trường hợp người dân đang dùng mà bị mất điện do thẻ hết tiền thì sẽ xử lý thế nào. Khi thử nghiệm trong nội bộ xong chúng tôi sẽ áp dụng cung cấp cho người dân trên địa bàn thành phố chứ không hạn chế, khoanh vùng áp dụng ở một quận hay huyện nào”- Ông Tuấn nói.

Ông Nguyễn Tấn Lộc, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam cũng xác nhận Hà Nội và TPHCM sẽ là hai địa phương thực hiện đầu tiên việc bán điện theo hình thức trả tiền sử dụng điện qua thẻ này. Hình thức này nhằm giúp những người thuê trọ được hưởng mức điện bậc thang thấp hơn so với mức phải trả thực tế mà các chủ nhà trọ đặt ra.

Về nguyên tắc, người sử dụng chỉ việc mua thẻ trả trước như thẻ điện thoại rồi gắn vào công tơ điện là có điện sử dụng, không phải mua điện với mức giá cao mà các chủ nhà trọ đang áp dụng như hiện nay. “Thời điểm chính thức áp dụng việc bán điện qua thẻ vẫn chưa được Tập đoàn thông qua” - Ông Lộc cho biết.

Ông Phạm Mạnh Thắng, Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực, Bộ Công Thương cũng cho rằng, tình trạng người ở trọ là học sinh, sinh viên, công nhân bị chủ nhà trọ thu tiền cao hơn nhiều so với giá bán lẻ điện công bố khá phổ biến ở các địa phương. Tình trạng này không dễ giải quyết.

Ngay cả trong trường hợp người thuê trọ có thể ký trực tiếp với ngành điện thì họ vẫn có thể bị chủ nhà bắt chẹt thông qua việc tăng giá thuê nhà. “Nếu giá điện thấp, chủ nhà sẽ tăng giá tiền nhà. Trong mọi trường hợp, người thuê sẽ luôn chịu thiệt thòi”, ông Thắng nói.

Theo một chuyên gia ngành điện, theo phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ, mức giá bán lẻ điện sinh hoạt dùng công tơ thẻ trả trước sẽ cao hơn giá điện bình quân khoảng 32%, tương đương xấp xỉ 1.640 đồng/kwh (chưa tính thuế VAT). Mức giá bán này tương đương mức giá bán điện cho một hộ tiêu dùng điện trong hạn mức 151-200 kWh/tháng.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá