Hà Nội: Chung cư "nóng" cùng chứng khoán

Thị trường nhà đất ở Hà Nội đang "nóng" lên từng ngày do hiệu ứng của thị trường chứng khoán. Không ít người đã thu lợi lớn từ chứng khoán muốn chuyển bớt tiền đầu tư sang nhà đất để bảo toàn vốn.

Ba tháng nay, vợ chồng anh Lê Trung ở Cty Đức Thu đã phải đôn đáo tới các trung tâm nhà đất, gõ cửa nhiều chủ đầu tư để tìm mua nhà chung cư mới với mức tiền khoảng 500 - 600 triệu đồng/căn, nhưng đều nhận được những cái "lắc đầu" ái ngại.

Bởi thực tế, các chủ đầu tư thì đã "cháy hàng" từ lâu, còn các văn phòng nhà đất lại đưa ra mức chênh lệch tính bằng vài trăm triệu đồng/căn hộ.

Giấc mơ được sống trong những chung cư mới xem ra quá xa vời với đôi vợ chồng trẻ này. Không mua được nhà, họ lại quay sang tìm nhà để thuê.

Anh Trung đã lặn lội đi khắp các khu chung cư Linh Đàm, Giảng Võ, Thành Công... để tìm thuê một căn hộ ưng ý, nhưng giá cả cũng "đội" lên đáng kể. Nếu như trước đây họ có thể thuê một căn hộ khoảng 1,5 triệu đồng/ tháng thì nay đã tăng lên từ 2-2,5 triệu đồng/tháng.

Trong khi những người có nhu cầu thực sự về nhà ở phải chật vật để tìm chốn nương thân thì hiện nay, không ít nhà đầu tư thành công từ CK lại sở hữu vài căn hộ. Chị Hải Anh - một nhà đầu tư CK - cho biết:

"Chơi CK có thể dễ kiếm tiền, nhưng cũng rất dễ mất. Do vậy, khi lợi nhuận đã ở mức nhất định, cách tốt nhất là tìm đến phương án đầu tư thận trọng hơn. Theo tôi, lúc này đầu tư vào nhà đất là an toàn nhất. Không có nhu cầu ở, tôi cho thuê làm văn phòng, mỗi tháng thu khoảng 1.000USD/căn, hiệu quả cao hơn gửi tiền vào ngân hàng".

Vào thời điểm cách đây một năm, một số chuyên gia về BĐS đã từng đưa ra nhận định, sang năm 2007, những người có nhu cầu thực sự về nhà chung cư sẽ có cơ hội được tiếp cận với giá gốc mà không cần qua trung gian hay mất tiền chạy chọt...

Những chuyên gia này đã nhận định trên cơ sở toàn cảnh mua, bán nhà chung cư tại thời điểm bấy giờ với hình ảnh là nhà thật, nhu cầu ảo. Khi đó, nhiều căn hộ đã xây xong nhưng vẫn chưa có người đến ở, một số chủ đầu tư rao bán nhà trên thị trường với những thông tin hấp dẫn "giá gốc, chênh lệch ít...".

Nhưng thực tế, đến nay không phải như vậy. Hiện nay, làn sóng đầu tư nhà chung cư đang cao hơn so với dự đoán. Ước mơ được sở hữu một căn hộ chốn Hà thành của những người dân có mức thu nhập "khiêm tốn" một lần nữa lại bị đẩy đi thật xa.

"Sốt" căn hộ cao cấp

Ông Trần Anh Dũng - Giám đốc Công ty TNHH thương mại, dịch vụ tổng hợp Ba Đình - cho biết, chỉ trong tuần đầu sau Tết Nguyên đán, Cty này đã môi giới bán thành công 4 ngôi nhà mặt tiền thuộc phố chính của quận Ba Đình. Điều đáng nói là giá trị của các BĐS này khá lớn, từ 3 - 5 tỉ đồng.

Theo ông Dũng, lượng khách tìm mua nhà tăng nhanh từ trước Tết, nhưng "nóng" hẳn trong tuần qua. Lượng khách tìm mua nhà đất cũng đang tăng đột biến với vài chục lượt/ngày. "Qua tìm hiểu, tôi thấy các nhà đầu cơ BĐS Hà Nội đang chuẩn bị hàng để cung cấp cho các đại gia mới giàu lên từ CK" - ông Dũng nói.

Theo ông Nguyễn Anh Tuấn - Giám đốc một trung tâm môi giới BĐS trên đường Trần Quốc Hoàn, từ trước Tết đơn đặt hàng mua chung cư cao cấp, nhà biệt thự ở các khu đô thị mới (trị giá từ 2-3 tỉ đồng) đã bắt đầu tăng.

Ông Tuấn cho biết: "3 tháng cuối năm 2006, khi TTCK "nóng" là thời điểm xuất hiện nhiều khách hàng trẻ tuổi mua nhà đất có giá trị lớn, đây là việc xưa nay chưa từng có".

Thông tin từ một số trung tâm nhà đất cho biết, giá căn hộ cao cấp vài tháng trở lại đây tăng đáng kể. Người mua nhà tìm đến các văn phòng môi giới cũng ngày càng tăng.

Chẳng hạn, nếu như cuối năm 2006 giá nhà chung cư cao cấp của Vinaconex ở khu Trung Hoà - Nhân Chính khoảng 11 - 12 triệu đồng/m2 thì sau Tết trên thị trường đã giao dịch với giá trung bình từ 14 - 14,5 triệu đồng/m2.

Ngay cả những khu nhà mà đến tháng 6.2007 mới bàn giao nhà như 172 Ngọc Khánh cũng đang ở mức 17 triệu đồng/m2. Ngoài ra, nhà chung cư ở các khu đô thị mới Mễ Trì, Mỹ Đình; Trung Hoà - Nhân Chính... cũng đang được giới đầu tư săn lùng.

Theo Thu Huyền
Lao Động

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá