Hà Nội: Doanh nghiệp được tham gia dự án cải tạo chung cư

TPO - Các doanh nghiệp khi tham gia dự án thí điểm cải tạo các chung cư sẽ được hưởng ưu đãi về nhiều mặt. Tuy nhiên, đó phải là những doanh nghiệp có năng lực thực sự.

Đó là một trong những nội dung của Quy chế thí điểm cơ chế cải tạo, xây dựng lại các chung cư hư hỏng, xuống cấp trên địa bàn thành phố vừa được UBND TP Hà Nội họp thông qua.

Miễn tiền sử dụng đất, ưu đãi về thuế

Cụ thể, thành phố quy định các dự án cải tạo lại chung cư cũ được xác định là dự án được ưu đãi đầu tư.

Chủ đầu tư được áp dụng thuế thu nhập doanh nghiệp trong 15 năm là 10%; được miễn thuế trong 4 năm kể từ khi có thu nhập phải chịu thuế, được giảm tiếp 50% thuế trong 9 năm tiếp theo. Diện tích nhà ở tái định cư tại chỗ thuộc diện không phải nộp thuế giá trị gia tăng.

Cùng với ưu đãi về thuế, chủ đầu tư được vay vốn với lãi suất ưu đãi từ quỹ đầu tư phát triển của thành phố (tối đa bằng 70% giá trị xây lắp, thiết bị dự án). Ngoài ra, chủ đầu tư được tạo điều kiện cho thuê quỹ nhà chung chuyển của thanh phố làm nơi tạm cư cho người dân khi triển khai dự án.

Theo khảo sát của Sở TNMT&NĐ Hà Nội cho thấy, hiện thành có tới 77 chung cư xuống cấp, nhiều chung cư thuộc diện nhà nguy hiểm cần di dời khẩn cấp.

Tuy nhiên, thời gian qua mới chỉ có 2 chung cư là nhà B10, B14 được tháo dỡ, và đang chuẩn bị đầu tư xây mới theo cơ chế thí điểm của thành phố.

Các khu chung cư khác được đưa vào diện thí điểm là khu Nguyễn Công Trứ (gồm 14 chung cư, một số đơn vị và nhiều hộ dân diện nhà thấp tầng), khu tập thể Cao-Xà-Lá và Khu Thanh Xuân Bắc.

Khu tập thể Văn Chương đã bị loại ra khỏi danh sách thí điểm do nguyên nhân từ phía chủ đầu tư.

Về đất đai, các dự án cải tạo chung cư sẽ do thành phố thực hiện thu hồi đất để giao cho chủ đầu tư triển khai thực hiện. Trên cơ sở quy hoạch được thành phố phê duyệt, chủ đầu tư được chuyển một phần diện tích này sang kinh doanh, nhưng không làm ảnh hưởng đến dự án.

Theo quy định, chủ đầu tư được miễn tiền sử dụng đất, tiền thuê đất toàn bộ diện tích đất được giao để thực hiện dự án (kể cả phần chuyển đổi mục đích sử dụng cho kinh doanh).

Đối với các dự án mà sau khi đã được phê duyệt với các chỉ tiêu linh hoạt tối đa nhưng vẫn không đủ cân đối tài chính, chủ đầu tư còn được thành phố xem xét có cơ chế bù đắp nguồn thu bằng các dự án khác…

Doanh nghiệp phải có năng lực, phải vì dân

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Khôi cho biết, doanh nghiệp muốn được hưởng các ưu đãi của quy chế này phải là những doanh nghiệp tích cực, khẩn trương đi đầu trong việc cải tạo chung cư cũ nát.

Tất nhiên đó còn phải là doanh nghiệp “có đủ năng lực thực sự để triển khai dự án”- những doanh nghiệp vì thành phố, biết lo lắng cho người dân đang hàng ngày phải sinh sống trong những chung cư xuống cấp, nguy hiểm.

Theo quy chế, năng lực của doanh nghiệp được thể hiện trong việc tổ chức, triển khai thực hiện dự án. Những doanh nghiệp này phải có phương án tạm cư, tái định cư hợp lý, được 2/3 chủ sở hữu hợp pháp nhà chung cư đồng tình.

Thành phố ưu tiên chủ đầu tư có quỹ nhà tạm cư, đảm bảo điều kiện ở cho các hộ dân; có yêu cầu thành phố hỗ trợ thấp nhất… Những doanh nghiệp này sẽ được thành phố lựa chọn thực hiện các dự án theo cơ chế ưu đãi.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị đã phát biểu với các cơ quan chuyên môn và người dân khi trực tiếp đến kiểm tra tại các chung cư mới đây rằng “lợi ích cơ bản, lâu dài của việc cải tạo chung cư thuộc về người dân. Thành phố đựơc bộ mặt khang trang, hiện đại; doanh nghiệp được công ăn việc làm, và có lợi nhuận. Bởi không có lợi nhuận thì chẳng doanh nghiệp nào bỏ tiền ra thực hiện dự án. Và rằng, ở đây, thành phố sẽ không điều tiết, không chia lợi của người dân”.

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo định hướng này, Phó chủ tịch Khôi cho rằng “lợi ích phải nghiêng về phía người dân, phải vì chính người dân sinh sống tại khu chung cư. Phải làm sao làm cho dân được hưởng lợi nhiều nhất từ dự án”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá