Hà Nội: Tiểu thương chợ Thanh Xuân Bắc lay lắt

4 năm qua, 53 tiểu thương ở chợ Thanh Xuân Bắc (quận Thanh Xuân, Hà Nội) đang đứng trước nguy cơ “tiền mất, tật mang” do những vướng mắc trong kinh doanh mà không được giải quyết.

Chợ Thanh Xuân Bắc gần như bị bỏ hoang
Các tiểu thương này đã nhiều lần gửi đơn tới Ban quản lý chợ và UBND quận Thanh Xuân kiến nghị về những khó khăn, vướng mắc trong kinh doanh liên quan đến trách nhiệm của chính quyền sở tại, nhưng không được xem xét, giải quyết.

Bỏ tiền mua lấy chỗ… chơi!?

Theo trình bày của chị Nguyễn Thị Lan Anh, chủ ki-ốt A2 và A3 (tầng 2 chợ Thanh Xuân Bắc) thì vào khoảng tháng 5 năm 2002, sau khi xây dựng xong giai đoạn I, Dự án Trung tâm Dịch vụ thương nghiệp và chợ Thanh Xuân Bắc, UBND quận Thanh Xuân ra thông báo và ủy quyền cho Ban quản lý chợ thu tiền thuê ki-ốt đối với các tiểu thương đăng ký.

Do nhu cầu việc làm và mưu sinh, 53 hộ dân đã đăng ký và nộp tiền thuê ki-ốt trong 4 năm, sau những lời hứa hẹn “đường mật” từ phía chính quyền quận.

Để vận động bà con nộp hơn 20 triệu đồng cho mỗi ki-ốt ở tầng 2 với thời gian thuê 4 năm (tổng cộng hơn 1 tỷ đồng), trong một buổi tiếp xúc với các tiểu thương trước khi ký hợp đồng, đại diện UBND quận Thanh Xuân giải thích: “Số tiền của bà con nộp một lần theo hợp đồng xem như đóng góp cho số vốn đầu tư xây dựng ban đầu và được hưởng ưu đãi khi hợp đồng đáo hạn.

Tháng 10 năm 2002, quận sẽ thực hiện việc mở cổng chính từ đường Nguyễn Trãi vào chợ, mọi khó khăn, vướng mắc của bà con trong quá trình thực hiện hợp đồng sẽ được giải quyết kịp thời”. Tin vào lời hứa trên, 53 tiểu thương đã thực hiện nghĩa vụ của mình.

Nhưng tháng 10/2002 trôi qua từ lâu, lối vào cổng chợ từ đường Nguyễn Trãi vẫn không thấy mở. Lối vào chợ giờ vẫn phải đi qua nhiều khu nhà cao tầng với hàng trăm ki-ốt hàng hóa hấp dẫn. 53 ki-ốt ở tầng 2 chợ Thanh Xuân Bắc không một bóng khách hàng.

Ngày lại ngày, các chị chỉ biết tìm đến tầng 2 chợ Thanh Xuân Bắc với nỗi xót tiền và niềm hy vọng mong manh về một tương lai không xa... Thất vọng, 40 chủ ki-ốt đã lặng lẽ đóng cửa để tìm việc làm khác hoặc đi thuê nơi mới. Chỉ còn lại 13 tiểu thương lay lắt cùng số phận 20 triệu đồng tiền vốn của mình.

Chị Đỗ Thị Thu Hà, chủ ki-ốt A7 nói: “Cả ngày, mấy chị em chỉ mong có được một khách lên xem hàng để trò chuyện cho vui cũng đã hiếm, mơ gì đến bán. Bỏ thì thương, vương thì não hết ruột gan. Chúng tôi chỉ cầu mong cho chính quyền quận Thanh Xuân sớm xem xét những kiến nghị của bà con. Bốn năm trước, biết thảm cảnh thế này, chúng tôi chẳng dại gì bỏ tiền mua lấy... chỗ chơi!

“Thảm cảnh” từ một dự án tiền tỷ

Sau nhiều lần liên lạc với chính quyền quận Thanh Xuân xin được làm việc nhưng không thành, chúng tôi tìm đến chợ Thanh Xuân Bắc theo tuyến phố Nguyễn Quý Đức và phải vòng vèo qua nhiều ngõ ngách mới tới được nơi cần tìm.

Án ngữ ngay lối vào “Trung tâm Dịch vụ thương nghiệp và chợ Thanh Xuân Bắc” là 3 xe... rác. Tầng 1 chợ Thanh Xuân Bắc không ai thuê, một vài tiểu thương ở khu vực chợ tạm đã lợi dụng làm nơi chứa hàng và để xe. Lối lên tầng 2 - nơi 13 tiểu thương bán hàng vải phải đi qua 2 cửa buồng... WC, mùi xú uế nồng nặc. Tầng 3 cũng bỏ hoang.

Cả 3 tầng của khu nhà gọi là chợ này có chỉ duy nhất một lối lên xuống, không có lối thoát hiểm phòng khi hỏa hoạn xảy ra theo quy định của Cảnh sát Phòng cháy - Chữa cháy. Phòng làm việc của Ban quản lý chợ ở tầng 3 im ỉm khóa. Nền nhà tầng 3 nhiều chỗ đã bong gạch, tường đã có nhiều vết rạn nứt, dấu hiệu của một công trình chất lượng kém đang lộ nguyên hình.

Qua thực tế hiện trường chợ Thanh Xuân Bắc, chúng tôi có nhận xét rằng, có lẽ, chỉ có 53 tiểu thương nói trên “dại dột” đem tiền của mình làm “mồi” cho dự án chợ Thanh Xuân Bắc.

Mặc dù vậy, những kiến nghị của họ ghi trong đơn gửi tới các cơ quan báo chí và các cấp có thẩm quyền cũng chỉ tha thiết yêu cầu UBND quận Thanh Xuân thực hiện nghiêm túc những lời hứa của mình trước dân và xem xét lại thực trạng việc kinh doanh của họ trong suốt 4 năm qua để “ân hạn” thời gian... chờ đợi.

Chị Tấn, chủ một ki-ốt nói: “Hậu quả của việc kinh doanh thua lỗ 4 năm của chúng tôi là do quận không thực hiện nghĩa vụ của mình. Chúng tôi kính đề nghị quận xem xét lại việc sử dụng số tiền chúng tôi đã nộp theo hợp đồng cho thấu tình, đạt lý”. Nguyện vọng này của các tiểu thương, theo chúng tôi là hoàn toàn có cơ sở.

Theo Trần Cường
Đầu tư

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá