Hà Nội: “Sốt” thị trường văn phòng cho thuê hạng A

TPO - Thị trường văn phòng hạng A đang tăng giá do số lượng người nước ngoài tăng lên đáng kể trong vài năm gần đây cùng với sự phát triển và mở rộng của nền kinh tế Việt Nam.

3 năm tới thị trường văn phòng cho thuê hạng A vẫn “nóng”

Trao đổi với báo giới chiều 22/2, ông Marc Townsend - Tổng giám đốc Cty Quản lý và Tiếp thị bất động sản Việt Nam (CBRE) dự báo thị trường văn phòng hạng A ở Hà Nội từ nay đến năm 2008 sẽ vẫn tiếp tục “nóng”. 

“Dù sẽ có thêm nhiều toà nhà chất lượng cao được đưa vào sử dụng, nhưng do nhu cầu thuê ngày càng tăng cao của các Cty trong nước và các tập đoàn đa quốc gia nên thị trường cho thuê văn phòng cao cấp vẫn chưa thể hạ nhiệt.

Giá mỗi mét vuông văn phòng hạng A ở Hà Nội hiện dao động từ 24 - 32 USD. Mức giá này là cao so với giá cho thuê ở một số quốc gia trong khu vực châu Á” - Ông Marc Townsend khẳng định.

Các số liệu thống kê của CBRE cho thấy quý 1/2006, tỷ lệ cho thuê trung bình của căn hộ tại Hà Nội đạt 98,4%. Những dự án cao cấp đã kín hoặc gần như kín khách thuê do số lượng người nước ngoài tăng lên đáng kể trong vài năm gần đây cùng với sự phát triển và mở rộng của nền kinh tế Việt Nam.

Đại diện CBRE phân tích thị trường văn phòng hạng A tăng giá là do một số yếu tố: Kinh tế tiếp tục tăng trưởng, tăng trưởng FDI, gia tăng số văn phòng đại diện của các Cty đa quốc gia…

Dự kiến trong quý 4/2006 sẽ có 2 toà nhà hạng A là Opera Business Centre (đường Lý Thái Tổ) và Pacific Place (đường Lý Thường Kiệt) đi vào hoạt động. Theo các số liệu thống kê đến cuối năm 2006 sẽ có thêm 3.500 m2 văn phòng hạng A đi vào họat động. Con số này sẽ tăng lên 18,5 m2 vào năm 2007.

Tuy nhiên, giá cho thuê vẫn có xu hướng tăng trong vòng 3 năm tới.

Đối với các toà nhà hạng B, ông Marc Townsend dự báo giá thuê sẽ giảm nhẹ do 7 toà nhà mới bắt đầu đi vào hoạt động trong năm 2006. Đó là các tòa nhà: V.I.T ở Kim Mã, North Asia ở Đào Duy  Anh, Dragon ở Trần Duy Hưng, Toserco ở Kim Mã, Hoà Bình ở Hoàng Quốc Việt, toà nhà 93 Lò Đúc và Devyt Tower ở Đào Duy Anh, cung cấp hơn 110.000 m² cho thị trường.

Dự đoán các toà nhà này sẽ thoả mãn nhu cầu đối với thị trường văn phòng hạng B trong một thời gian ngắn.

Địa điểm bán lẻ cho thuê cũng nóng

CBRE cũng dự báo giá thuê địa điểm bán lẻ cao cấp tại Hà Nội sẽ tiếp tục tăng do nhu cầu thuê các gian hàng mặt phố tại các khu vực trung tâm đang tăng cao. Các địa điểm này chủ yếu được thuê để mở siêu thị điện tử điện máy, ngân hàng, và với mức độ thấp hơn, là các cửa hàng quần áo hàng hiệu và phụ trang.

Những địa điểm đẹp của các trung tâm thương mại lớn như Vincom City Towers, toà nhà 63 Lý Thái Tổ và Luxury Mall (đường Đào Duy Anh) giá thuê thỏa thuận đã vượt quá 50 USD/m²/tháng.

Mặc dù sẽ không có thêm khu trung tâm thương mại mới nào được mở trong năm 2007, nhưng nguồn cung vẫn được bổ sung với một số gian hàng cho thuê tại tầng trệt của các tòa nhà như: Pacific Place (đường Lý Thường Kiệt), ICC (đường Nguyễn Chí Thanh), tháp Hoà Bình (đường Hoàng Quốc Việt), khu căn hộ cao cấp Syrena (đường Xuân Diệu), Opera Centre (đường Lý Thái Tổ) với hơn 20.000 m² cho thuê.

"Tuy nhiên, nguồn cung mới này chỉ thỏa mãn được một phần nhỏ lượng cầu của các khách thuê đang tìm kiếm địa điểm đẹp trong các toà nhà chất lượng cao với không gian đi bộ lớn" - Ông Marc Townsend dự báo.

Tiêu chí cao ốc văn phòng hạng A:

Nằm tại vị trí nổi bật, dễ tiếp cận và có kiến trúc đạt chuẩn quốc tế
Tiền sảnh có điều hòa nhiệt độ
Hệ thống thang máy được lập trình tự động hóa
Mạng thông tin với băng thông rộng phục vụ nhu cầu từng khách thuê
Quản lý đạt tiêu chuẩn quốc tế

Tiêu chí cao ốc văn phòng hạng B:

Thiết kế đạt chuẩn ở mức bình thường với diện tích sàn từ 500 m2 trở lên
Có dịch vụ kết nối mạng theo băng thông rộng
Thang máy có sức chứa 16 người
Độ cao trần từ 2,7 m trở lên

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá