Hà Nội: Hơn 2.000 nạn nhân bị lừa đảo XKLĐ trong vòng hơn 1 năm

TP - Ngày 7/6, CA TP Hà Nội đã công bố số liệu: Từ năm 2006 đến quý I/2007 đã có 2.118 nạn nhân bị lừa đảo xuất khẩu lao động (XKLĐ).

Thời gian này, CA Hà Nội cũng đã khám phá 71 vụ án, 119 đối tượng lừa đảo XKLĐ, gây thiệt hại 2,3 triệu USD và 14,5 tỷ đồng; khởi tố 54 vụ với 90 bị can, xử lý hành chính 1 vụ và đang điều tra 15 vụ.

Đáng chú ý, trong số hơn 2.000 nạn nhân trên, có tới 96% là người ngoại thành, ngoại tỉnh, người ở nông thôn ra Hà Nội. Đây là những người có nhu cầu đi XKLĐ thật sự, song lại thiếu thông tin, hiểu biết về các Cty XKLĐ, dẫn tới dễ bị lừa đảo.

Một vấn đề khác là Hà Nội chỉ có 8 doanh nghiệp có chức năng XKLĐ, song lại có tới 61 văn phòng đại diện, chi nhánh các Cty XKLĐ từ các tỉnh, thành khác đến “đóng quân”. Một số văn phòng, chi nhánh này thời gian qua lại có nhiều vi phạm, gây tình hình phức tạp về XKLĐ trên địa bàn Thủ đô.

CA Hà Nội khuyến cáo: Bọn tội phạm về XKLĐ thường móc nối với một số đối tượng nước ngoài để quảng cáo có các chương trình du học, đi lao động ở nước ngoài, có chủ sử dụng lao động trực tiếp tuyển dụng, có trường hợp còn tổ chức cho người nước ngoài thu tiền trực tiếp người lao động để tạo lòng tin, nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người dân;

Đưa ra các chương trình, thông tin ảo hấp dẫn như thực tập nâng cao tay nghề, du học kết hợp lao động với mức lương cao; tổ chức đào tạo ngoại ngữ, dạy nghề… để thu học phí giá “cắt cổ” và hứa hẹn nếu học qua các trung tâm này sẽ được đi XKLĐ;

Ký hợp đồng với nhiều điều khoản bất lợi cho người lao động như về chế độ bảo hiểm, bồi thường khi mất hợp đồng… nên khi xảy ra sự cố người lao động sẽ chịu mọi thiệt hại.

Một số doanh nghiệp có chức năng XKLĐ thật, song lại thường sử dụng “cò” XKLĐ để nâng khống chi phí v.v...

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá