Sự kiện: Tiêu điểm

Hà Nội vẫn tấp nập mua bán ngoại tệ ở tiệm vàng

TP - Ra Tết, nhu cầu mua bán ngoại tệ của người dân tăng mạnh do có tiền thưởng Tết hoặc bà con ở nước ngoài gửi về. Hàng triệu USD giao dịch mua bán mỗi ngày vẫn được thực hiện tại các tiệm vàng, bất chấp quy định cấm của Ngân hàng nhà nước. Xem video clip tại đây.

Cảnh mua bán ngoại tệ ở một tiệm vàng trên phố Hà Trung (Hà Nội). Ảnh : PV
Tới những tiệm vàng trên phố Hà Trung, nơi vẫn được coi là trung tâm mua bán ngoại tệ trên thị trường tự do, mới thấy được sức nóng của thị trường này. Khách muốn mua bao nhiêu với bất kỳ loại ngoại tệ nào: Đô la Mỹ, bảng Anh, Euro, nhân dân tệ... cũng đều được đáp ứng nhanh chóng.

Theo chân một người đang muốn mua gấp 10.000 đô la Mỹ, nhóm phóng viên Tiền Phong được mời ngay vào gian phòng rộng phía trong của tiệm vàng Q.T.

Một không khí sôi động, gần chục máy đếm tiền đang hoạt động hết công suất với đủ loại ngoại tệ, nhân viên giao dịch chạy như con thoi, người mua kẻ bán tấp nập...

Mọi giao dịch được diễn ra nhanh gọn sau khi khách đã thỏa thuận xong số lượng và tỷ giá. Khách mua giao tiền và ngồi đợi nhận ngoại tệ ngay theo kiểu “tiền trao cháo múc”.

Tại tiệm vàng này, chỉ trong vòng chưa đầy nửa giờ, khối lượng giao dịch tiền USD và Euro đã tới hàng chục ngàn, chưa kể ngoại tệ khác.

Tại thời điểm chúng tôi khảo sát, tỷ giá đô la Mỹ được phân khúc theo số lượng như: mua dưới 10.000 USD giá 19.500 đồng/USD, mua nhiều hơn 10.000 USD bớt 1 giá, nếu mua nhiều hơn 30.000 USD sẽ có giá chuẩn 19.480 đồng/USD, thậm chí 19.470 đồng/USD (Trong khi tỷ giá USD/VND bán ra được niêm yết tại các ngân hàng  cùng ngày là 19.100 đồng/USD).

Chủ cửa hàng cho biết, nếu khách mua dưới nửa triệu USD lúc nào cũng có, còn mua một triệu USD trở lên thì cần chờ dăm ba tiếng, mua vài chục ngàn USD trở lên sẽ được giao tận nhà nếu có yêu cầu.

Ngân hàng đẩy người dân vào giao dịch ngầm

Chị Hà, một người mua USD để gửi ngân hàng cho biết: Sau Tết, vợ chồng dôi ra một ít tiền thưởng nên muốn mua USD để gửi tiết kiệm cho chắc. Chị biết chỉ thị cấm của Ngân hàng Nhà nước nhưng không thể mua được ngoại tệ tại ngân hàng nên năm nào chị cũng ra phố Hà Trung mua cho tiện.

Tại Chi nhánh ngân hàng VCB trên phố Bà Triệu, một khách hàng tới gửi tiết kiệm USD cho biết, chị vừa mua 5.000 USD tại một tiệm vàng trên phố Hà Trung để tới đây gửi tiết kiệm.

Còn nhân viên ngân hàng tại đây cho biết, ngân hàng chỉ bán ngoại tệ cho những người có visa, hộ chiếu kèm vé máy bay đi công tác, du lịch, học tập hay chữa bệnh tại nước ngoài với số lượng hạn chế. Mọi nhu cầu mua ngoại tệ vào các mục đích khác đều bị từ chối.

Chính vì vậy, người dân có nhu cầu ngoại tệ bị đẩy vào giao dịch ngầm tại các tiệm vàng, bất chấp lệnh cấm.  

Trao đổi với phóng viên qua điện thoại, Chi cục trưởng Quản lý thị trường TP Hà Nội - Trịnh Văn Ngọc cho biết, một số tiệm vàng trên phố Hà Trung đã từng bị xử lý, phạt nhiều lần về việc mua bán ngoại tệ trái phép.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá