Hà Nội: Thiếu khách sạn mùa du lịch

Thông tin từ Sở Du lịch Hà Nội cho biết, vào mùa du lịch cao điểm, do thiếu phòng mà các khách sạn cao cấp của thành phố đã phải từ chối khoảng 50% lượng khách đăng ký.

Khách sạn Sofitel Metropole Hà Nội
Trong những năm gần đây, lượng khách du lịch quốc tế đến Hà Nội tăng đáng kể. Tốc độ tăng trưởng trong 5 năm là 250%. Mặc dù hằng năm lượng khách quốc tế đến Hà Nội tăng cao, nhưng việc đầu tư xây dựng các khách sạn cao cấp trên địa bàn Hà Nội lại rất hạn chế.

Ông Hà Thanh Hải, Phó tổng giám đốc Khách sạn Sofitel Metropole Hà Nội cho biết, các khách sạn ở Việt Nam nói chung và ở Hà Nội nói riêng đang gặp phải những khó khăn trong kinh doanh cũng như đầu tư, như: thiếu đất và mặt bằng để mở rộng quy mô về phòng ngủ, phòng hội nghị và các dịch vụ hỗ trợ khác.

Bà Lê Thị Bích Thuỷ, Giám đốc khách sạn Hoà Bình cho biết, khách sạn đang không còn chỗ để đón khách. Mặc dù rất khó xử khi phải từ chối những khách hàng truyền thống, nhưng không còn giải pháp nào khác.

Không đủ phòng

Trước đây, thời điểm từ tháng 10 đến tháng 4 hằng năm được coi là mùa cao điểm của du lịch, nhưng đến nay khách du lịch quốc tế vào Hà Nội trong các tháng gần như bằng nhau.

Trong 2 tháng đầu năm 2005, lượng khách quốc tế đến Hà Nội vẫn tiếp tục giữ nhịp độ tăng trưởng cao, tăng 35% so với năm trước. Vào thời điểm quý 4/2004, các khách sạn từ 3-5 sao ở Hà Nội đã phải từ chối 50% lượng khách đăng ký.

Thông tin từ Hãng Hàng không Việt Nam cho biết, nhiều chương trình du lịch do các công ty lữ hành quốc tế và Vietnam Airlines phát động đã phải điều chỉnh lịch trình. Mới nhất là chương trình xuyên Việt (Hà Nội - Hạ Long), do thiếu phòng nghỉ, du khách đã phải huỷ chương trình tới Hà Nội, mà xuống Hạ Long ngay.

Theo ông Nguyễn Trọng Ninh - Phó vụ trưởng Vụ Quản lý nhà ở (Bộ Xây dựng), ngay cả khi đã có vốn, các nhà đầu tư trong nước cũng chỉ tập trung vào xây dựng các chung cư cao tầng, bán căn hộ để thu hồi vốn nhanh, tránh rủi ro. Điều này đã tạo ra một sự mất cân đối đáng lo ngại, đó là sự đóng băng thị trường căn hộ chung cư, nhưng lại "cháy" khách sạn.

Một quan chức Sở Du lịch Hà Nội đưa ra nhận định, với lượng khách du lịch tăng ngày một cao như hiện nay, trong khi các khách sạn Hà Nội không kịp đầu tư xây dựng, khách đến không có phòng sẽ gây ấn tượng không tốt khi đặt chân đến thủ đô.

Ngoài ra, việc thiếu khách sạn trên địa bàn Hà Nội sẽ làm mất đi sự cân đối trong cơ cấu phát triển, cản trở mục tiêu biến ngành kinh tế du lịch thủ đô thành kinh tế mũi nhọn

Theo thống kê mới nhất của Sở Du lịch Hà Nội, trên địa bàn thủ đô hiện có 378 cơ sở lưu trú, với 11.697 phòng. Đến cuối năm 2004, đã có 158 khách sạn với 7.542 phòng thuộc các thành phần kinh tế khác nhau được xếp hạng từ 1-5 sao.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá