Hà Nội: bánh chưng sạch 'Làng nghề Tranh Khúc'

Hà Nội: bánh chưng sạch 'Làng nghề Tranh Khúc'
Theo Sở Công thương Hà Nội, Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam (Bộ Khoa học & Công nghệ) đã ra Quyết định chấp nhận đăng ký nhãn hiệu làng nghề Tranh Khúc của xã Duyên Hà, huyện Thanh Trì, Hà Nội với sản phẩm truyền thống là bánh chưng và bánh dày.
Hà Nội: bánh chưng sạch 'Làng nghề Tranh Khúc' ảnh 1
Hình minh họa. Ảnh : VTV.vn

Ông Đặng Tiến Lễ, Chủ nhiệm HTX dịch vụ nông nghiệp Văn Khúc, xã Duyên Hà, huyện Thanh Trì, Hà Nội cho biết, như vậy là sau một thời gian đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tập thể tại Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam, từ nay bánh chưng Tranh Khúc-Duyên Hà đã chính thức được công nhận bản quyền sở hữu thương hiệu.

Ông Lễ cũng cho biết, chủ sở hữu thương hiệu là HTX dịch vụ nông nghiệp Văn Khúc và đơn vị quản lý trực tiếp là Tập thể “Làng nghề Tranh Khúc”.

Bắt đầu từ hôm nay, 21 tháng chạp âm lịch ( tức ngày 16/1/2009 dương lịch), bánh chưng Tranh Khúc được chào hàng ở Siêu thị Big C và Đức Việt. Sản phẩm đóng trong túi ni lông in hình chiếc lá dong màu xanh, được hút chân không; trên túi ghi rõ nguyên liệu sản phẩm, tiêu chuẩn cơ sở: TCCS/12/2008 BC- TK; ngày sản xuất, hạn sử dụng (thời gian bảo quản 7 ngày), phần mã vạch (ký hiệu hộ gia đình sản xuất....).

Trên bao bì sản phẩm in Lô gô hình tròn, viền ngoài in chữ: “Làng nghề Tranh Khúc”, bên trong hình bánh chưng vuông, trên nền nổi in đậm 2 chữ “Bánh Chưng” màu đỏ, nền trắng; phía dưới có dòng chữ: Sản phẩm sạch, sản xuất theo phương thức truyền thống, địa chỉ thôn Tranh Khúc, xã Duyên Hà, huyện Thanh Trì...

Chiếc bánh chưng đạt tiêu chuẩn này có quai cầm tiện lợi cho việc mang xách, đẹp trang nhã tương thích với ý nghĩa món quà ngày Tết. Đây là sản phẩm “quà bánh” đăng ký bản quyền đầu tiên trên địa bàn Hà Nội, kịp ra mắt phục vụ người tiêu dùng ngày “ông Táo ông Công” và Tết Kỷ Sửu.

Cụ Nguyễn Thị Mỹ, gia đình có 4-5 đời với hàng trăm năm làm nghề bánh chưng, phấn khởi cho biết, cả đời làm bánh, nay được Thành phố và huyện quan tâm làm cho bánh chưng của làng có thương hiệu, đó là niềm tự hào danh vinh cho nghề làng nghề Tranh Khúc.

Theo ông Đặng Tiến Lễ, đến nay toàn xã Duyên Hà đã có 103 hộ/215 hộ sản xuất bánh chưng đăng ký sử dụng thương hiệu.

Duyên Hà là một xã nhỏ nằm ngoài bãi sông Hồng, thuộc huyện Thanh Trì nổi tiếng với nghề làm quà bánh (bánh chưng, bánh dầy, bánh gai), đặc biệt bánh chưng chiếm tới 50%- 60% thị phần Hà Nội.

Để duy trì và phát triển làng nghề truyền thống, gần 3 năm nay, Huyện ủy Thanh Trì đã chủ trương đầu tư xây dựng thương hiệu và đăng ký bản quyền sở hữu trí tuệ cho bánh chưng Làng nghề Tranh Khúc. Cùng với sự hỗ trợ kinh phí đăng ký quyền bảo hộ của các cấp chính quyền từ xã đến thành phố, UBND huyện Thanh Trì đã hỗ trợ kinh phí đầu tư trang thiết bị, bao gồm máy hút chân không, bao bì đóng gói, nhãn mác, tem mã vạch...

 

Theo TTXVN

MỚI - NÓNG