Hà Nội: Cách nào chống thông thầu đấu giá quyền sử dụng đất ?

Theo nhiều chuyên gia, để chống thông thầu trong đấu giá QSD đất, TP Hà Nội cần điều chỉnh phương thức đấu giá.

Khi đấu giá QSD đất khu vực này, liệu có chống được thông thầu?
Theo báo cáo mới nhất của Sở TN-MT&NĐ Hà Nội, trong hai năm 2003-2004, toàn thành phố (TP) đã tổ chức đấu giá 15 dự án thuộc 9 quận, huyện với tổng diện tích 39,4 ha, thu được 3.181 tỷ đồng. Từ đầu năm đến nay, mới có 3.470,5 m2 đất tại khu đô thị mới (ĐTM) Trung Hoà - Nhân Chính được đấu giá quyền sử dụng (QSD).

Trong khi đó, kế hoạch thực hiện đấu giá trong quý I/2005 là 59.900 m2 đất (thuộc các quận, huyện: Đống Đa, Sóc Sơn, Thanh Trì). Tuy nhiên, qua kiểm tra, các dự án vẫn đang trong quá trình xây dựng hoặc hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật; một số dự án đã mời thầu nhưng không đủ số người tham gia.

Trước đó (từ năm 1996 đến nay), UBND TP Hà Nội đã giao cho Hội đồng đấu giá TP sử dụng diện tích 37.271 m2 đất làm nhà ở thấp tầng tại 5 dự án để tổ chức đấu giá ngay trong quý II, III/2005. Trong đó, dự án khu ĐTM Mỹ Đình I (huyện Từ Liêm) 4.129 m2 đất, dự án Việt Hưng (Long Biên) 11.835 m2, Thạch Bàn 6.380 m2, Sài Đồng (Gia Lâm) 7.437m2. TP cũng cho phép huyện Từ Liêm được tổ chức đấu giá QSD 4.200 m2 đất tại thị trấn Cầu Diễn... Hầu hết diện tích này vẫn chưa được đấu giá.

Năm 2005, dự kiến sẽ thu được 2.000 tỷ đồng từ bán đấu giá QSD đất.

Đầu tháng 3/2005, UBND TP Hà Nội đã giao Trung tâm phát triển quỹ đất làm chủ đầu tư chuẩn bị quỹ đất tại hai huyện Từ Liêm, Đông Anh  (trong đó, có 20 ha đất thuộc huyện Đông Anh; 1,65 ha đất thuộc huyện Từ Liêm). Số đất này sẽ được đấu giá QSD.

Mới đây, UBND TP cũng đã giao Trung tâm này thực hiện GPMB và chuẩn bị mặt bằng để triển khai dự án đầu tư theo quy hoạch khu đất 1,6 ha thuộc phường Trung Hoà (Cầu Giấy) và khu đất chứa phế thải xây dựng thuộc phường Bồ Đề (Long Biên).

Mục đích của đấu giá QSD đất và nhà là tạo nguồn vốn phục vụ các công trình công cộng, phúc lợi, các công trình giao thông trọng điểm như: đường 5 kéo dài; cầu Vĩnh Tuy, Thanh Trì; đường Láng - Hoà Lạc mở rộng… Thế nhưng, hiện tại, quỹ nhà thuộc diện bán nhưng các hộ dân không mua còn khoảng 30.000 căn hộ với 750.000m2 sàn.

Chống thông thầu: Cách nào?

Trong khi tổ chức thực hiện phiên đấu giá, nếu phát hiện có sự thông thầu thì Hội đồng đấu giá QSD đất phải kiểm tra, thống nhất cách xử lý. Lúc đó, Chủ tịch Hội đồng sẽ đình chỉ, hủy kết quả đấu giá và xử lý theo quy định.

Nhằm tránh xảy ra hiện tượng thông thầu như trong năm 2004, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Lê Quý Đôn, cho biết: TP sẽ nhanh chóng tiến hành phân cấp cho các quận, huyện trong việc tổ chức đấu giá tại các dự án nhỏ, lẻ, đất kẹt các khu dân cư.

Tuy nhiên, theo ông Trịnh Kiên Đĩnh - Phó giám đốc Sở TN-MT&NĐ HN, các phương thức đấu giá hiện nay vẫn còn sơ hở, dễ thông thầu. Trong phương thức đấu giá đất trọn gói: Do ít doanh nghiệp tham gia đấu giá nên giá trúng các lô đất không cao, gây thất thoát ngân sách Nhà nước và cách thức này không trực tiếp đến được với người dân có nhu cầu xây dựng nhà ở thực sự.

Phương thức đấu giá theo thửa đất cũng còn nhiều bất cập. Phương thức này chỉ cho phép người đấu giá theo lô đã đăng ký, không được tham gia các vòng tiếp theo nếu không thuộc lô đất đã đăng ký trước.

Do đó, theo nhiều chuyên gia, để chống thông thầu trong đấu giá QSD đất, TP Hà Nội cần điều chỉnh phương thức đấu giá. Đối với đất xây dựng nhà chung cư, cần đấu giá cả lô và thực hiện ít nhất 2 vòng.

Đối với đất nhà vườn, biệt thự, cần tiến hành từng lô nhỏ theo nhiều vòng. Đặc biệt, người tham dự chỉ được đăng ký tại phiên đấu giá, bằng phiếu kín, rút ngắn thời gian đấu giá từ 15 phút xuống còn 5 phút. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá