Hà Nội: Rau xanh tăng giá mạnh

Tại Hà Nội và một số vùng trồng rau thường xuyên cung cấp cho Hà Nội, diện tích rau trồng vụ Hè Thu tương đương năm trước nhưng vụ rau năm nay không phát triển thuận lợi do thời tiết xấu, sâu bệnh dễ phát sinh nhất là đối với nhóm rau ăn lá, ưa lạnh.

Hà Nội: Rau xanh tăng giá mạnh

Hà Nội: Rau xanh tăng giá mạnh

Tại Hà Nội và một số vùng trồng rau thường xuyên cung cấp cho Hà Nội, diện tích rau trồng vụ Hè Thu tương đương năm trước nhưng vụ rau năm nay không phát triển thuận lợi do thời tiết xấu, sâu bệnh dễ phát sinh nhất là đối với nhóm rau ăn lá, ưa lạnh.

 

Hà Nội: Rau xanh tăng giá mạnh - ảnh 1
Ảnh: minh họa - Internet

Cùng với nhịp độ tăng giá của các mặt hàng thực phẩm, gần đây giá rau xanh trên địa bàn Hà Nội tăng mạnh, ít nhiều ảnh hưởng đến khả năng tiêu dùng của người dân.

Sở Công Thương Hà Nội giải thích, giá rau xanh tăng do nguồn cung thấp hơn so với nhu cầu, thậm chí có thời điểm xảy ra tình trạng khan hiếm cục bộ.

Tại Hà Nội và một số vùng trồng rau thường xuyên cung cấp cho Hà Nội, diện tích rau trồng vụ Hè Thu tương đương năm trước nhưng vụ rau năm nay không phát triển thuận lợi do thời tiết xấu, sâu bệnh dễ phát sinh nhất là đối với nhóm rau ăn lá, ưa lạnh.

Một mặt, nguồn cung bị giảm sút còn do giáp vụ và mưa bão. Đặc biệt từ sau cơn bão số 2 và tiếp đó là cơn bão số 3, các tỉnh phía Bắc, nhất là vùng đồng bằng sông Hồng có mưa nhiều gây ngập úng các vùng rau ăn lá, gây khó khăn cho làm đất, gieo trồng rau hè thu. Một số vùng rau bị ngập úng, sau đó gặp nắng gắt nên bị chết úng hoặc chết héo, đa phần là các loại rau ăn lá trồng không có mái che.

Ngoài ra, giá đầu vào cho sản xuất rau như giống và thuốc bảo vệ thực vật tăng 10%-30%, giá nhân công lao động tăng từ 50.000 đồng lên 80.000 đồng/công. Theo đó, rau xanh tại Hà Nội tăng giá đột biến do sự lợi dụng của một bộ phận tư thương thu gom, bán buôn, bán lẻ rau xanh khi nguồn cung bị hạn chế. Thêm nữa, nguồn rau nhập khẩu trong quý 2/2011 lại giảm 10% so với quý 1/2011 cũng góp phần làm cho nguồn cung khan hiếm hơn.

Giá các loại rau củ tại Hà Nội trong tháng Bẩy tăng từ 6-40%. Giá rau xà lách búp tăng 25%, giá rau mồng tơi tăng 14%, giá bắp cải trắng tăng từ 17 – 22%, giá su hào tăng 17-40%, giá rau ngót tăng 17-20%, giá khoai tây tăng 7-13%, giá rau muống tăng 8%, giá cà chua tăng 14%.

Cũng theo Sở Công Thương Hà Nội, giá rau xanh thời gian qua tăng cao đã khuyến khích người sản xuất xanh. Hiện tại, các vùng trồng rau tập trung đang đẩy mạnh gieo trồng và chăm sóc rau. Ngoài ra, sắp tới có nguồn rau từ Lâm Đồng, một số tỉnh phía Bắc và lượng rau nhập khẩu bổ sung cho thị trường Hà Nội. Do đó, thời gian tới, nguồn cung rau sẽ dồi dào hơn, giá rau sẽ hạ nhiệt và ổn định. Các loại rau phổ thông như rau muống, rau đay, mồng tơi… giá sẽ giảm dần do dễ trồng, nguồn cung tăng.

Theo TTXVN/Vietnam+

Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá