Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh liên kết phát triển du lịch

Một cuộc hội thảo bàn các giải pháp tăng cường liên kết du lịch giữa ba địa phương Hà Nội-Hải Phòng-Quảng Ninh đã được tổ chức ngày 28/12, tại thành phố Hải Phòng với sự tham dự của các quan chức ngành du lịch trung ương và địa phương cùng hơn 60 doanh nghiệp.

Lễ khai mạc đêm “Hội tụ 5 châu kết nối bạn bè” vừa được tổ chức tại khu du lịch quốc tế Tuần Châu, Hạ Long, Quảng Ninh - một điểm đến hấp dẫn  du khách
Tại hội thảo, nhiều đại biểu khẳng định, trong thành công chung của ngành du lịch Việt Nam, đóng góp của tam giác kinh tế du lịch Hà Nội-Hải Phòng-Quảng Ninh có ý nghĩa rất quan trọng.

Bên cạnh một Hà Nội ngàn năm văn hiến, một di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long, khu vực này còn có đảo Cát Bà, một khu dự trữ sinh quyển thế giới. Đây thực sự là tiềm năng lớn để phát triển du lịch nhanh, bền vững tại tam giác kinh tế du lịch đặc biệt quan trọng này.

Trong thời gian qua, hoạt động du lịch của 3 địa phương trên có những bước chuyển biến mạnh mẽ. Năm 2006, lượng khách du lịch đến 3 tỉnh, thành phố chiếm 59% lượng khách du lịch các tỉnh phía Bắc, trong đó khách quốc tế chiếm 77%, và doanh thu chiếm 80%.

Sự liên kết chặt chẽ về du lịch của 3 địa phương sẽ có tác dụng như một đầu tàu động lực kéo theo sự phát triển du lịch của các tỉnh phía Bắc.

Tuy nhiên, trên thực tế sự liên kết giữa 3 địa phương trên còn chỉ ở cấp độ song phương, chưa tổ chức được các hoạt động xúc tiến du lịch chung; chưa có sự phối hợp trong việc xây dựng, ban hành và áp dụng các quy định về điểm du lịch dịch vụ đạt chuẩn dẫn đến sự thiếu đồng bộ về giá cả và chất lượng; hiệu quả khai thác cơ sở vật chất kỹ thuật phục vụ du lịch còn chưa đồng nhất.

Đơn cử như Hà Nội có 177 cơ sở lưu trú đã được xếp hạng với công suất sử dụng buồng phòng lên tới 80% thì Hải Phòng có 102 cơ sở lưu trú chỉ đạt công suất sử dụng buồng phòng là 55%.

Thậm chí, Quảng Ninh có 305 cơ sở lưu trú được xếp hạng, nhưng mới chỉ đạt công suất sử dụng buồng phòng là 37%. Điều đó cho thấy sự thiếu cân đối trong cán cân cung cầu về du lịch, vì vậy kết quả chưa tương xứng với tiềm năng, chưa tạo được sản phẩm du lịch đặc thù, hấp dẫn để thu hút du khách.

Nhiều đại biểu đã đưa ra kiến nghị, 3 địa phương nên tăng cường phối hợp trong các hoạt động điều tra, khảo sát nhằm xây dựng, phát triển các sản phẩm du lịch mới, có sức hấp dẫn và cạnh tranh được với sản phẩm trong khu vực; phối hợp trong công tác quy hoạch phát triển du lịch ngắn hạn và dài hạn, kết hợp với chiến lược phát triển du lịch phù hợp cho từng giai đoạn.

Bên cạnh đó 3 địa phương cũng nên phối hợp trong công tác đào tạo, phát triển nguồn nhân lực du lịch chất lượng cao và ban hành cơ chế chính sách phát triển tăng cường phát huy nội lực trong tam giác kinh tế du lịch Hà Nội-Hải Phòng-Quảng Ninh trong thời gian tới.

Cùng ngày, 3 địa phương trên đã ký kết bản thoả thuận hợp tác phát triển du lịch giai đoạn 2008-2010.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá