Hà Nội: Nhiều DN ngoài quốc doanh vi phạm Luật lao động

Theo phản ánh của các cấp công đoàn ở Hà Nội, người lao động vẫn còn lo lắng, băn khoăn về việc làm và đời sống, với khoảng 3.300 người thiếu việc làm. Đáng chú ý, nhiều doanh nghiệp ngoài quốc doanh còn vi phạm Bộ luật lao động.

Qua thanh tra thực hiện pháp luật lao động của Đoàn kiểm tra liên ngành tại 28 doanh nghiệp, có 7 doanh nghiệp thực hiện trả lương không đúng quy định, trả lương làm thêm giờ theo đơn giá tiền lương làm việc trong giờ tiêu chuẩn; 3 đơn vị trả lương thấp hơn mức lương tối thiểu quy định, cá biệt Công ty Lắp máy điện nước còn nợ lương người lao động 4 tháng; 10 doanh nghiệp chưa xây dựng đăng ký thang bảng lương; 24 doanh nghiệp không thực hiện lập quỹ dự phòng mất việc làm.

100% các doanh nghiệp đều có sai phạm trong thực hiện đóng BHXH, BHYT cho người lao động với số nợ đọng BHXH lên tới 13 tỷ 667 triệu đồng và có 808/6.723 người trong diện phải đóng BHXH bắt buộc nhưng không đóng...

Năm 2007, các cấp công đoàn đã tiếp nhận 107 đơn kiến nghị của cá nhân và tập thể (trong đó có 76 đơn khiếu nại, 31 đơn tố cáo), bảo vệ quyền lợi cho hơn 3.000 người lao động.

Điển hình là vụ kiến nghị có chữ ký của 1.800/3.000 công nhân Công ty TNHH Nissei Electnic (khu công nghiệp Bắc Thăng Long) về 5 nội dung liên quan đến tiền lương, phụ cấp, khẩu phần ăn ca và thái độ đối xử với người lao động, đã được giải quyết không để xảy ra đình công; vụ 24 lao động làm việc tại Khách sạn Horison bị chấm dứt hợp đồng lao động trái luật, sau giải quyết đã có 12 người được trở lại làm việc, 8 người được trợ cấp thôi việc và 4 người tự nguyện chấm dứt HĐLĐ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá