Hà Nội: Nhà cho thuê tiếp tục cung không đủ cầu

Ngay trong quý 1/2007, nhiều toà nhà cho thuê tại Hà Nội đã hoàn thành và được đưa vào sử dụng, nhưng tình trạng cung-cầu căn hộ cao cấp, văn phòng cho thuê vẫn mất cân bằng lớn khiến cho thị trường này tiếp tục sốt nóng.

Giá thuê văn phòng hạng A tại Hà Nội trong tháng 3 đã lên mức 35USD/m2/tháng, với tỉ lệ cho thuê luôn đạt khoảng 99%. Giá thuê các khu biệt thự cao cấp dao động trong khoảng từ 900-2.800USD/tháng.

Các căn hộ cao ốc hạng B cũng rất đắt hàng. Căn hộ tại Hòa Bình Towers trên đường Hoàng Quốc Việt hay MDC Tower trên đường Kim Mã có giá thuê từ 100-120USD/m2/tháng. Giá cao như vậy, nhưng hầu hết các căn hộ đều đã có hợp đồng đăng ký thuê ngay từ khi công trình được khởi công.

Theo ông Marc Townsend, Tổng Giám đốc CBRE Việt Nam - công ty chuyên làm đại lý cho thuê và quản lý độc quyền cao ốc văn phòng mới và căn hộ cao cấp - nguyên nhân khiến giá văn phòng cho thuê tăng cao là do có nhiều doanh nhân Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc và Châu Âu đến Việt Nam đầu tư, nhất là sau khi Việt Nam trở thành thành viên của WTO.

Tuy nhiên, ông Marc Townsend cũng bày tỏ hy vọng cơn sốt này sẽ không kéo dài bởi trong năm nay sẽ có một loạt các cao ốc được khánh thành như Opera Business Centre trên đường Lý Thái Tổ,  Pacific Place trên đường Lý Thường Kiệt.

Một tổ hợp các nhà đầu tư Hàn Quốc đang chuẩn bị khởi công dự án Tây Hồ Tây. Dự kiến dự án sẽ được hoàn thành vào năm 2010, cung cấp khoảng 4.800 căn hộ cao cấp và biệt thự.

Nhiều chuyên gia về bất động sản nhận định, thị trường bất động sản Hà Nội sẽ nhanh chóng nóng lên trong thời gian trước mắt. Thời điểm hiện nay, những người muốn mua nhà để ở thường có quyết định mua nhanh hơn, nhiều người có thu nhập cao và những người có lãi từ buôn cổ phiếu cũng đang tìm mua nhà hoặc chuyển bớt vốn sang bất động sản.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá