Hà Nội thăng 10 hạng nhờ đổi mới chỉ đạo điều hành

TPO - Trao đổi với PV Tiền Phong tối ngày 14/3, ông Trần Ngọc Nam, Phó Giám đốc Sở KH&ĐT Hà Nội cho biết: Chỉ số năng lực cạnh tranh của Hà Nội năm nay được tăng nhanh là do có sự điều chỉnh từ nhiều chỉ số thành phần như: Chỉ số về tiếp cận đất đai, đào tạo, bồi dưỡng, hỗ trợ doanh nghiệp, pháp chế.

Ông Trần Ngọc Nam.
Ông Trần Ngọc Nam.

Năm ngoái Hà Nội đạt 59 điểm, năm nay đạt 60,74 điểm. Nâng được 1 điểm so với toàn quốc là rất khó vì năm nay khoảng cách giữa các tỉnh thành rất sát sao. Giữa tỉnh cao nhất với thấp nhất chỉ chênh nhau 17 điểm. Năm nay Hà Nội tăng lên 10 bậc, xếp thứ 14 và nằm trong nhóm cao. Năm ngoái xếp thứ 24, năm 2014 xếp thứ 26, năm 2013 xếp thứ 33 và năm 2012 xếp thứ 51.

Cũng theo ông Nam, có được kết quả này nhờ sự đổi mới công tác chỉ đạo của Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch UBND thành phố. Lãnh đạo thành phố khi đi làm việc đều có thông báo tháo gỡ khó khăn cụ thể cho từng quận, huyện và doanh nghiệp đóng trên địa bàn nên đã tạo chuyến biến mạnh mẽ. Hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp có nhiều khởi sắc kể từ khi có Trung tâm xúc tiến đầu tư. Trước đây có 30 Ban quản lý dự án thì nay chỉ còn 5 Ban quản lý; một số sở ngành quận, huyện có sự sắp xếp đầu mối cho phù hợp công việc hơn. Ngoài ra, việc cải cách hành chính cũng có nhiều kết quả với chủ trương 5 rõ: Rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm và hiệu quả.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng