Lãng phí và vi phạm trong sử dụng đất tại Hà Nội:

Hà Nội : Sẽ cương quyết thu hồi đất vi phạm - kỳ 3

TP - “Chủ trương của thành phố là kiên quyết thu hồi đất của những trường hợp vi phạm, đồng thời cũng giúp doanh nghiệp nhận rõ những sai sót của mình” - Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Vũ Hồng Khanh thừa nhận khi trao đổi với Tiền Phong bên lề kỳ họp HĐND Thành phố Hà Nội.

>> Kỳ 2 : Đua nhau cho thuê trái phép
>> Kỳ 1 : Trường đua ngựa quốc tế um tùm cỏ

Đất bỏ hoang tại Khu đô thị mới Thạch Bàn (Long Biên, Hà Nội) - Ảnh: Tuấn Minh

Ông Vũ Hồng Khanh nói: Trong các dự án chậm triển khai, có nguyên nhân do chậm giải phóng mặt bằng. Việc nhà nước thay đổi, bổ sung chính sách làm phát sinh khó khăn, vướng mắc, nhất là các dự án có quy mô lớn, thời gian thực hiện trải dài làm phát sinh khiếu kiện.

Việc bồi thường bằng đất dịch vụ, đất ở là chủ trương đúng, nhưng để chuẩn bị được quỹ đất tái định cư có đủ hạ tầng kỹ thuật cần nhiều thời gian và kinh phí.

Hiện Hà Nội có đến 381 dự án chậm triển khai với tổng diện tích 4.055 ha. Ai phải chịu trách nhiệm?

Ông Vũ Hồng Khanh - Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội.

Trách nhiệm để chậm dự án trước hết thuộc về các chủ đầu tư, nhiều trường hợp không có năng lực triển khai dự án. Các dự án sau 24 tháng chưa hoàn thành tiến độ như cam kết thì lẽ ra phải thanh tra, kiểm tra làm rõ.

Nếu nguyên nhân chậm thuộc về chủ đầu tư thì phải kiên quyết xử lý. Một số dự án do chủ đầu tư không đủ điều kiện triển khai như thiếu vốn chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ và tái định cư.

Có trường hợp doanh nghiệp nhỏ, năng lực yếu nhưng vẫn được giao dự án quy mô lớn. Một số dự án do năng lực của chủ đầu tư yếu, nên chậm và lúng túng trong GPMB, giải quyết khiếu nại tố cáo.

Một số dự án khi triển khai không chuẩn bị đủ quỹ nhà, đất tái định cư nhất là các dự án kinh doanh không sử dụng vốn ngân sách, các chủ đầu tư không chủ động lo quỹ nhà tái định cư.

Còn tình trạng để hoang đất, dự án treo chậm được phát hiện, xử lý nửa vời thì trách nhiệm thuộc về ai?

Thực tế đúng là công tác hậu kiểm đối với các dự án được nhà nước giao đất, cho thuê đất thực hiện kém hiệu quả. Trách nhiệm giữa các sở, ngành, UBND cấp quận, cấp phường có lúc có nơi chưa cao.

Vì vậy còn xảy ra tình trạng đùn đẩy trách nhiệm, buông lỏng quản lý, thiếu kiểm tra thực hiện.Việc xử lý của chính quyền một số địa phương đối với vi phạm về đất đai chưa nghiêm, thiếu kiên quyết gây ảnh hưởng xấu trong dư luận.

Dự án chậm triển khai, để hoang hoá đất còn có nguyên nhân từ sự yếu kém của cơ quan tham mưu, cơ quan thẩm định, lựa chọn chủ đầu tư. Có trường hợp lựa chọn chủ đầu tư thiếu chính xác.

Cảm ơn ông.

 Tuấn Minh
(thực hiện)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá