Hà Nội: Kiên quyết thay chủ đầu tư không đủ năng lực

Để xử lý, khắc phục đối với từng dạng vi phạm của từng dự án cụ thể trong số hàng trăm dự án "treo" trên địa bàn, quan điểm của lãnh đạo thành phố Hà Nội sẽ kiên quyết thay chủ đầu tư khác có năng lực để triển khai thực hiện.

>> UBND TP Hà Nội cũng có dự án treo

Phó Chủ tịch UBND Thành phố Vũ Hồng Khanh cho biết, các dự án "treo" sẽ được giao cho từng Sở, ngành, đơn vị khác nhau xem xét, đề xuất phương án xử lý, khắc phục từng trường hợp.

Cụ thể, các dự án chưa đưa đất vào sử dụng trong 12 tháng liền kể từ khi bàn giao đất trên thực địa được giao cho Sở Tài nguyên - Môi trường; các dự án chậm 24 tháng so với tiến độ đã duyệt giao cho Sở Kế hoạch - Đầu tư và Sở Xây dựng; dự án chậm thực hiện nghĩa vụ tài chính với Nhà nước được giao cho Sở Tài chính và Cục thuế Hà Nội.

Dự án sử dụng đất tự chuyển đổi mục đích, chuyển nhượng trái pháp luật, xảy tranh chấp, lấn chiếm sẽ được giao cho UBND các quận, huyện, thị xã nơi có dự án. Riêng với các dự án chậm thực hiện nghĩa vụ tài chính, nếu không tự khắc phục được hoặc cố tình vi phạm thì đơn vị kiểm tra đề xuất, báo cáo thành phố quyết định xử lý và thu hồi đất theo qui định của pháp luật .

UBND thành phố đã ra quyết định thu hồi gần 402 m2 đất của Công ty Du lịch Hà Nội sử dụng đất hoang hóa tại 15 - 17 Yên Phụ, quận Tây Hồ.

UBND các quận, huyện, thị xã lập hồ sơ thu hồi đất của 5 đơn vị có vi phạm Luật Đất đai là: Công ty Khai thác công trình thủy lợi Gia Lâm, đang quản lý 6.900 m2 đất tại phường Sài Đồng, quận Long Biên; Hợp tác xã Công nghiệp cổ phần Hoa Sen sử dụng 267 m2 đất tại số 3 ngõ 124 Thụy Khuê, quận Tây Hồ; Công ty Vĩnh Hà sử dụng 4.302 m2 đất tại thị trấn Yên Viên, huyện Gia Lâm; Hợp tác xã Nông nghiệp Mỗ Lao sử dụng 2.341 m2 đất tại phường Mỗ Lao, quận Hà Đông; Công ty cổ phần Đồng Tháp quản lý 367 m2 đất tại số 13 Hàng Tre.

Đối với những dự án đã có quyết định thu hồi đất nhưng chậm giải phóng mặt bằng sẽ được chia thành 3 dạng: sử dụng vốn ngân sách thành phố cấp, sử dụng vốn ngân sách do quận, huyện, thị xã quản lý và sử dụng vốn ngoài ngân sách.

Ban chỉ đạo giải phóng mặt bằng thành phố có trách nhiệm kiểm tra, kết luận các dự án sử dụng vốn ngân sách thành phố và vốn ngoài ngân sách, UBND các quận, huyện, thị xã chịu trách nhiệm về các dự án còn lại. Trong đó, các dự án đầu tư sử dụng vốn ngân sách sẽ được thành phố tập trung chỉ đạo rà soát, xác định trọng điểm, ưu tiên các dự án hạ tầng kỹ thuật - xã hội, phục vụ an sinh xã hội... để tập trung nguồn vốn thực hiện dứt điểm.

Ông Nguyễn Hữu Nghĩa, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên- Môi trường thành phố cho biết, 6 tháng đầu năm nay, Hà Nội đã xử lý gần 15.000 m2 đất các dự án chậm triển khai.

Thời gian tới, UBND Thành phố tiếp tục tổ chức thanh tra, kiểm tra thường xuyên các dự án đầu tư có đất chậm triển khai thực hiện và vi phạm Luật Đất đai.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá