Hà Nội: Dừng bán nhà tái định cư bằng vàng

UBND TPHà Nội vừa ra công văn yêu cầu các ngành chức năng tạm dừng việc lập hợp đồng bán nhà ở tái định cư và thu tiền mua nhà trả dần theo phương thức quy đổi ra vàng 98%, chờ quy định mới của TP.

UBND TP HN yêu cầu tạm dừng việc lập hợp đồng bán nhà ở tái định cư và thu tiền mua nhà trả dần theo phương thức quy đổi ra vàng 98%
Trước đây, các hộ dân mua nhà tái định cư hoặc nhà thuộc sở hữu nhà nước (theo Nghị định 61/CP) tại Hà Nội được phép mua nhà trả dần trong vòng 10 năm, số tiền trả dần này được quy đổi ra vàng ở thời điểm mua nhà.

Việc bán nhà tái định cư trả chậm quy đổi ra vàng tại Hà Nội cho các trường hợp số tiền bồi thường, hỗ trợ không đủ trả ngay một lần, phù hợp các quy định tại Nghị định 61/CP, đảm bảo được quyền lợi của Nhà nước và người dân khi giá vàng ổn định.

Nhưng trong điều kiện giá vàng tăng đến ''chóng mặt'' như hiện nay, UBND TP Hà Nội khẳng định, quy định trên không còn phù hợp, phải thay thế theo hướng tiền tệ hóa.

Hà Nội cũng đặt ra yêu cầu, phải bảo toàn được vốn đầu tư của Nhà nước và tạo điều kiện cho người mua nhà có lợi hơn khi thanh toán.

UBND TP.Hà Nội đang giao các ngành chức năng trình TP dự thảo quy định thay thế trước ngày 15/5. Đồng thời, yêu cầu các ngành chức năng tạm dừng việc lập hợp đồng bán nhà ở tái định cư và thu tiền mua nhà trả dần theo phương thức quy đổi ra vàng 98%, chờ quy định mới của TP.

Đây là một quy định hợp lý bởi ở các nước có nền kinh tế mạnh, mọi thứ trao đổi có tính chất tiền tệ thường được quy đổi ra nội tệ (không phải vàng hay ngoại tệ). Việc thanh toán tiền mua nhà theo hướng tiền tệ hóa của Hà Nội đúng với chủ trương coi Đồng Việt Nam là phương tiện thanh toán chính thức.

Theo  Vietnamnet

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng