Hà Nội : Giá căn hộ chung cư cũ 'leo thang'

Tại thời điểm này, để tìm mua được một căn hộ chung cư cũ không hề đơn giản bởi giá cả đang "leo thang". Chung cư cũ ở những vị trí đắc địa như Ngọc Khánh, Giảng Võ đang được rao bán tới 20 triệu đồng/m2.

Mặc dù Cty quản lý và phát triển nhà HN mới chỉ phát phiếu điều tra xã hội học, thăm dò để cải tạo lại các khu tập thể A2, B1, B2, B3 Ngọc Khánh, nhưng giá nhà ở đây đang bị đẩy lên một cách chóng mặt. Nếu như cách đây 1 năm, căn hộ 40m2 được rao bán khoảng 600 triệu đồng thì nay đã được nâng lên 800 triệu đồng. 

Thị trường chung cư cũ sôi động không kém phải kể đến khu vực Thành Công 2, nhà chung cư I1, I2, I3 cũng thuộc loại "sốt" giá. Năm 2003, thành phố giao cho Cty điện tử HN vào khảo sát, nhưng do không thương lượng được với 96 hộ dân ở đây nên dự án dừng lại.

Đến tháng 11.2006, dự án chuyển giao cho Cty CP xây dựng Sông Hồng để xây dựng khu Thành Công 2 thành chung cư 21 tầng. Các hộ dân ở I1,2,3 Thành Công cũng hy vọng sự "lên đời" của căn hộ mình đang ở nên "hét" với khách mức giá khá cao.

Bác Nguyễn Văn Hướng - ở tầng 4 khu B6 Thành Công - cho biết: "Cách đây 7 tháng, căn hộ tầng 4 rộng 30m2 giá bán 500 triệu đồng, căn hộ tầng 2 diện tích 40m2 giá bán là 600 triệu đồng. Nhưng đến nay thì không thể tìm được ai có ý định bán nhà, vì hầu hết cố ở để đợi được xây nhà mới".

Tuy nhiên, tại trung tâm nhà đất ở phố Giang Văn Minh, một nhân viên cho biết nếu khách có nhu cầu sẽ có "hàng" ngay, chỉ có điều mức giá khá cao. Chẳng hạn, khu B6 Thành Công rao bán căn hộ tầng 1 rộng khoảng 100m2, giá 2,2 tỉ, tức 22 triệu đồng/m2, đắt hơn chung cư mới và ngang ngửa với giá đất một số nơi ở HN. Còn các chung cư khu Giảng Võ chưa thuộc dự án xây mới cũng đã tăng lên 16-17 triệu đồng/m2, nhà A,B Ngọc Khánh thì lên tới 19-20 triệu đồng/m2...

Chưa xây mới đã rao bán

B4, B14 Kim Liên là 2 trong nhiều chung cư cũ nát và nguy hiểm vừa được chủ đầu tư là Cty CP xây dựng Sông Hồng làm lễ động thổ ngày 8.7, chưa chính thức khởi công vì mắc GPMB, nhưng hiện đã được "cò" rao bán nhà.

Nhân viên Cty nhà đất Đông Đô có thể cho khách hàng xem toàn bộ sơ đồ dự án xây mới chung cư B4, B14 Kim Liên, chỉ rõ vị trí từng căn với các diện tích khác nhau. Căn nhỏ nhất được phép bán ra là 60m2, rộng nhất là 117m2...

Những bản thiết kế khá chi tiết được photocopy lại, góc phải có dòng chữ nhỏ Cty CP xây dựng Sông Hồng. Nhân viên Cty này cho biết, chủ đầu tư vẫn chưa có giá bán chính thức, nhưng dự kiến giá gốc khoảng 14 triệu/m2, ngoài ra khách hàng phải trả tiền chênh lệch cho trung tâm từ 3 - 4 triệu đồng/m2. Như vậy tính theo giá của một số trung tâm nhà và đất thì giá chung cư Kim Liên sẽ khoảng 17 - 18 triệu/m2 và nhanh nhất phải 3 năm nữa mới có nhà ở.

Trong khi đó, một trung tâm nhà đất thuộc phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình cũng đang rao bán căn hộ chung cư B4, B14 Kim Liên với giá 9 triệu/m2 + chênh lệch thấp. Họ khẳng định chắc chắn đó là giá gốc chủ đầu tư đưa ra. Khách hàng đăng ký mua nhà với trung tâm, khi nào có nhà trung tâm sẽ gọi để vào hợp đồng chính chủ.

Xí nghiệp đầu tư kinh doanh và tư vấn nhà đất 1 (Hadico) - một trong những đối tác của Cty CP xây dựng Sông Hồng - cũng giới thiệu trên mạng một số căn hộ thuộc quyền của họ trong dự án nhà B4, B14 Kim Liên với những bản vẽ chi tiết. Tuy nhiên, hiện tại vẫn chưa đưa ra giá bán. Nhân viên phòng kinh doanh của xí nghiệp cho biết, khoảng 1 tháng nữa mới có giá bán chính thức.

Theo Thu Huyền
Lao động

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá