Hà Nội sẽ có “phố Uôn”

TP - Hôm qua (26/7), thành phố Hà Nội đã tổ chức hội thảo “Xây dựng trung tâm tài chính - ngân hàng Hà Nội tại Khu đô thị mới Tây Hồ Tây” (FBC).“Trung tâm ra đời sẽ có tác động tích cực đến hệ thống tài chính- ngân hàng.

Hy vọng trong tương lai, địa chỉ này sẽ trở thành “phố Uôn” (Wall Street) của Hà Nội và cả nước”- Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Quốc Triệu nói.

Theo ông Triệu Đình Phúc, Giám đốc Sở KH& ĐT, Hà Nội hiện còn khoảng 630 dự án nước ngoài còn hiệu lực với số vốn đăng ký khoảng 9 tỷ USD. Với một số chỉ tiêu như: hoàn thành CNH - HĐH vào năm 2015 (xây xong các cầu sông Hồng, Vĩnh Tuy...), dự án đường 5 kéo dài, phát triển mạnh hạ tầng khu vực bắc sông Hồng...

Thành phố sẽ cần tổng vốn đầu tư trên 30 tỷ USD, và như vậy rất cần một hệ thống tài chính - ngân hàng hoạt động đủ mạnh, kịp thời. “Đây chính là lý do Hà Nội rất cần xây dựng một trung tâm Tài chính – Ngân hàng (TC-NH) mà kéo theo hoạt động trong lĩnh vực tiền tệ sẽ là tài chính, chứng khoán, bất động sản...”- Ông Phúc khẳng định.

Dung mạo Hà Nội FBC sẽ thế nào? Làm thế nào để thu hút giới TC-NH quan tâm và đặt chỗ? 

Đại diện Vincapital (Cty quản lý quỹ và ngân hàng hàng đầu tại VN) cho rằng: Thị trường tài chính Hà Nội trong 5 năm tới sẽ thu hút đầu tư gián tiếp nước ngoài. Những tổ chức như Ngân hàng nhà nước, Bộ Tài chính, Ủy ban chứng khoán rất cần đặt trụ sở tại đây để Hà Nội FBC tạo ra tiện ích, cho giới nhân viên các tổ chức TC-NH cảm giác thuận tiện trong công việc.

Giám đốc Ngân hàng Hồng Kông Thượng Hải (HSBC) chi nhánh tại Hà Nội nhấn mạnh: “Cần cải cách mạnh mẽ về thủ tục hành chính nhất là trong lĩnh vực ngân hàng”.

Hà Nội FBC ra đời, giới kinh doanh TC-NH có mặn mà quy về một mối? Ông Nguyễn Viết Hà, Giám đốc Cty tư vấn đầu tư VIKOA, đơn vị đã tiến hành khảo sát nhu cầu sử dụng địa điểm này cho hay: 80% DN được hỏi  rất đồng tình với sự ra đời cần thiết của Hà Nội FBC.

Tuy nhiên, ngoài những dịch vụ cần đồng bộ như: bãi đỗ xe, bếp ăn trưa, bảo vệ, an ninh, bảo mật, đại diện các tổ chức TC-NH còn cần ở FBC những dịch vụ đặc thù như: vận chuyển tiền mặt, đảm bảo lưu giữ hệ thống tiền tệ, công chứng, cơ quan thuế... Ưu đãi cụ thể nào sẽ áp dụng cho các nhà đầu tư tham gia?

Theo ông Quách Đức Pháp - Vụ trưởng vụ chính sách thuế Bộ Tài chính, cho đến nay cả nước đã có 131 khu kinh tế. Xét trên khung ưu đãi Hà Nội FBC sẽ có hai điểm nhấn: Về vùng (là Hà Nội) và về ngành là (dịch vụ tài chính). Như vậy, rất có thể Hà Nội FBC sẽ được vào khung ưu đãi cao nhất và chắc chắn sẽ có một cơ chế cụ thể riêng.

Thời gian hội nhập WTO không còn xa, những cam kết về mở cửa lĩnh vực dịch vụ TC-NH đã có một lộ trình. Chủ tịch UBND TP Nguyễn Quốc Triệu cho rằng nếu đi vào hoạt động, FBC sẽ là nơi thử nghiệm những “kỹ thuật mới”, “luật chơi mới” trên lĩnh vực TC-NH và sẽ tác động mạnh mẽ đến toàn nền kinh tế.

“Hoàn toàn có thể nghĩ đến một viễn cảnh không xa các DN phải chạy đua làm ăn hiệu quả và minh bạch về tài chính để cổ phiếu có giá, hàng nghìn tỷ đồng đang đọng trong dân sẽ được thu hút đầu tư, địa ốc trở về đúng giá thực, giao dịch tiền mặt sẽ giảm xuống mức thấp nhất, chống tham nhũng và hối lộ...” – Ông Triệu ví von.

Hà Nội FBC dự kiến nằm cách trung tâm Hà Nội cổ khoảng 5 km; xây dựng trên diện tích 25 ha đất đã có cơ sở hạ tầng tại Khu đô thị mới Tây Hồ Tây (do Tập đoàn Thương mại Hàn Quốc làm chủ đầu tư).

FBC sẽ được quy hoạch tại chính giữa khu trung tâm đô thị với vốn hạ tầng khoảng 300- 500 triệu USD.

Theo số liệu khảo sát, các DN thuộc đối tượng tiềm năng cần 90.700 m2 đất đối với nhu cầu đầu tư xây dựng trụ sở và 23.690 m2 đất đối với nhu cầu thuê văn phòng để đáp ứng địa điểm làm việc cho khoảng 12.000 lao động dự kiến làm việc tại Hà Nội FBC. 

 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá