Hà Nội: Hơn 1 tỉ USD xây đường sắt và tuyến bus nhanh

TPO – Chiều nay, ông Hà Huy Quang, GĐ Ban dự án đường sắt đô thị Hà Nội cho biết thành phố đã lên kế hoạch xây dựng tuyến đường sắt đô thị và tuyến bus nhanh với tổng mức đầu tư hơn 1 tỷ USD.

Theo báo cáo tiền khả thi, dự án tuyến đường sắt đô thị, điểm đầu là Nhổn, huyện Từ Liêm, điểm cuối là Ga Hà Nội, quận Hoàn Kiếmm có tổng mức đầu tư là 511,585 triệu euro.

Tuyến đường sắt sẽ đi theo lộ trình: Nhổn - Cầu Diễn – Mai Dịch – Nút giao thông với đường vành đai 3 - Cầu Giấy – Kim Mã – Núi Trúc - Giảng Võ – Cát Linh - Quốc Tử Giám – Ga Hà Nội (điểm cuối trên đường Trần Hưng Đạo - trước Ga Hà Nội).

Các đánh giá dự án cho thấy, việc đưa vào vận hành tuyến đường sắt đô thị thí điểm, dài 12,5 Km + 0,2 Km đường dẫn vào Depot (khu sửa chữa, để phương tiện,...), là cần thiết, giải quyết cơ bản tình trạng ùn tắc giao thông do quá tải, tình trạng ô nhiễm do khí thải và đặc biệt đảm bảo an toàn cao cho người tham gia giao thông.

Ở dự án này, Hà Nội chọn loại hình giao thông bánh sắt là tầu Metro. Tầu có 3 khoang, có khả năng chuyên chở 431 đến 587 chỗ, tương lai sẽ tăng lên thành đoàn tầu 4 khoang, khả năng chuyên chở sẽ là 792 người và đạt mức chuyên chở đặc biệt 1.002 người. Tầu được thiết  kế và chế tạo phù hợp với tiêu chuẩn châu Âu và các chuẩn mực của Liên minh đường sắt quốc tế.

Trong tổng mức đầu tư của dự án là 511,585 triệu Euro, có 200 triệu Euro vốn vay ODA của Chính phủ Pháp, vốn vay của Cơ quan phát triển Pháp là 80 triệu Euro, vốn đối ứng của Việt Nam là 213 triệu Euro, ngân sách trung ương hỗ trợ 50%, Hà Nội đảm nhận 50%.

“Thời gian triển khai của Dự án này dự kiến là 63 tháng. Trong quý II và quý III/2007 sẽ hoàn thành thủ tục lựa chọn tư vấn thực hiện dự án. Quý II/2012 sẽ vận hành thử và tháng 10/2012 tuyến đường sẽ được khánh thành, đưa vào sử dụng” – Ông Quang cho biết.

Dự án tuyến bus nhanh và đường vành đai II: Hơn 452 triệu USD

Cũng tại cuộc họp giao ban Thành ủy hôm nay, đại diện TP Hà Nội cho biết UBND thành phố vừa có Quyết định số 1837 phê duyệt Dự án đầu tư phát triển giao thông đô thị (GTĐT) Hà Nội nhằm cải thiện hệ thống hạ tầng GTĐT của thành phố với tổng mức đầu tư là 452,42 triệu USD (tương đương 7.238 tỉ đồng), trong đó 134 triệu USD là vốn vay Ngân hàng Thế giới, phần còn lại là vốn đối ứng trong nước và hỗ trợ kỹ thuật, do Sở GTCC Hà Nội làm chủ đầu tư.

Các hạng mục chính của dự án bao gồm: xây dựng hai tuyến buýt nhanh (BRT) là tuyến Láng Hạ - Giảng Võ dài 17,4 Km với điểm đầu là Ba La Bông Đỏ, điểm cuối tại khu vực Hồ Hoàn Kiếm và tuyến Giải Phóng dài 10,9 Km với điểm đầu là đầm Quang Lai (Văn Điển) điểm cuối cũng tại khu vực Hồ Hoàn Kiếm; xây dựng tuyến đường vành đai II dài 6 Km từ đê hữu Hồng đến đường Láng, nút giao thông Bưởi, đường Hoàng Quốc Việt kéo dài đến khu công nghiệp nam Thăng Long và đường nối Hoàng Hoa Thám - Thụy Khuê.

Dự án được phân làm hai giai đoạn. Giai đoạn I của dự án, thí điểm tuyến buýt nhanh từ Kim Mã đến Ba La Bông Đỏ, xây dựng đường vành đai II... , sẽ được tiến hành vào quý IV/2007 và hoàn thành vào cuối năm 2010. Giai đoạn II sẽ đầu tư đoạn còn lại của tuyến Láng Hạ - Giảng Võ và tuyến Giải Phóng, xây dựng nút giao thông Bưởi và các tuyến đường còn lại.

Video đang được xem nhiều

CĐV mang loa, micro... reo hò không ngớt sau chung kết lượt đi AFF Cup
CĐV mang loa, micro... reo hò không ngớt sau chung kết lượt đi AFF Cup
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá